Quân đội Mỹ bắn chặn thành công tên lửa đạn đạo ở UAE

(CLO) Quân đội Mỹ đã bắn chặn thành công tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi vào một căn cứ không quân gần thủ đô Abu Dhabi của UAE, nơi có khoảng 2000 binh sỹ Mỹ đang đóng quân.

Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Căn cứ Không quân Al Dhafra, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết trong một tuyên bố. Đây là vụ bắn tên lửa Patriot đầu tiên của Mỹ kể từ Chiến tranh vùng Vịnh vào năm 1991.

quan doi my ban chan thanh cong ten lua dan dao o uae hinh 1

Phiến quân Houthi. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Tổng thống Hàn Quốc thăm UAE, ký hợp đồng tên lửa trị giá 3,5 tỷ USD

UAE bất ngờ dừng hợp đồng mua F-35 trị giá hàng tỷ USD, do bất đồng Mỹ-Trung

UAE ký thỏa thuận lịch sử, mua 80 tiêm kích Rafale của Pháp

Căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh, UAE rút đại sứ khỏi Lebanon

"Các nỗ lực kết hợp đã ngăn chặn thành công cả hai tên lửa nhắm vào căn cứ. Không có thương vong nào trong vụ việc", CENTCOM cho biết.

Đây là cuộc tấn công thứ hai trong một tuần nhằm vào UAE, một thành viên của liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu nhằm chống lại phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn trong nhiều năm, và đánh dấu sự leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực. UAE thường không phải mục tiêu của Houthi khi phiến quân hay lựa chọn tấn công Ả Rập Xê Út, quốc gia có biên giới với Yemen.

Vào lúc 4:15 sáng, đường chân trời của Abu Dhabi bừng sáng với thứ mà các nhân chứng mô tả là "những quả cầu lửa trên bầu trời. "Một số cư dân của thủ đô thức giấc khi nghe thấy tiếng nổ khi tên lửa phòng không đánh chặn đường đạn.

Vụ việc xảy ra một tuần sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Houthi diễn ra gần sân bay của Abu Dhabi khiến 3 công nhân nước ngoài thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng UAE cho biết, "lực lượng phòng không của họ đã đánh chặn và phá hủy hai tên lửa đạn đạo do nhóm khủng bố Houthi bắn ra".

"Cuộc tấn công không gây ra bất kỳ thương vong nào, vì tàn tích của tên lửa đạn đạo bị đánh chặn đã rơi ở các khu vực tách biệt Abu Dhabi", tuyên bố cho biết thêm.

Bộ này cho biết họ "sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nhà nước khỏi mọi cuộc tấn công". Một số chuyến bay đã bị hoãn tại sân bay Abu Dhabi.

Đại sứ quán Mỹ tại Abu Dhabi cũng kêu gọi công dân Mỹ ở UAE duy trì "nhận thức an ninh ở mức độ cao", đồng thời ban hành một loạt hướng dẫn về cách ứng phó với một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Ngay sau sự cố hôm thứ Hai ở Abu Dhabi, Bộ Quốc phòng UAE cho biết một máy bay chiến đấu F-16 đã phá hủy bệ phóng tên lửa đạn đạo được sử dụng để nhắm vào thủ đô UAE. Họ không nói rõ máy bay này thuộc quốc gia nào.

Phiến quân Houthi tuyên bố họ đang nhắm mục tiêu vào trung tâm thương mại Dubai của UAE cũng như căn cứ không quân Al Dhafra tại Abu Dhabi, nơi Cánh quân viễn chinh số 380 của Không quân Mỹ đóng quân.

Người phát ngôn của Houthi Yahya Saree hôm thứ Hai cảnh báo rằng nhóm sẽ "mở rộng hoạt động của họ trong giai đoạn tiếp theo". Abu Dhabi từng nhiều lần được xếp hạng là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới.

Xem thêm

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

(CLO) Đợt nắng nóng khắc nghiệt đang ảnh hưởng nhiều khu vực tại châu Âu, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Pháp do các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết cực đoan. Chính quyền nhiều nước đã phát cảnh báo khẩn cấp khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

(CLO) Rạng sáng ngày 22/6, sau một khoảng thời gian ngắn đình trệ do bất đồng, vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ đã kết thúc với một kết quả quan trọng là việc hai bên nhất trí thiết lập cơ chế liên lạc trực tiếp nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

(CLO) Một người đàn ông 51 tuổi đến từ bang Connecticut (Mỹ) đã tử vong sau khi rơi từ khu vực khán đài tại nhà thi đấu nổi tiếng Madison Square Garden trong lúc tham dự một buổi hòa nhạc tối ngày 20/6.

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

(CLO) Khoảng 2,2 triệu thí sinh đăng ký vào các trường y khoa tại Ấn Độ đã tham gia kỳ thi lại vào ngày 21/6 dưới các biện pháp an ninh đặc biệt nghiêm ngặt, sau khi kỳ thi trước đó bị hủy vì bê bối rò rỉ đề thi gây phẫn nộ trên cả nước.

Cỡ chữ bài viết: