Điều chỉnh kích thước chữ

Phát triển người tham gia BHXH tự nguyện: Nhiều địa phương về đích sớm

(CLO) Tính đến nay, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao, BHXH nhiều huyện trên toàn quốc đã đạt và vượt chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Audio

Tại huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang):

Tính đến ngày 30/11, huyện Chiêm Hóa đã có 1.931 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.338 người so với năm 2019 và đạt 105% chỉ tiêu được giao năm 2020.

Cán bộ BHXH huyện Chiêm Hóa tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại các chợ trên địa bàn

Cán bộ BHXH huyện Chiêm Hóa tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại các chợ trên địa bàn

Theo BHXH huyện Chiêm Hóa, trong những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện bị hạn chế. Ngay cả việc duy trì số người tiếp tục tham gia từ năm 2019 trở về trước cũng là một thách thức không nhỏ.

Trước những khó khăn, thách thức trên, BHXH huyện Chiêm Hóa đã chủ động cử cán bộ bám làng, bám bản để khai thác, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết về việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và các tổ chức, đoàn thể: Nông dân, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, đại lý thu rà soát, phân loại đối tượng có tiềm năng, có thu nhập từ việc kinh doanh buôn bán nhỏ...

Cùng với việc giao chỉ tiêu cụ thể cho đại lý thu và từng CCVC của đơn vị, BHXH huyện cũng tích cực hưởng ứng phong trào thi đua do BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh phát động. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, CCVC BHXH huyện đã tranh thủ cả những giờ nghỉ trưa ít ỏi đến từng nhà, từng khu chợ trên địa bàn thị trấn; những ngày nghỉ thành lập các nhóm ra quân đi đến vùng sâu, vùng xa, các phiên chợ của người dân tộc, các cuộc họp thôn, bản để tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện.

Dù đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhưng trong những ngày cuối năm, BHXH huyện vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, khuyến khích những người đã tham gia trở thành tuyên truyền viên về chính sách này.

Tại huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên):

Tính đến ngày 26/11, huyện Đồng Hỷ đã có 1.710 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101% kế hoạch năm. Theo dự kiến, đến hết năm 2020, BHXH huyện phấn đấu đạt 1.750 người tham gia.

Để đạt được kết quả này không phải đơn giản, bởi Đồng Hỷ là huyện thuần nông, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc không nhiều, trong khi đó NLĐ, người dân có thu nhập không ổn định, trình độ dân trí không đồng đều.

Tuy nhiên, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành nên ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu cho HĐND và UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện đồng bộ công tác này. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Như phối hợp với Bưu điện huyện ra quân tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình cũng như các tiểu thương trên địa bàn huyện theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến từng CCVC trong cơ quan; có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời những CCVC có thành tích xuất sắc trong công tác này...

Theo bà Trần Thị Huệ- Giám đốc BHXH huyện Đồng Hỷ, sau mỗi hội nghị tuyên truyền, đối thoại, số người tham gia tăng rõ rệt. Hình thức tuyên truyền miệng cũng được BHXH huyện tăng cường với tần suất cao thông qua các hội nghị, cuộc họp thôn, bản. Bất kể ngày nắng hay mưa, ngày nghỉ hay các buổi tối, lãnh đạo BHXH huyện đều sát cánh cùng anh chị em trong đơn vị chia thành nhiều tổ, nhóm trực tiếp đi tuyên truyền, vận động người dân tham gia. “Những ngày cuối năm, tranh thủ các buổi họp tại các xóm, xã, CCVC BHXH huyện lại tranh thủ từng phút, từng giờ để vận động bà con. Vận động một lần chưa được thì 2 lần, 3 lần sẽ dần thuyết phục được, bà con sẽ hiểu và tự nguyện tham gia”- bà Huệ chia sẻ.

Trong lần về xã Văn Hán để tổ chức hội nghị truyền thông mới đây, sau khi chia sẻ về tính ưu việt của chính sách BHXH đến các Chi hội Nông dân, chúng tôi nhận thấy, khi đã hiểu rõ ngọn ngành, nhiều người sẽ nhiệt tình tham gia ngay. Đơn cử như bác Vũ Thị Bấm, lúc đầu mới nghe cũng chỉ à, ừ cho qua chuyện. Nhưng sau một hồi, bác Bấm phấn chấn hẳn, thậm chí còn không ngần ngại vay tiền của bác ngồi bên, rồi nhờ chúng tôi làm thủ tục tham gia giúp. Sau khi cầm cuốn sổ BHXH trên tay, các bác đều phấn khởi, bởi như tâm sự của các bác, sau này khi không còn sức lao động, lương hưu sẽ là điểm tựa an sinh giúp các bác vui hưởng tuổi già.

Công Lý- Bùi Huệ