Quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo tiêu diệt lãnh đạo cuộc đảo chính, 3 công dân Mỹ bị bắt

(CLO) Lãnh đạo cuộc đảo chính tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đã bị giết hôm Chủ nhật (19/5) và khoảng 50 người trong đó có 3 công dân Mỹ bị bắt, theo người phát ngôn của quân đội quốc gia Trung Phi này cho biết.

Hãng tin Reuters cho biết phóng viên của họ nghe thấy tiếng súng vang lên vào khoảng 4 giờ sáng (giờ địa phương) ở thủ đô Kinshasa. Theo người phát ngôn Sylvain Ekenge, những người có vũ trang đã tấn công Dinh tổng thống ở trung tâm thành phố.

quan doi cong hoa dan chu congo tieu diet lanh dao cuoc dao chinh 3 cong dan my bi bat hinh 1

Vital Kamerhe, lãnh đạo đảng Liên minh vì Dân tộc Congo (UNC).

Một cuộc tấn công khác diễn ra gần đó tại nhà của ông Vital Kamerhe, một nghị sĩ được cho là sẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội. Người phát ngôn của ông, Michel Moto Muhima, cho biết hai lính canh và một kẻ tấn công đã thiệt mạng trong vụ việc đó. 

Chính phủ nước này cho biết trong một tuyên bố rằng một quả đạn pháo được bắn từ Kinshasa trúng thành phố Brazzaville, làm nhiều người bị thương và một người đã phải nhập viện.

Người phát ngôn Ekenge đã cáo buộc Christian Malanga, một chính trị gia người Congo có trụ sở tại Mỹ, là người đứng đầu âm mưu đảo chính.

"Malanga đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công ... khoảng 50 người trong đó có ba công dân Mỹ - đã bị bắt và hiện đang bị thẩm vấn", Ekenge nói. Một trang Facebook có vẻ như của Malanga đã đăng một đoạn video phát trực tiếp về vụ tấn công.

Đại sứ Mỹ Lucy Tamlyn cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng bà "rất lo ngại" trước những báo cáo cho rằng công dân Mỹ bị cáo buộc có liên quan đến các sự kiện.

Bà nói: “Hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ hợp tác với chính quyền DRC ở mức độ tối đa khi họ điều tra những hành vi tội phạm này và buộc bất kỳ công dân Mỹ nào có liên quan đến hành vi tội phạm này phải chịu trách nhiệm”.

Cao Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: