Xung đột leo thang ở CHDC Congo, Hội đồng Bảo an trừng phạt 6 người

(CLO) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm thứ Ba đã công bố lệnh trừng phạt 6 người thuộc 5 nhóm vũ trang ở miền đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh leo thang liên tục giữa lực lượng chính quyền CHDC Congo và phiến quân M23.

CHDC Congo là một trong những quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản nhất thế giới, nhưng lịch sử thuộc địa hóa và sự can dự của nước ngoài đã khiến quốc gia Trung Phi này trở thành một trong những nơi nghèo nhất thế giới.

Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với hai lãnh đạo của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), một lãnh đạo của nhóm Twirwaneho và một lãnh đạo của Liên minh Nhân dân Quốc gia vì Chủ quyền Congo (CNPSC).

Ngoài ra, danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc còn có người phát ngôn quân sự của M23 và một lãnh đạo của Lực lượng Dân chủ Giải phóng Rwanda (FDLR).

Hiện tại, giao tranh giữa quân đội chính phủ CHDC Congo và các nhóm nổi dậy lại tái diễn vào tháng trước quanh thành phố Goma, thủ phủ tỉnh Bắc Kivu có biên giới với Rwanda, sau nhiều tháng tương đối yên tĩnh.

Hàng chục binh sĩ và dân thường được cho là đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc giao tranh mới nhất này, và bạo lực cũng đẩy hàng chục nghìn dân thường di tản về phía Goma.

Giao tranh lẻ tẻ đã được báo cáo tại thị trấn tiền tuyến Sake hôm thứ Hai. Các nguồn tin địa phương cho biết, một "quả bom" đã rơi vào khoảng giữa trưa ở khu Kanduki ở ngoại ô thị trấn, khiến một đứa trẻ 12 tuổi thiệt mạng và 5 thường dân bị thương.

Joseph Maombi Mubiri, Thị trưởng Sake nói với AFP: “Một người chết và 5 người khác bị thương”. Ông cho biết thêm “quả bom” đến từ khu vực xung quanh Sake, nơi quân nổi dậy M23 đang đóng quân.

Các nhóm vũ trang đã gây khó khăn cho miền đông CHDC Congo trong nhiều thập kỷ, và là di sản của các cuộc chiến tranh khu vực diễn ra vào những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Quang Anh (theo Reuters, AFP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: