Điều chỉnh kích thước chữ

Phát triển mạnh thị trường mua bán, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp

(CLO) Hơn 10 năm qua, hoạt động mua bán, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam đã tăng trưởng không ngừng, với tổng giá trị lên đến 55 tỷ USD.

Thị trường M&A trong thời gian qua được đánh giá là có nhwngxbw[cs phát triển vượt bậc (Ảnh minh họa)

Thị trường M&A trong thời gian qua được đánh giá là có nhwngxbw[cs phát triển vượt bậc (Ảnh minh họa)

Theo thống kê, trong 10 năm qua, hoạt động M&A đã có bước tăng trưởng không ngừng, dần trở thành bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái đầu tư - kinh doanh của Việt Nam.

Nếu như năm 2009, tổng giá trị các thương vụ mua bán, sáp nhập, hợp nhất mới chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến năm 2018, con số này đã đạt mốc 10,2 tỷ USD, đưa tổng giá trị thương vụ trong thập kỷ qua đạt khoảng 55 tỷ USD. Riêng 7 tháng qua, thị trường M&A đã đạt hơn 5,4 tỷ USD. Dự báo năm nay có thể tăng trưởng gần 7,6 tỷ USD.

Hoạt động này, không chỉ đạt kỷ lục về tổng giá trị, số lượng các thương vụ cũng tăng nhanh, nó diễn ra cả khu vực doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn Nhà nước....

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc sửa Luật Đầu tư sắp tới sẽ tác động tích cực tới thị trường và theo hướng bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư.

Bộ sẽ có một số định hướng quan trọng để hoàn thiện pháp luật về đầu tư nước ngoài, nâng cao tính minh bạch, công khai, dễ dự báo và có tính giải trình cho nhà đầu tư nước ngoài như xây dựng Danh mục hạn chế đầu tư, đầu tư có điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài; các chính sách liên quan đến bảo hộ đầu tư....

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ cho thí điểm một số mô hình quản lý mới đối với các ngành đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo...

Theo ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thị trường M&A vẫn đang trông đợi những thay đổi mạnh mẽ của việc ban hành và thực thi những chính sách mới, việc kết nối kết nối cụ thể của những thương vụ  lớn, những sáng tạo giữa bên mua và bán, những động thái này được kỳ vọng mở ra cơ hội để Việt Nam tăng cường thu hút đầu từ nước ngoài trong đó có dòng vốn M&A.

Hùng Quang