Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Quốc lên thành phố: Sự bùng nổ không thể bị trì hoãn thêm 1 lần nữa!

(CLO) Sáng nay (10/1), tại hội thảo về thu hút đầu tư vào Phú Quốc, các chuyên gia về kinh tế, bất động sản đều cho rằng, với việc được "nâng cấp" lên thành phố, Phú Quốc sẽ nhanh chóng phát triển mạnh trở lại.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia kinh tế, chuyên gia bất động sản có tiếng tham dự.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia kinh tế, chuyên gia bất động sản có tiếng tham dự.

Phát biểu tại hội thảo (do Sở Du lịch Kiên Giang tổ chức) sáng nay (10/1), ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch TP Phú Quốc cho biết, 10 năm qua, đã có hơn 16 tỷ USD (377 ngàn tỷ đồng) được đầu tư vào Phú Quốc. Hầu hết các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam đã có mặt trên đảo. Dòng vốn đầu tư từ bên ngoài cũng đã rót vào Phú Quốc với 22 dự án FDI, tổng vốn 282 triệu USD.

"10 năm trở lại đây, Phú Quốc cũng là một trong những thị trường du lịch biển đảo sôi động nhất cả nước, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng GDP lên đến 38% mỗi năm, gấp 6 lần bình quân cả nước", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, với diện tích gần 600 km2 (tương đương với quốc đảo Singapore), nhưng sở hữu lợi thế vượt trội về vị trí địa chính trị, tài nguyên du lịch, có thể phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, Phú Quốc đang mong chờ một quy hoạch đồng bộ, dài hơi để có thể khai phá hết tiềm năng, không chỉ về du lịch mà cả kinh tế biển cũng như các ngành thương mại, dịch vụ khi lên thành phố.  

Với việc Phú Quốc vừa được nâng lên thành phố, ông Hưng cho rằng, Phú Quốc sẽ bước sang chu kỳ phát triển mới, với tầm vóc của đô thị du lịch đẳng cấp quốc tế, đảm bảo phát triển song hành với bảo tồn và dựa trên tiêu chí bền vững.

Rừng còn nhiều là ưu điểm vượt trội của Phú Quốc

Có mặt tại hội thảo, kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị cho rằng, việc trở thành thành phố là sự khởi đầu mới cho Phú Quốc. 

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị:

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị: "Phú Quốc sẽ mang đẳng cấp của một thành phố biển đẳng cấp quốc tế"

"Sự phát triển của Phú Quốc rất nhanh và ngày càng có định hướng rõ ràng hơn. Số lượng khách du lịch và người dân đến sinh sống ngày càng tăng nhanh. Những phần diện tích có rừng còn nhiều là ưu điểm mạnh của Phú Quốc so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Phú Quốc vẫn có thể phát triển mạnh các đô thị về sau này nhất là khu vực nam đảo An Thới", KTS Hồ Thiệu Trị nhận xét.

Theo vị kiến trúc sư rất nổi tiếng này, Phú Quốc không chỉ là thành phố du lịch, để nhìn xa hơn, cho Phú Quốc phát triển mạnh lên phải coi đó như thành phố sinh thái, đa năng, là nơi đến trong mơ về du lịch, là nơi sống lý tưởng. Theo ông, nên xác định Phú Quốc là thành phố biển đảo, thành phố cảng, là trung tâm tài chính quốc tế vì Phú Quốc ở vị trí rất quan trọng về địa lý trong khu vực.

"Phú Quốc có điều kiện phát triển du lịch cao cấp và siêu cao cấp ở khu nam An Thới. Hãy để người ta đến không chỉ về du lịch mà các cả các công trình lớn, một không gian văn hóa...và chúng ta có thể làm được điều đó. Năm 2030 có thể đạt 500 ngàn dân, gấp 3 lần qui mô dân số hiện tại", ông Hồ Thiệu Trị nói thêm.

Cũng theo vị kiến trúc sư này, nên xác định ngay từ bây giờ, xây dựng các bộ chỉ tiêu về phát triển xanh, làm rõ hơn phát triển đồng bộ cho Phú Quốc. Hệ thống cảng ở Phú Quốc cần được chú trọng đầu tư để có những cảng tầm cỡ quốc tế cho những con tàu lớn có thể cập cảng.

