Điều chỉnh kích thước chữ

Phe đối lập ở Coteccons đã “nung chảy” được cái tôi của Nguyễn Bá Dương

(CLO) Có thể nói làn sóng đấu tranh của phe đối lập ở Coteccons 3 năm qua dường như đã nung chảy được cái tôi của ông Nguyễn Bá Dương. Bằng chứng là ông dám nhận trách nhiệm về mình và xin lỗi các cổ đông…

Audio

Cổ phiếu Nam Sông Hậu (PSH): Dòng tiền kinh doanh âm, cổ phiếu vẫn…tăng kịch trần?

“Bà chủ” Vietjet nói về kế hoạch lãi 100 tỷ đồng

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh “thách” cổ đông kiện ra tòa

Sau những bất đồng kịch liệt đến mức thành viên Hội đồng quản trị phải từ chức thì trong Đại hội đồng cổ đông Conteccons 2020 lại được diễn ra suôn sẻ như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Mở đầu Đại hội, Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương cho biết, Coteccons đã trải qua 16 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thăng trầm. Sau thời kỳ phát triển rực rỡ thì tới năm 2017, công ty bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn mà theo ông Dương là do khoảng cách địa lý và bất động ngôn ngữ nên không hiểu nhau. Ông Dương xin lỗi cổ đông vì đã xảy ra chuyện đáng tiếc này.

Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương. Ảnh VNE

Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương. Ảnh VNE

Theo ông Dương, Coteccons chỉ phù hợp với dự án lớn, dự án nhỏ thì phải cạnh tranh nhiều. Dự án lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đều do Coteccons làm. Tuy nhiên, số lượng dự án xây lắp thì có hạn nên Coteccons sẽ chuyển sang lĩnh vực mới. Điều này xuất phát từ việc Coteccons có đội ngũ hùng hậu với 1.700 nhân sự vững vàng chuyên môn, sức chịu đựng cao, bao gồm cả Coteccons và Ricons. Sắp tới đây, Coteccons sẽ có 50% lợi nhuận đến từ thầu xây dựng, còn lại 50% đến từ các lĩnh vực khác, bao gồm đầu tư, làm kinh doanh và sản phẩm.

Ông Nguyễn Bá Dương một lần nữa gửi lời xin lỗi cổ đông vì kết quả kinh doanh năm 2019 không đạt được kế hoạch. Sau những mâu thuẫn vừa qua, Chủ tịch Coteccons khẳng định HĐQT và cổ đông lớn đã ngồi lại và chia sẻ với nhau. HĐQT đã tìm được tiếng nói chung và sẽ chọn thêm một số chuyên gia cùng với Coteccons để bàn phương án phát triển mới.

Liên quan tới vấn đề nhân sự, HĐQT đề xuất là miễn nhiệm vị trí Kiểm soát viên với ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Lý do, ông Luis Fernando Garcia Agraz không phải là kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp và làm việc chuyên trách tại công ty theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều lệ công ty. Còn ông Đặng Hoài Nam vẫn giữ các chức vụ quản lý công ty trước và trong thời gian làm thành viên Ban Kiểm soát, không phù hợp với quy định.

HĐQT từ đó đề xuất bầu thay thế 2 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Đồng thời, HĐQT Coteccons chấp thuận đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 của ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng từ ngày 20/6 và 21/6. Riêng ông Công còn đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Cotecons.

Tại cuộc họp, HĐQT bổ nhiệm 2 thành viên mới là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove. Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, quốc tịch Kazakhstan, là người sáng lập đồng thời làm Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Còn ông Herwig Guido H.Van Hove, sinh năm 1969, quốc tịch Bỉ, là Tổng giám đốc của The8th.

Cũng trong Nghị quyết này, HĐQT có quyết định ủy quyền cho 2 cá nhân là ông Nguyễn Bá Dương và ông Bolat Duisenov thực hiện hoặc đảm bảo bất kỳ việc đăng ký, thông báo với cơ quan chức năng có liên quan để phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào được đề cập trong quyết định này. Đồng thời, để tránh nhầm lẫn, mỗi người được ủy quyền sẽ có quyền độc lập tiến hành các bước đăng ký cần thiết với cơ quan chức năng.

Đại hội tiến hành biểu quyết thông qua tờ trình miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng. Phần đông cổ đông tham dự Đại hội giơ cao phiếu biểu quyết phản đối nhưng kết quả, hơn 58% tỷ lệ biểu quyết đồng ý và 41,8% biểu quyết không đồng ý. Do đó, Đại hội thông qua việc miễn nhiệm với 2 thành viên này.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương đề xuất rút tờ trình miễn nhiệm 2 thành viên Ban kiểm soát không đủ tiêu chuẩn là ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Cổ đông sẽ không biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm này và không bầu bổ sung thay thế nhân sự mới. Lý do ông Dương đưa ra là chưa tìm kiếm được nhân sự phù hợp để thay thế. Ngoài ra, ông Dương cũng đề xuất ông Nguyễn Minh Nhật làm Trưởng ban kiểm soát.

Trước sự quan tâm của cổ đông về vấn đề xử lý nội bộ, người đứng đầu Coteccons khẳng định chắc chắn Coteccons sắp tới sẽ khác, HĐQT đồng lòng với nhau thì sẽ khác. Tất cả mọi thứ đã khá rõ ràng.

Thông qua đại hội cổ đông lần này có thể thấy, trước những xung đột kéo dài 3 năm và như tiền lệ trước mỗi mùa đại hội ngọn lửa xung đột lại bùng cháy lên càng thể hiện vai trò của Chủ tịch Nguyễn Bá Dương ở Coteccons. Có thể, bản chất những người làm xây dựng nhiều khi được ví cứng như khối bê tông – nhưng làn sóng đấu tranh của phe đối lập ở Coteccons 3 năm qua dường như đã nung chảy được cái tôi của ông Nguyễn Bá Dương. Bằng chứng là tại Đại hội đồng cổ đông 2020 ông dám nhận trách nhiệm về mình và xin lỗi các cổ đông để giữ lại một Coteccons vốn là anh cả trong ngành xây dựng.

Ngọc An