Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Làng rau Trà Quế hối hả vào vụ Tết

(CLO) Những ngày này, dạo bước qua các lối nhỏ chạy dọc dài giữa làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam), đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh người nông dân chộn rộn, tất bật canh tác cho vụ rau cuối cùng trong năm.

Báo nói Công luận

Theo nông dân ở làng rau được "khai sinh" từ cách đây hơn 400 năm, tự bao đời qua, hầu hết người dân Trà Quế sống nhờ rau và tự hào cũng vì cái nghề làm rau sạch vang tiếng khắp vùng. 

Nông dân Trà Quế hối hả vào vụ Tết.

Nông dân Trà Quế hối hả vào vụ Tết.

Họ quả quyết chắc nịch, rau sạch mang thương hiệu "made in Trà Quế" cung ứng ra thị trường quanh năm suốt tháng. Thậm chí, ngày nào nguồn rau được vun trồng từ đất làng Trà Quế cũng dồi dào, chẳng bao giờ vắng bóng tại các ngôi chợ lớn nhỏ, nhà hàng ở phố cổ Hội An cũng như hàng loạt siêu thị ngoài TP Đà Nẵng.

Dù rau được đảm bảo trồng đều đặn từ ngày này qua tháng thọ, thế nhưng, với 202 hộ nông dân đang canh tác cánh đồng rộng mênh mông 18 hecta này, vụ rau Tết vẫn là vụ mùa được bà con mong đợi hơn cả.

Đang cặm cụi cầm cuốc xới đất để chuẩn bị gieo hạt giống rau mới, ông Mai Lụa (65 tuổi) chia sẻ, cũng trên thửa đất này, mới ba-bốn hôm trước, hai vợ chồng ông vừa thu hoạch xong hàng trăm ký xà lách và bỏ mối cho các siêu thị ở Đà Nẵng. 

"Tôi cải tạo đất để gieo hạt ngò rí. Dự kiến với thời gian gieo trồng cho tới thu hoạch nằm trong tầm 1 tháng, tôi sẽ kịp thu hoạch lứa rau này. Hiện tại, toàn bộ diện tích 500m2 đất của gia đình đang được gieo trồng gần chục loại rau khác nhau nhằm cung ứng ra thị trường ngày Tết", ông Lụa nói. 

Làng rau Trà Quế vun trồng hơn 20 loại rau ăn lá.

Làng rau Trà Quế vun trồng hơn 20 loại rau ăn lá.

Cũng theo lão nông có thâm niên gần 40 năm gắn bó với nghề trồng rau sạch, dự kiến Tết Nguyên đán 2020, làng rau Trà Quế sẽ "tung" ra thị trường hơn 20 loại rau ăn lá. Một số loại rau đang được bà con đầu tư trồng với sản lượng lớn như: Diếp cá, xà lách, cải, ngó rí.

Cách vườn rau của ông Lụa chỉ mươi bước chân là khu đất trồng rau rộng 600m2 của cụ Nguyễn Thị Xiêm (75 tuổi). Ngót 55 năm tuổi nghề là ngần ấy thời gian cụ Xiêm cương quyết "nói không" với thuốc trừ sâu, phân hóa học trong trồng rau. 

Rau Trà Quế thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là nhờ bà con chỉ dùng loại rong được vớt từ con sông Đế Võng chảy qua làng để bón cho cây.

Chính loại phân bón này đã góp phần tạo nên thương hiệu rau sạch cho ngôi làng nằm ở vùng ven phố cổ Hội An. Và khi nguồn rong dưới sông không đủ để bón cho rau thì cụ Xiêm hay nông dân Trà Quế mới tính tới "phương án dự phòng" là phân chuồng.

Cụ Xiêm chụp ảnh lưu niệm cùng du khách nước ngoài tham quan làng rau.

Cụ Xiêm chụp ảnh lưu niệm cùng du khách nước ngoài tham quan làng rau.

Thời điểm này, ngoài tất bật gieo trồng vụ cuối năm, cụ Xiêm còn hồ hởi đón chào sự hiện diện của các đoàn du khách nước ngoài tham quan làng rau. "Từ năm 2005 đến nay, bên cạnh trồng rau bán, tôi còn hướng dẫn du khách cách thức xới đất, giâm rau. Đây cũng là cái nghề mang lại thu nhập kha khá giúp một người không chồng con như tôi có thể tự nuôi thân", cụ Xiêm vui vẻ bộc bạch.

Cùng với hàng nghìn nông dân khác trong làng, cụ Xiêm cũng đang khấp khởi hướng đến vụ rau Tết bội thu.

Thanh Hải