Những chú "đại bàng Việt" sẽ giúp Phú Quốc "bay" lên

Tại hội thảo, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng,  Phú Quốc đã bị chậm một nhịp trong nỗ lực trở thành một trung tâm phát triển khi không được chấp nhận hưởng quy chế Đặc khu Hành chính – Kinh tế cấp quốc gia.

"Đó thực sự là một điều đáng tiếc", ông Thiên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Thiên, điều đó không làm thay đổi xu thế và quỹ đạo phát triển gần như là định mệnh của Phú Quốc. Không giống bất cứ địa chỉ đô thị hóa nào, Phú Quốc không đi theo lộ trình đô thị hóa tuần tự mà được “đặc cách” vượt cấp – nhảy vọt: Từ huyện đảo với đô thị cấp thị trấn “tiến thẳng” lên đô thị loại 2 (năm 2014), và vừa mới đây, tháng 12/2020, được công nhân là thành phố trực thuộc tỉnh.

"Làm gì có huyện nào có sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế, một huyện trở thành TP trực thuộc trung ương luôn như Phú Quốc?", ông Thiên nói.

Theo ông Thiên, nhờ vào vị thế đặc biệt, Thành phố trẻ Phú Quốc có thêm danh hiệu - Thành phố đảo, khẳng định tính chức năng – đặc thù chưa từng có của một đô thị ở Việt Nam. Sự công nhận đẳng cấp – loại hình đô thị cho Phú Quốc theo cách tiến vượt như vậy là đặc biệt có ý nghĩa. Nó xác nhận logic tất yếu - phải phát triển Phú Quốc tiến nhanh lên đẳng cấp cao để đáp ứng các nhu cầu rất đặc biệt dành cho đảo Ngọc; nó xác nhận sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước và của cả nước đối với vận mệnh phát triển của Phú Quốc – có sứ mệnh quốc gia và mang chức năng quốc tế trong quá trình phát triển.

CGKT Trần Đình Thiên:

CGKT Trần Đình Thiên: "Chính phủ cũng cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những “con đại bàng Việt Nam” đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm.

Cũng theo vị chuyên gia kinh tế này, có khả năng Phú Quốc sẽ sớm đuổi kịp Hải Phòng, Quảng Ninh ở khía cạnh kết nối quốc tế.  "Thậm chí, với nỗ lực mạnh mẽ, với một vài điều kiện “hỗ trợ”, được dẫn dắt bởi một mục tiêu mang tính khát vọng “khác thường” (ví dụ, xây dựng Phú Quốc thành TP Hội nhập Toàn cầu) Phú Quốc còn có thể tiến vượt ở một vài tuyến đột phá nào đó. Hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin như vậy vào kết nối hàng không và kết nối số của Thành phố Đảo này", ông Thiên nói.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, chỉ tin và lạc quan vào tương lai của Phú Quốc là hợp lý nhưng không đủ. Phú Quốc vẫn cần nhiều sự hỗ trợ để chuyển hóa được lợi thế tự nhiên và sức mạnh đầu tư thành lợi ích phát triển thực tế.

"Đây không phải là đòi cho Kiên Giang, cho Phú Quốc, mà đó yêu cầu tự thân phát triển chung cho đất nước", ông Thiên nói.

"Phú Quốc cần xác định rõ hơn chức năng đặc thù của Thành phố - Du lịch Đảo có những lợi thế đặc biệt, bao gồm các lợi thế tự nhiên và -xin nhấn mạnh – lợi thế đi sau. Trên nền tảng đó, đề xuất tháo gỡ các trói buộc, thay đổi các cơ chế, chính sách chung đang là “đối tượng tái cơ cấu kinh tế” trên cả nước, với lộ trình đi trước trong nỗ lực thị trường hóa, hiện đại hóa thể chế và quản trị, chứ không phải là “lập giang sơn riêng” cho Phú Quốc “một mình, một ngựa”, gây méo mó trong hệ điều hành hệ thống quốc gia", ông Thiên nói.

Ngoài ra, theo ông Thiên,  Chính phủ cũng cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những “con đại bàng Việt Nam” đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cám kết mạnh mẽ và xứng tầm.

"Đại bàng phải là quốc tịch Việt, vừa rồi ta cú nới mời đại bàng đến nhưng có những đại bàng đến nhưng chúng làm tổ, đẻ trứng xong lại mang trứng đi. Để phát triển thực sự, cần phải thu hút được những chú "đại bàng" Việt, phải chú trọng các tập đoàn doanh nghiệp tư nhân nội địa, tầm cỡ mới tạo lên nội lực Việt Nam", ông Thiên nói và chốt lại bài phát biểu ấn tượng của mình: "Đất nước đang tạo cơ hội cho Phú Quốc. Không có lý do gì sự bùng nổ phát triển của Phú Quốc lại bị trì hoãn thêm một lần nữa!".

Mạnh Quân

 
 
Tin mới
Đánh sập đường dây

(CLO) Nắm bắt được nhu cầu của khách, Thắng lập group mang tên “Sugar Baby” và đăng bài với nội dung tuyển kết nối Sugar Daddy (khách mua dâm) với “Sugar Baby” (gái bán dâm) với cam kết "uy tín, kín đáo”.

Tử hình người đàn ông sát hại người tình U50 trong nhà nghỉ

(CLO) Sau mâu thuẫn chuyện tiền nong, Vũ Duy Hoàng và bạn gái hơn 4 tuổi vào nhà nghỉ quan hệ rồi anh ta bóp cổ người tình đến tử vong, lấy đi 1 điện thoại.

Bị

(CLO) Sau khi "tung" hơn 40 trang sao kê, một số ý kiến cho rằng nữ diễn viên đã chỉnh sửa và cắt ghép. Theo đó, trưa 19/10, diễn viên Nhật Kim Anh tiếp tục đăng đàn nói rõ những thông tin trên là không chuẩn xác.

Nhận định PSG vs RB Leipzig, 02h00 ngày 20/10 – Vòng bảng Champions League 2021/22

(CLO) Lượt thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Lionel Messi háo hức tìm kiếm bàn thắng thứ 2 trong màu áo PSG khi đội bóng nước Pháp tiếp đón đối thủ RB Leipzig lúc 02h00 ngày 20/10 trên sân Công viên các Hoàng tử.

Nhiều địa điểm du lịch sẵn sàng mở cửa trở lại không cần xét nghiệm COVID-19

(CLO) Khi du lịch bắt đầu khởi động một cách thận trọng trên khắp thế giới, nhiều người vẫn còn lo ngại rằng số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng khi các biên giới mở cửa. Theo đó, một số điểm du lịch tại Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại mà không cần xét nghiệm COVID-19.

11 tháng 5 ngày tập 36: Nhi đầu hàng trước tình cảm của bố và Thu

(CLO) Thu chính là học trò của mẹ Tuệ Nhi nhưng sau này cô có tình cảm sâu nặng với ông Vinh. Vì vậy, Tuệ Nhi đã từng ngăn cả hai đến với nhau.

Cổ phiếu ngân hàng kéo nhau ồ ạt đi xuống, Vn-Index giằng co

(CLO) Chốt phiên giao dịch hôm nay (19/10), chỉ số Vn-Index tiếp tục tình trạng giằng co ngay sát ngưỡng 1.400 điểm. Nhóm ngân hàng vẫn tác động tiêu cực nhất đến thị trường khi có số mã giữ sắc đỏ chiếm ưu thế.

TP.HCM: Quán karaoke cao tầng bốc cháy dữ dội, cảnh sát phải dùng xe thang dập lửa

(CLO) Cảnh sát điều xe thang tiếp cận đám cháy ở tầng 6 quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh (TP.HCM). Khoảng một giờ sau, vụ hỏa hoạn được dập tắt.

Khởi tố đối tượng giết bạn rồi cướp tài sản

(CLO) Đối tượng khai nhận, sau khi cùng nạn nhân sử dụng ma túy, đối tượng nhìn thấy ví của nạn nhân giấu trong hòm lúa nên đã nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản.