Điều chỉnh kích thước chữ

Quân khu 2 hoàn tất việc giao nhận tân binh

(CLO) Từ ngày 11/2 đến ngày 13/2, 9 tỉnh trên địa bàn Quân khu 2 gồm Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai đã hoàn thành việc giao nhận quân, động viên thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Báo nói Công luận
Lễ giao, nhận quân được các địa phương, đơn vị tổ chức trọng thể, trang trọng, nhanh gọn, an toàn.

Lễ giao, nhận quân được các địa phương, đơn vị tổ chức trọng thể, trang trọng, nhanh gọn, an toàn.

Tất cả các tỉnh trên địa bàn Quân khu 2 đều hoàn thành 100% chỉ tiêu, bảo đảm an toàn, tạo được khí thế cho tân binh hăng hái lên đường, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để đạt được kết quả trên, các địa phương trên địa bàn quân khu đã làm tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, triển khai rà soát, đăng ký, quản lý chặt chẽ nguồn nhập ngũ, đặc biệt là sự tham mưu đúng, trúng và kịp thời của cơ quan quân sự các cấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, toàn diện của cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự địa phương.

Nhờ vậy, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả cao hơn các năm trước từ 5 đến 10% ở tất cả các tiêu chí, nhất là sức khỏe và trình độ văn hóa.

Điều đáng ghi nhận trong công tác tuyển quân năm nay ở các tỉnh biên giới trên địa bàn Quân khu 2 các địa phương đều triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngay từ khi sơ tuyển ở cấp xã, đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền tới từng thôn, bản, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số, giúp cho mọi người hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tân binh Đinh Nguyên Hồng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai xúc động cho biết: "Đối với tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc và nhân dân. Tôi và nhiều thành niên khác ở địa phương đã tình nguyện xin viết đơn xin được lên nhập ngũ bảo vệ Tổ Quốc. Với ý trí không ngại khó, ngại khổ phấn đầu rèn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Các tân binh hăng hái trong ngày lễ ra quân.

Các tân binh hăng hái trong ngày lễ ra quân.

Đặc biệt, năm nay tỷ lệ viết đơn lên đường nhập ngũ khá cao thể hiện sự quyết tâm vững vàng, sâu nặng của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ các địa phương Tây Bắc nói riêng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Cụ thể: Các địa phương đã bàn giao tân binh cho các đơn vị nhận quân, có tuổi đời từ 18 đến 27, sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 71,15%, viết đơn tình nguyện chiếm 46%, trình độ THPT chiếm 65,02%, tỷ lệ tốt nghiệp cao đẳng, đại học đạt 0,43% và 35 tân binh là đảng viên.

Trước lễ giao nhận quân, các địa phương đã cử đoàn cán bộ đến các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn thăm, tặng quà động viên thanh niên nhập ngũ.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu, Phó Chính ủy Quân khu 2, cho biết: "Lễ giao, nhận quân của các địa phương đã diễn ra trang trọng, đảm bảo đúng thời gian. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã chuẩn bị tốt địa điểm, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông".

Tại các điểm giao nhận quân, Ban Chỉ huy quân sự các địa phương cũng đã thực hiện đo thân nhiệt các tân binh để phòng chống dịch viêm phổi cấp Covid 19, tuân thủ tuyệt đối mọi quy định liên quan do Bộ Y tế ban hành, thực hiện kiểm tra y tế theo hướng dẫn của Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần). 

Đức Thọ