Pin lưu trữ năng lượng: 'Chìa khóa' giảm áp lực thiếu điện tại Việt Nam

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu điện năng ngày càng gia tăng và áp lực đảm bảo an ninh năng lượng trở nên cấp thiết, thị trường pin lưu trữ tại Việt Nam đang nổi lên như một giải pháp quan trọng và giàu tiềm năng.

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt trong lĩnh vực kết hợp điện mặt trời và ứng dụng cho công nghiệp, hệ thống lưu trữ không chỉ giúp tối ưu chi phí mà còn góp phần ổn định nguồn cung điện.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc GG Power khẳng định: Trong bối cảnh các nguồn điện mới chưa kịp phát triển khi nhu cầu tiêu thụ tăng nhanh, đặc biệt vào mùa nắng nóng, vai trò của lưu trữ càng trở nên quan trọng.

z7707674122216_7069561aa1d06050262283f1022daf8d.jpg
Ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc GG Power. Ảnh: Việt Vũ.

+ Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về quy mô, tốc độ tăng trưởng và dư địa phát triển của thị trường pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam hiện nay?

- Hiện nay, chúng tôi là đơn vị cung cấp giải pháp pin lưu trữ cho ba phân khúc chính gồm: Dân dụng, công nghiệp và hạ tầng lưới điện. Qua ghi nhận thực tế, thị trường lưu trữ năng lượng tại Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, ước tính trên 20% mỗi năm.

Theo số liệu năm 2025, riêng mảng lưu trữ kết hợp điện mặt trời trong dân dụng đã đạt quy mô khoảng 1 GWh. Trong khi đó, lĩnh vực lưu trữ phục vụ truyền tải điện và công nghiệp cũng ghi nhận quy mô khoảng 100 MWh.

Đáng chú ý, năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có chủ trương đẩy mạnh phát triển hệ thống lưu trữ trong lưới điện truyền tải, đặc biệt ưu tiên triển khai tại khu vực phía Bắc. Vì vậy, tôi cho rằng, dư địa phát triển của thị trường pin lưu trữ tại Việt Nam còn rất lớn.

+ Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và nguy cơ quá tải, đặc biệt tại miền Bắc, pin lưu trữ có thể đóng vai trò như thế nào đối với hệ thống điện, thưa ông?

- Lý do là khu vực này thường xuyên đối mặt với nguy cơ thiếu điện, nhất là vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 7, khi nhu cầu sử dụng tăng cao, dẫn đến quá tải cục bộ. Việc triển khai hệ thống lưu trữ tại các trạm điện sẽ giúp bổ sung nguồn cung vào giờ cao điểm, hạn chế tình trạng cắt điện như trước đây.

+ Nếu triển khai đồng bộ hệ thống lưu trữ tại các trạm điện, đặc biệt theo định hướng của EVN, hiệu quả mang lại cho vận hành hệ thống điện sẽ ra sao?

- Nếu triển khai trên diện rộng, hệ thống lưu trữ sẽ giúp giảm áp lực cho các nguồn phát điện hiện hữu. Trong bối cảnh các nguồn điện mới chưa kịp phát triển, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng nhanh, đặc biệt vào mùa nắng nóng, vai trò của lưu trữ càng trở nên quan trọng.

Thực tế, theo thống kê, chỉ riêng tháng 3 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ trong một ngày tại Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ kWh. Điều này cho thấy nguy cơ quá tải trong các tháng cao điểm là rất rõ ràng.

Việc triển khai khoảng 600 MWh lưu trữ tại khu vực phía Bắc sẽ giúp điều tần, cắt giảm đỉnh phụ tải, từ đó giảm nguy cơ gián đoạn điện. Đồng thời, giải pháp này cũng góp phần ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang xem xét điều chỉnh khung giờ cao điểm theo mùa, phù hợp hơn với thực tế tiêu thụ điện, đặc biệt là vào buổi tối mùa hè khi nhu cầu tăng mạnh.

+ Với các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo, việc đầu tư pin lưu trữ có giúp tiết kiệm chi phí không, thưa ông?

- Pin lưu trữ có thể chia thành hai nhóm ứng dụng chính: dân dụng và doanh nghiệp. Với hộ gia đình, theo quy hoạch, đến năm 2030 sẽ có khoảng 5-10% hộ lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Khi kết hợp với pin lưu trữ, lượng điện dư vào ban ngày có thể được tích trữ để sử dụng vào buổi tối, giúp giảm đáng kể chi phí tiền điện. Thời gian hoàn vốn trung bình khoảng 4-5 năm.

Với doanh nghiệp, lợi ích còn rõ rệt hơn. Thứ nhất, khi kết hợp với điện mặt trời, doanh nghiệp có thể giảm chi phí điện đáng kể. Thứ hai, ngay cả khi chưa có điện mặt trời, pin lưu trữ vẫn giúp tối ưu chi phí bằng cách “mua điện rẻ - dùng điện đắt”, tức là sạc vào giờ thấp điểm và xả vào giờ cao điểm.

z7264869678571_21291800259774928c0df86906aa87e8.jpg
Một lợi ích rất quan trọng của pin lưu trữ là đảm bảo ổn định nguồn điện. Ảnh: Việt Vũ

+ Ngoài tiết kiệm chi phí, pin lưu trữ còn mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp không, thưa ông?

- Một lợi ích rất quan trọng là đảm bảo ổn định nguồn điện. Trong các ngành sản xuất liên tục như giấy, thép, dệt may…, chỉ cần mất điện trong thời gian ngắn cũng có thể gây thiệt hại lớn.

Ví dụ, một dây chuyền sản xuất giấy nếu dừng đột ngột sẽ mất từ 1–2 giờ để khởi động lại, chưa kể nguyên liệu đang vận hành có thể bị hỏng hoàn toàn, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi lần.

Pin lưu trữ có thể đóng vai trò như nguồn điện dự phòng. Khi xảy ra sự cố, hệ thống có thể chuyển mạch sang nguồn pin chỉ trong vài chục giây, giúp duy trì hoạt động liên tục, tránh thiệt hại.

+ Trong bối cảnh dự kiến áp dụng giá điện hai thành phần, pin lưu trữ có vai trò như thế nào, thưa ông?

- Giá điện hai thành phần sẽ tính theo cả sản lượng tiêu thụ và công suất đỉnh. Điều này khiến doanh nghiệp phải đặc biệt quan tâm đến mức tiêu thụ điện cao nhất trong kỳ.

Pin lưu trữ giúp “cắt đỉnh phụ tải”, tức là giảm mức tiêu thụ điện tại thời điểm cao nhất. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể giảm đáng kể chi phí điện phải trả. Chúng tôi đã xây dựng nhiều kịch bản cho thấy, khi áp dụng giá điện hai thành phần, hiệu quả kinh tế của pin lưu trữ sẽ càng rõ rệt.

+ Tuy nhiên, việc triển khai pin lưu trữ hiện nay có gặp khó khăn gì về cơ chế, chính sách không?

- Hiện nay, với hộ gia đình, việc triển khai tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, với quy mô lớn, đặc biệt là doanh nghiệp, vẫn còn một số vướng mắc.

Thứ nhất là cơ chế giá điện chưa rõ ràng, đặc biệt là cách tính phần điện lưu trữ và phần điện tiết kiệm được. Thứ hai là thiếu hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật và quy định liên quan như phòng cháy chữa cháy, an toàn hệ thống, quy hoạch đất đai…

Ngoài ra, trong quy hoạch khu công nghiệp hoặc quy hoạch sử dụng đất, chưa có các khu vực riêng dành cho hệ thống lưu trữ. Điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi triển khai, do phải điều chỉnh quy hoạch hoặc phát sinh thêm thủ tục.

+ Xin cảm ơn ông!

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: