Điều chỉnh kích thước chữ

Phát triển mạnh thị trường mua bán, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp

(CLO) Hơn 10 năm qua, hoạt động mua bán, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam đã tăng trưởng không ngừng, với tổng giá trị lên đến 55 tỷ USD.

Thị trường M&A trong thời gian qua được đánh giá là có nhwngxbw[cs phát triển vượt bậc (Ảnh minh họa)

Thị trường M&A trong thời gian qua được đánh giá là có nhwngxbw[cs phát triển vượt bậc (Ảnh minh họa)

Theo thống kê, trong 10 năm qua, hoạt động M&A đã có bước tăng trưởng không ngừng, dần trở thành bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái đầu tư - kinh doanh của Việt Nam.

Nếu như năm 2009, tổng giá trị các thương vụ mua bán, sáp nhập, hợp nhất mới chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến năm 2018, con số này đã đạt mốc 10,2 tỷ USD, đưa tổng giá trị thương vụ trong thập kỷ qua đạt khoảng 55 tỷ USD. Riêng 7 tháng qua, thị trường M&A đã đạt hơn 5,4 tỷ USD. Dự báo năm nay có thể tăng trưởng gần 7,6 tỷ USD.

Hoạt động này, không chỉ đạt kỷ lục về tổng giá trị, số lượng các thương vụ cũng tăng nhanh, nó diễn ra cả khu vực doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn Nhà nước....

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc sửa Luật Đầu tư sắp tới sẽ tác động tích cực tới thị trường và theo hướng bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư.

Bộ sẽ có một số định hướng quan trọng để hoàn thiện pháp luật về đầu tư nước ngoài, nâng cao tính minh bạch, công khai, dễ dự báo và có tính giải trình cho nhà đầu tư nước ngoài như xây dựng Danh mục hạn chế đầu tư, đầu tư có điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài; các chính sách liên quan đến bảo hộ đầu tư....

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ cho thí điểm một số mô hình quản lý mới đối với các ngành đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo...

Theo ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thị trường M&A vẫn đang trông đợi những thay đổi mạnh mẽ của việc ban hành và thực thi những chính sách mới, việc kết nối kết nối cụ thể của những thương vụ  lớn, những sáng tạo giữa bên mua và bán, những động thái này được kỳ vọng mở ra cơ hội để Việt Nam tăng cường thu hút đầu từ nước ngoài trong đó có dòng vốn M&A.

Hùng Quang

 
 
Tin mới
Động đất ở Iran, 5 người chết và hơn 80 người bị thương

(CLO) Một loạt trận động đất mạnh đã làm rung chuyển miền nam Iran vào hôm thứ Bảy (2/7), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, hơn 80 người khác bị thương và san phẳng nhiều tòa nhà.

Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khảo sát và đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Hải Dương

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Nguyễn Thúy Anh bày tỏ ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Hải Dương, đặc biệt là những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội…

Máy bay Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp sau khi khói bốc lên trong cabin

(CLO) Một máy bay chuyến nội địa của Ấn Độ đã hạ cánh khẩn cấp xuống New Delhi vào thứ Bảy (2/7) do khoang cabin hành khách chứa đầy khói ngay sau khi cất cánh.

Giá Bitcoin hôm nay 3/7: Chỉ báo cho thấy đáy là 15.600 USD

(CLO) Bitcoin (BTC) cần phải giảm xuống trước khi đạt mức đáy vĩ mô, một trong những chỉ báo chính xác nhất của thị trường cho thấy.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

(CLO) Công an tỉnh Hậu Giang vừa thông tin đoạn clip ghi lại cảnh 2 cán bộ CSGT đi trên ô tô, có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.

Hồng Kông tìm kiếm trong đêm 27 thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu do bão Chaba

(CLO) Các đội cứu hộ của Hồng Kông đã tìm kiếm suốt đêm và đã cứu được 3 trong số 30 thành viên thủy thủ đoàn của một con tàu bị gãy làm đôi trong cơn bão Chaba vào hôm qua (2/7), song 27 người còn lại vẫn đang mất tích.

Arsenal muốn có vua kiến tạo của Benfica

(CLO) Trong nỗ lực tìm kiếm hậu vệ trái chất lượng cho mùa giải tới, đội chủ sân Emirates hướng sự chú ý tới Alex Grimaldo.

Tích cực tham gia tiêm vaccine để phòng chống biến chủng mới BA.5 của virus SARS-CoV-2

(CLO) Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, nhất là việc xuất hiện biến chủng mới BA.5 của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng.

Người trẻ “giữ lửa” cho nghề làm gốm sành Hương Canh

(CLO) Anh Trần Ngọc Tài (1993) vẫn đang miệt mài “giữ lửa”, phát triển nghề truyền thống làm gốm tại cơ sở sản xuất Gốm Sành Hương Canh (Lò Cang, Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).