Pháp lý an toàn, kinh tế cất cánh

(CLO) Một thể chế kiến tạo phát triển không thể thiếu một môi trường pháp lý an toàn, minh bạch và ổn định. Khi doanh nghiệp tư nhân không còn e ngại rủi ro, họ sẽ mạnh dạn đầu tư, sáng tạo, đổi mới và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, cho đất nước.

Nỗi lo thường trực của doanh nghiệp

Tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025, nhiều doanh nhân và chuyên gia pháp lý đã cùng nhận thấy rằng dù đã có rất nhiều tiến bộ, đặc biệt là nhiều điểm rất mới, rất mạnh mẽ được đưa ra trong Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị. Nhưng thực tiễn vẫn còn đó những rào cản đang kìm hãm sự phát triển của khu vực tư nhân. Những quy định chồng chéo, thiếu minh bạch và nguy cơ hình sự hóa các quan hệ kinh tế đang khiến môi trường kinh doanh trở nên bất ổn.

Và doanh nghiệp đang phải đối mặt với những rủi ro pháp lý không đáng có. Có những tranh chấp dân sự thuần túy nhưng lại bị xử lý hình sự, khiến doanh nhân mất niềm tin và e ngại đầu tư.

kien tao
Khi thể chế trở thành bệ đỡ thay vì rào cản, doanh nghiệp sẽ không còn e ngại rủi ro. Họ sẽ mạnh dạn đầu tư, sáng tạo, đổi mới và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, cho đất nước.

Các luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng và Luật Bảo vệ môi trường đang tồn tại nhiều điểm mâu thuẫn, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án. Việc một dự án phải xin hàng chục loại giấy phép từ nhiều cơ quan khác nhau, với quy trình không thống nhất, khiến chi phí tuân thủ pháp luật tăng cao và thời gian thực hiện bị kéo dài.

“Trước đây một công nghệ cần 10-15 năm để phổ biến, thì nay chỉ mất 2-3 năm, thậm chí vài tháng. Trong khi đó, một đạo luật thường mất trung bình 3-5 năm để soạn thảo và ban hành, chưa kể thời gian ban hành văn bản hướng dẫn thi hành. Vì thế nhiều lĩnh vực đổi mới sáng tạo rơi vào ‘vùng pháp lý trống’”- ông Nguyễn Hồng Phong - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam,
Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông cho hay.

Ông đề xuất cần có một chương trình hỗ trợ pháp lý quốc gia dành riêng cho doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực để thuê luật sư hay bộ phận pháp chế riêng. Việc tiếp cận thông tin pháp luật, tư vấn và hỗ trợ cần được nhà nước tổ chức một cách bài bản, chuyên nghiệp,” ông nói.

PGS.TS Nguyễn Thị Ánh Hồng, chuyên gia luật hình sự, cũng bày tỏ lo ngại: “Việc thiếu ranh giới rõ ràng giữa vi phạm dân sự và hình sự đang khiến nhiều doanh nhân bị truy tố một cách oan uổng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân họ mà còn làm suy giảm niềm tin vào môi trường pháp lý.”

Bà Hồng dẫn chứng một số vụ việc trong thời gian qua, nơi doanh nhân bị khởi tố hình sự vì những tranh chấp hợp đồng hoặc sai sót trong quản trị nội bộ. “Khi pháp luật không phân định rõ ràng, thì sự tùy nghi trong áp dụng sẽ trở thành rủi ro lớn nhất,” bà nhấn mạnh.

Sandbox pháp lý

Một điểm sáng tại diễn đàn là sự chuyển dịch tư duy từ quản lý sang kiến tạo thể chế. TS Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP HCM, khẳng định: “Nhà nước cần đóng vai trò đồng hành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, chứ không chỉ đơn thuần kiểm soát.”

the che kien tao
Toàn cảnh buổi Đối thoại chuyên đề Thể chế kiến tạo doanh nghiệp vươn mình.

Ông Sơn cho rằng, thể chế kiến tạo không chỉ là việc ban hành luật lệ, mà còn là việc xây dựng một không gian pháp lý linh hoạt, nơi doanh nghiệp có thể thử nghiệm, đổi mới và phát triển. “Chúng ta cần một cơ chế phản biện chính sách hiệu quả, nơi tiếng nói của doanh nghiệp được lắng nghe và tôn trọng,” ông nói.

Một ví dụ điển hình cho tư duy kiến tạo là mô hình “sandbox pháp lý” - nơi các doanh nghiệp có thể thử nghiệm mô hình kinh doanh mới trong một khung pháp lý linh hoạt. TS Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Trung tâm Dự báo Tác động Công nghệ, cho rằng sandbox không nên chỉ giới hạn trong lĩnh vực fintech mà cần mở rộng sang các ngành như y tế, giáo dục, năng lượng.

Ông Phong nhấn mạnh: “Nếu thực trạng “pháp luật chạy theo thực tiễn” khiến cơ hội đổi mới bị bỏ lỡ và rủi ro quản lý gia tăng. Do đó, việc xây dựng khung pháp lý thích ứng và tiên liệu là yêu cầu cấp thiết.

Ông cũng đề xuất thành lập một trung tâm quốc gia chuyên dự báo tác động công nghệ để hỗ trợ hoạch định chính sách. “Chúng ta cần một thể chế có khả năng phản ứng nhanh, linh hoạt và có tầm nhìn dài hạn,” ông nói.

