Phi hành đoàn Artemis II chụp được bức ảnh 'ngoạn mục' về Trái đất

(CLO) NASA vừa công bố những hình ảnh đầu tiên được chụp từ bên trong tàu vũ trụ Orion, nơi bốn phi hành gia hiện đang thực hiện sứ mệnh Artemis II bay quanh Mặt trăng.

Trong một bức ảnh được chia sẻ hôm 3/4, chỉ huy sứ mệnh Reid Wiseman đã ghi lại hình ảnh Trái đất qua cửa sổ của khoang tàu. Hình ảnh cho thấy hành tinh được bao phủ bởi những đám mây trải dài, dường như nhô lên phía trên tàu vũ trụ khi phi hành đoàn tiếp tục hành trình của mình.

Một hình ảnh khác cho thấy toàn bộ địa cầu với các đại dương. Thậm chí còn có cả cực quang màu xanh lục phát sáng.

Mặt trăng Trái đất
Trái đất được chụp từ bên trong khoang tàu Orion bởi chỉ huy phi hành gia Artemis II của NASA, Reid Wiseman, vào thứ Sáu, ngày 3 tháng 4 năm 2026. Ảnh: NASA

Tính đến giữa buổi sáng thứ Sáu, Wiseman và phi hành đoàn của ông cách Trái đất 160.000 km và đang nhanh chóng tiến gần đến Mặt trăng, chỉ còn cách đích 258.000 km nữa. Họ dự kiến ​​sẽ đến đích vào thứ Hai. Ba phi hành gia người Mỹ và một người Canada sẽ bay vòng quanh Mặt trăng trong khoang tàu Orion trước khi quay trở lại Trái đất mà không hạ cánh.

“Tôi biết rằng đó là những gì chúng ta sẽ thấy”, phi hành gia Christina Koch, người phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến du hành vòng quanh Mặt trăng, nói với ABC News trong một cuộc gọi video trở lại Trái đất vào tối thứ Năm.

Video phi hành gia Artemis II quay Trái đất từ tàu vũ trụ. Nguồn: NASA

“Nhưng không gì có thể chuẩn bị cho bạn trước vẻ đẹp ngoạn mục khi được nhìn thấy hành tinh quê hương mình rực rỡ như ban ngày và cả ánh trăng chiếu rọi lên nó vào ban đêm với những tia sáng tuyệt đẹp của hoàng hôn, và biết rằng chúng ta sẽ có những cảnh tượng tương tự về Mặt trăng. Tôi thực sự rất hào hứng về điều đó. Và sau đó, tất nhiên, là trở về nhà”, cô nói thêm.

Vào ngày thứ sáu của nhiệm vụ, phi hành đoàn sẽ bay ngang qua Mặt trăng. Tàu vũ trụ sẽ đạt đến điểm tiếp cận gần nhất, ở độ cao khoảng 6.450-9.650 km so với bề mặt Mặt trăng.

Video trực tiếp về sứ mệnh Artemis II.

Các phi hành gia sẽ bay vòng quanh phía xa của Mặt trăng, trở thành những người đầu tiên thực hiện chuyến hành trình xa đến vậy vào không gian sâu thẳm trong hơn 50 năm.

Sau khi bay vòng quanh Mặt trăng, tàu vũ trụ sẽ sử dụng lực hấp dẫn của Mặt trăng để quay trở lại Trái đất, dự kiến ​​hạ cánh xuống Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển San Diego (Mỹ) lúc khoảng 00:06 GMT ngày 11/4 (07h06 ngày 11/4 giờ Việt Nam).

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: