Điều chỉnh kích thước chữ
Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019:

Phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của báo chí trong phòng chống tham nhũng

(CLO) Tối ngày 15/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019.

Audio
Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Ảnh: Sơn Hải

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Ảnh: Sơn Hải

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Cùng tham dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; cùng các đại biểu là Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội, các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, các vị trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, thành viên Hội đồng giám khảo và 35 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 cho biết, với sự tham gia trách nhiệm, tâm huyết của các cơ quan báo chí, các nhà báo, sau hơn một năm phát động, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.002 tác phẩm hợp lệ ở các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, kế thừa và phát huy kết quả lần tổ chức thứ nhất, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải, Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao Giải A, B, C và Khuyến khích.

Các tác phẩm tham dự Giải, đặc biệt là các tác phẩm được trao giải lần này sinh động, hấp dẫn trong cách thể hiện; nội dung phản ánh dưới các góc độ khác nhau, hài hòa giữa “xây” và “chống”, vừa phản ánh, khuyến khích mô hình mới, cách làm hay, vừa mạnh mẽ đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; thể hiện trách nhiệm cao, tinh thần dấn thân, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí mang tính chiến đấu cao, tính nhân văn sâu sắc, đúng như Lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”.

Nhấn mạnh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí là công việc hệ trọng, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên quyết, kiên trì; công tác tuyên truyền phải khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, làm cho mọi người thấy rõ việc xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm không làm “chậm lại” sự phát triển, mà thực sự củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành với các cơ quan thông tấn báo chí và những người làm báo, cổ vũ, động viên, không để các nhà báo phải “chùn bước” trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tin tưởng với quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặc biệt là sự vào cuộc của đội ngũ các nhà báo, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Sơn Hải

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Sơn Hải

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Giải báo chí rất có ý nghĩa này; đồng thời chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của 35 tác phẩm đã vinh dự được tôn vinh tại Lễ trao giải hôm nay cũng như những người làm báo trong cả nước đã tâm huyết, trách nhiệm để có những tác phẩm báo chí, góp phần thiết thực thể hiện và hưởng ứng quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần tích cực hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị MTTQ Việt Nam và báo chí cả nước tiếp tục quán triệt và tham gia tích cực triển khai thực hiện các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước, các kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng BCĐ TƯ về phòng chống tham nhũng.

Phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tới việc cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa MTTQ với Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các hoạt động giám sát, phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp.

Có cơ chế phối hợp giữa MTTQ các cấp, cơ quan báo chí, các cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các bộ ngành liên quan…để giải quyết, xử lý những vụ việc do nhân dân, do báo chí phát hiện, phản ánh.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong thời gian tới cần phát huy mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của báo chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí. Chú trọng phát hiện những sơ hở về thể chế pháp luật, cơ chế chính sách có thể tạo môi trường cho tham nhũng, tiêu cực và lạm dụng chức quyền.

Bên cạnh việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, “tham nhũng vặt” xảy ra, gây không ít phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, của cơ quan báo chí trong việc đưa tin. Chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn của người làm báo; nhất là bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; bảo vệ nhà báo và người tố cáo tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng lưu ý cần có nhiều hình thức khích lệ, động viên, cổ vũ, tôn vinh các nhà báo có nhiều tác phẩm tốt, có hiệu quả xã hội tích cực, góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Trong đó, tiếp tục tổ chức giải báo chí về đề tài phòng, chống tham nhũng, lãng phí nhằm có nhiều tác phẩm chất lượng, có hiệu quả xã hội tích cực, góp thêm sức mạnh cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đầy khó khăn này.

Cũng tại Lễ trao Giải, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã phát động “Giải Báo chí toàn quốc với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba với mong muốn đội ngũ các nhà báo, các cộng tác viên trong cả nước tiếp tục hưởng ứng tham gia để nâng tầm quy mô và chất lượng của Giải báo chí có ý nghĩa quan trọng này, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới của đất nước.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải A. Ảnh: Sơn Hải

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải A. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải B. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải B. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải C. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải C. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải C. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải C. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải Khuyến khích. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải Khuyến khích. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải Khuyến khích. Ảnh: Sơn Hải

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải Khuyến khích. Ảnh: Sơn Hải

Danh sách 4 tác phẩm đạt giải A tại Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019:

Tác phẩm “Ai để SABECO bán rẻ đất vàng” (loạt 3 bài)  của nhóm tác giả: Trần Vũ Nghi, Hoàng Điệp, Thân Hoàng đăng trên Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Tác phẩm “Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng”  ( loạt 5 bài của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Long - Nguyễn Thị Huyên - Trần Huy Tuấn - Phạm Văn Đông - Nguyễn Tuấn Anh - Dương Đình Trường - Trần Hồng Khanh đăng trên Báo Lao động.

Tác phẩm “Giải bài toán lãng phí đất đai Khu công nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu long”  (loạt 3 bài) của nhóm tác giả: Trần Trung Hiếu, Nguyễn Chu Trinh, Phan Văn Ánh phát sóng trên kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tác phẩm Phim tài liệu “Ông Lực cao tốc” của nhóm tác giả: Trương Vũ Quỳnh; Hồ Phương Đông, Đoàn Hùng Anh phát sóng trên kênh VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam.

Hoàng Huy - Sơn Hải