Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý đưa robot tự động gọi điện cho người dân để kiểm soát dịch COVID-19

(CLO) Tại cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành và TP.HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý TP.HCM lấy toàn bộ dữ liệu người dân, phân nhóm ở các khu vực nguy hiểm, tiến hành gọi điện bằng robot để ai có triệu chứng thì chủ động đến xét nghiệm.

Audio

Chiều 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo một số bộ, ngành và Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác xét nghiệm COVID-19.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Vẫn có thể có trường hợp khác lây lan ngoài khu công nghiệp

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong ngày 1/6, tính từ 6 giờ đến 18 giờ, thành phố ghi nhận 43 ca F0.

Theo ông Bỉnh, nếu đánh giá số liệu này cho thấy mức độ lây nhiễm dịch tại TP đang chững lại. Cụ thể, liên tiếp 5 ngày trước, TP.HCM phát hiện khoảng 240 ca nhiễm, trung bình 50 ca/ngày, nhưng trong ngày 1/6 chỉ có 43 ca.

Cũng theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, từ ngày 30/4 đến ngày 27/5 đã triển khai giám sát dựa vào xét nghiệm các nhóm, khu vực có nguy cơ cao như: chợ, trung tâm thương mại, cơ sở vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú công nhân, khu dân cư, khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo… đã lấy hơn 64.000 mẫu và tất cả đều âm tính.

TP.HCM hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động, 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. Đây được xem là nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, chỉ sau bệnh viện.

Liên quan đến dịch bệnh tại các khu công nghiệp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đã ghi nhận ca nhiễm tại 3 khu công nghiệp.

Thứ nhất, tại Công viên phần mềm Quang Trung có 4 ca nhiễm và trên 400 nhân viên F1, F2... Thứ hai, Khu công nghiệp ở Vĩnh Lộc có một F0 là nhân viên phục vụ căn tin, hiện các F1 trong 400 công nhân tại đây đều âm tính. Thứ ba là Công ty TNHH Phát triển giải pháp tầm nhìn IDS (Tân Phú) có 9/11 nhân viên của công ty đã dương tính với nCoV.

“Trước hết đã quản lý các ca có nguồn gốc rõ. Tuy nhiên, vẫn có thể có trường hợp khác lây lan ngoài khu công nghiệp”, ông Bỉnh nói.

Ông Bỉnh cũng lo lắng hiện nay là chỉ quản lý được những trường hợp có nguồn gốc rõ ràng còn không biết có những trường hợp nào khác hay không: “Tại các khu công nghiệp hiện nay trước mắt là quản lý được những ca có nguồn gốc rõ thôi. Còn không biết những trường hợp khác có hay không để hạn chế lây lan trong nhóm khu công nghiệp. Hiện nay, đã tầm soát trên diện rộng của các khu công nghiệp, chủ yếu tập trung vào các ký túc xá, thứ hai là các khu công nghiệp lắp ráp có môi trường không khí lạnh”.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ và Ban tôn giáo, thành phố có 145 điểm, nhóm sinh hoạt tôn giáo tương tự nhóm truyền giáo Phục Hưng, rải rác trên trong thành phố.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tầm soát mở rộng với trọng điểm là 145 nhóm tôn giáo này.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Đưa robot tự động gọi điện cho người dân để kiểm soát dịch COVID-19

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP.HCM vẫn phải xét nghiệm tầm soát, phải có trọng điểm, tốt nhất là triển khai khai báo y tế toàn dân.

“TP.HCM lấy toàn bộ dữ liệu người dân, phân nhóm ở các khu vực nguy hiểm, tiến hành gọi điện bằng robot để ai có triệu chứng thì chủ động đến xét nghiệm”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Thông tin– Truyền thông phối hợp với TP để tổ chức thực hiện, cố gắng tránh tình trạng trùng lặp làm người dân khó chịu. Ngoài ra, TP.HCM cần có giải pháp đánh động trước ở trong khu công nghiệp, ngay lúc này phải siết rất chặt để không bị động.

“TP.HCM có thể đưa một nhóm nhỏ công nhân ở một doanh nghiệp để thử làm công tác tự lấy mẫu dịch”, Phó Thủ tướng nói. 

Về gợi ý đưa vào robot tự động gọi điện cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, đây là biện pháp rất cần thiết và thành phố hoàn toàn chấp hành chỉ đạo, sẽ phối hợp với các cơ quan trung ương để triển khai.

Ông Đức đề xuất, kết quả của những cuộc gọi sẽ được cập nhật mỗi ngày để sàng lọc, đảm bảo thông suốt thông tin. Hiện, hành phố đang triển khai hoàn thiện danh sách các công nhân ở các khu chế xuất - khu công nghiệp với ít nhất là hai thông tin là số điện thoại và địa chỉ đang cư trú.

Báo Công luận

Quốc Trần