Minh bạch và ổn định: Nền tảng cho niềm tin

Một trong những yếu tố được nhấn mạnh nhiều nhất tại diễn đàn là tính minh bạch và ổn định của môi trường pháp lý. Đây là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp yên tâm đầu tư dài hạn, đổi mới sáng tạo và đóng góp cho nền kinh tế.

Theo báo cáo đề dẫn của Ban tổ chức, sự thay đổi chính sách bất ngờ, thiếu tham vấn và không có lộ trình rõ ràng đang khiến doanh nghiệp mất niềm tin. “Chúng tôi cần biết luật chơi trước khi vào cuộc,” một doanh nhân phát biểu tại phiên thảo luận.

Ông Đậu Anh Tuấn, Tổng thư ký VCCI đề xuất cần có cơ chế đánh giá tác động pháp lý trước khi ban hành chính sách mới, đồng thời tăng cường vai trò của các hiệp hội ngành nghề trong quá trình xây dựng luật. “Doanh nghiệp không chỉ là đối tượng chịu sự điều chỉnh của pháp luật mà còn là chủ thể kiến tạo thể chế,” ông nói.

PGS.TS Nguyễn Thị Ánh Hồng cũng nhấn mạnh vai trò của hệ thống tư pháp: “Một nền tư pháp độc lập, chuyên nghiệp và có đạo đức sẽ là chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp. Chúng ta cần đầu tư vào đào tạo thẩm phán, kiểm sát viên và luật sư để nâng cao chất lượng xét xử.”

Bà Hồng cũng đề xuất xây dựng bộ tiêu chí đánh giá tính minh bạch của các quy trình pháp lý, từ cấp phép đầu tư đến giải quyết tranh chấp. “Minh bạch không chỉ là công khai thông tin, mà còn là khả năng dự báo và sự nhất quán trong thực thi,” bà nói.

Thể chế vững doanh nghiệp sẽ không còn e ngại rủi ro

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 đã cho thấy một điều rõ ràng: cải cách thể chế không phải là việc của riêng Chính phủ, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Doanh nghiệp, chuyên gia, học giả và người dân đều có vai trò trong việc kiến tạo một môi trường pháp lý an toàn, minh bạch và ổn định.

Khi thể chế trở thành bệ đỡ thay vì rào cản, doanh nghiệp sẽ không còn e ngại rủi ro. Họ sẽ mạnh dạn đầu tư, sáng tạo, đổi mới và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, cho đất nước. Đây là động lực mạnh mẽ thúc đẩy cải cách thể chế, hoàn thiện pháp luật, trong đó cải cách pháp luật hình sự, tố tụng hình sự và xây dựng hệ thống hỗ trợ pháp lý toàn diện không chỉ là yêu cầu cấp bách từ thực tiễn mà còn là nền tảng để khơi thông mọi dòng chảy phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Xem thêm

IPA Group (IPA) chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn trái phiếu, định danh mô hình “Ngân hàng Năng lực”

IPA Group (IPA) chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn trái phiếu, định danh mô hình “Ngân hàng Năng lực”

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa thông qua phương án chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu, dự kiến thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ các lô trái phiếu phát hành trong năm 2024. Cùng với kế hoạch tăng vốn điều lệ lên khoảng 3.066 tỷ đồng, đại hội cổ đông năm 2026 của IPA Group cũng chính thức định danh mô hình vận hành mới là “Ngân hàng Năng lực”.

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

(CLO) Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) – vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á. Thành tích này khẳng định vị thế dẫn dắt của doanh nghiệp quốc gia Techcombank trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng số vượt trội cùng các giải pháp tài chính tiên phong, lấy khách hàng làm trọng tâm.

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

(CLO) Hofbrauhaus Wolters, một trong những nhà máy bia lâu đời nhất nước Đức, có lịch sử từ năm 1627, đã nộp đơn xin phá sản sau gần 400 năm hoạt động. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chính là chi phí vận hành tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ bia tại Đức liên tục suy giảm trong những năm gần đây.

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Song song với việc vận động cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc. Tại đây, tiết kiệm điện không còn dừng lại ở khẩu hiệu, mà đã trở thành nền nếp văn hóa, thói quen tự giác mỗi ngày của từng người lao động.

 Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

Ngân hàng Mỹ vẫn trụ vững dù đối mặt kịch bản lỗ hơn 700 tỷ USD

(CLO) Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có thể phải gánh khoản lỗ lên tới hơn 708 tỷ USD nếu nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra sức chịu đựng (stress test) mới nhất của Fed, hệ thống ngân hàng vẫn đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu vốn và duy trì hoạt động ổn định.

Nhận diện tâm điểm an cư mới phía Nam Đà Nẵng

Nhận diện tâm điểm an cư mới phía Nam Đà Nẵng

2 làn sóng di cư từ trung tâm Đà Nẵng và Quảng Nam (cũ) đang đưa khu vực Hòa Xuân – Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư mới, đặc biệt trong bối cảnh khu vực này đang ngày càng thêm hoàn thiện về hạ tầng kết nối, tiện tích sống và xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao cấp.

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

Ngày 24/06/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 – 2031, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai định chế tài chính lớn của Việt Nam.

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

(CLO) Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang tăng tốc thu hẹp hoạt động giao dịch vàng dành cho khách hàng cá nhân trong bối cảnh giá vàng lao dốc mạnh sau giai đoạn tăng nóng. Động thái này phản ánh nỗ lực kiểm soát rủi ro khi thị trường ngày càng biến động và hoạt động đầu cơ gia tăng.

Cỡ chữ bài viết: