Phương Tây sắp nhắm trừng phạt đến “SWIFT của Nga”

(CLO) G7 và EU đang tìm cách trừng phạt các ngân hàng được cho là giúp Nga phá vỡ các hạn chế hiện tại. Theo báo cáo, các biện pháp này sẽ nhắm vào các tổ chức tài chính của nước thứ ba sử dụng hệ thống thanh toán liên ngân hàng SPFS (Nga).

SPFS hoạt động tương tự như SWIFT, đảm bảo chuyển giao an toàn các thông điệp tài chính giữa các ngân hàng trong và ngoài nước. Ngân hàng này thay thế SWIFT ở Nga khi các ngân hàng chủ chốt của nước này bị ngắt kết nối khỏi hệ thống do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine vào năm 2022.

Nhiều đối tác thương mại của Nga sau đó đã gia nhập SPFS để tiếp tục thực hiện các giao dịch với nước này và như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giảm mức độ tiếp xúc với hệ thống tài chính phương Tây. Theo Ngân hàng Nga, tính đến tháng 1, hơn 550 ngân hàng và công ty từ 20 quốc gia đã được kết nối với SPFS.

phuong tay sap nham trung phat den swift cua nga hinh 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Theo nguồn tin của Bloomberg, bằng cách nhắm mục tiêu vào những ngân hàng cho vay sử dụng SPFS và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch với Nga, các quốc gia phương Tây muốn ngăn Moscow có được các công nghệ dùng trong sản xuất vũ khí.

Ví dụ, Washington và các đồng minh NATO đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy nỗ lực quân sự của Nga bằng cách hỗ trợ sản xuất vũ khí của nước này thông qua việc bán hàng hóa có công dụng kép.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi đầu tuần, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo tái khẳng định lập trường này, cảnh báo rằng Washington và các đồng minh “sẵn sàng trừng phạt” bất kỳ thực thể nào giúp Nga có được các linh kiện có thể sử dụng để sản xuất vũ khí. Cả Trung Quốc và Nga đều nhiều lần phủ nhận cáo buộc của phương Tây.

Các cuộc thảo luận liên quan đến SPFS diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý dự kiến vào giữa tháng 6, nơi nhóm được cho là có kế hoạch đưa ra một gói biện pháp mới nhằm thực thi tốt hơn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Nga.

EU được cho là có thể đồng ý về gói hạn chế của riêng mình trước đó. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết một số quốc gia thành viên đã miễn cưỡng ủng hộ lệnh cấm SPFS do lo ngại rằng các giao dịch “hợp pháp” có thể bị ảnh hưởng, cũng như mối quan hệ tài chính của chính khối với các quốc gia có ngân hàng sẽ bị nhắm tới.

Washington và các đồng minh hiện đang cân nhắc cách sử dụng khoảng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga đã bị phong tỏa như một phần của lệnh trừng phạt.

Trong khi Washington muốn chiếm đoạt hoàn toàn số tiền này thì các thành viên G7 khác lại tập trung vào các cách để khai thác lợi nhuận do chúng tạo ra. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về vấn đề này, khi Bộ trưởng Kinh tế Ý Giancarlo Giorgetti tuyên bố vào tuần trước rằng nó vẫn gây ra “các vấn đề pháp lý và kỹ thuật quan trọng”.

Khánh Vy (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: