Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Đặt mục tiêu 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020

(CLO) Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành họp báo để bàn về giải pháp kích cầu du lịch thu hút khách du lịch với mục tiêu phấn đấu đạt 3 triệu lượt khách du lịch trong quý IV.

Audio

Tại cuộc họp báo thông tin về kế hoạch triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV/2020 vào chiều 20/10, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho hay: Từ nay đến cuối năm, Quảng Ninh sẽ tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại để kỳ vọng đón được 3 triệu lượt khách đến các điểm du lịch của tỉnh; trong đó có khoảng 500 ngàn lượt khách là người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh.

Hạ Long

Cụ thể, tháng 10 có 30 sự kiện, tháng 11 có 20 sự kiện và tháng 12 sẽ có 14 sự kiện. Các chương trình nổi bật như: Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp hội chợ OCOP, Hội mùa vàng Bình Liêu, Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Yên Tử - về miền đất Phật mùa Thu, Tuần lễ tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, Festival áo dài Quảng Ninh, Festival Diều biển quốc gia - Hạ Long 2020… Để đón được 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020, Quảng Ninh sẽ tăng cường liên kết, hợp tác phát triển khai thác thị trường du lịch nội địa, trong đó tập trung vào thực hiện một số chương trình tại các địa phương có nguồn khách nội địa lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Đông, miền Tây Nam bộ; miền Trung và Tây Nguyên; khu vực Đông Bắc bộ với các địa phương có khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, các tập đoàn kinh tế lớn…

Đồng thời, tỉnh chú trọng khai thác và phát huy các sản phẩm mới, tiếp tục hoàn thiện và làm mới các sản phẩm truyền thống, khai thác các sản phẩm có hàm lượng và kết tinh giá trị đặc sắc của văn hóa các vùng miền, như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Khu Di tích danh thắng Yên Tử… Quảng Ninh huy động sự liên kết của các doanh nghiệp để tạo ra gói sản phẩm có giá cạnh tranh đồng thời đảm bảo nguyên tắc về chất lượng dịch vụ; đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm du lịch MICE (hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng)…

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, 9 tháng năm 2020, tỉnh đón hơn 5,8 triệu lượt khách, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Nửa đầu tháng 10/2020, lượng khách đến Quảng Ninh có dấu hiệu tăng cao trở lại với khoảng 180 ngàn lượt khách. Trong 2 ngày cuối tuần 17-18/10, Quảng Ninh đã đón trên 16.800 khách du lịch, tăng gần 2.500 lượt khách so với tuần trước. Trong đó, lượng khách đến tham quan Vịnh Hạ Long ban ngày gần 4.700 khách; lưu trú trên Vịnh Hạ Long trên 1.846 khách; Khu danh thắng Yên Tử đạt 1.271 khách; Bảo tàng Quảng Ninh là 3.915 khách, còn lại là các điểm du lịch khác. Tổng số khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 3.900 người.

Nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch cũng đã tích cực khôi phục trở lại các hoạt động, chủ động xúc tiến du lịch, xây dựng sản phẩm kích cầu riêng từ nay đến cuối năm đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn phòng dịch.

Quảng Ninh phấn đấu đạt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch.

Quảng Ninh phấn đấu đạt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch.

Kết quả này là nhờ những động thái hỗ trợ tích cực và kịp thời của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Sau khi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 2 trong nước được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng có những động thái cụ thể để kích cầu du lịch, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ, du lịch của tỉnh.

Ngày 8/9, tại kỳ họp thứ 19 của HĐND tỉnh Quảng Ninh, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã quyết nghị điều chỉnh, bổ sung một số nội dung về giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Theo đó, Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan và giá lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long. Đồng thời các điểm tham tham quan trên bờ như Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử cũng được giảm giá từ ngày 9/9 đến 31/12.

Ngoài ra, sẽ miễn phí toàn bộ cho các du khách tại các điểm lưu trú trên vịnh Hạ Long vào những ngày lễ lớn như 20/10 (ngày Phụ nữ Việt Nam), 12/11 (ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ, ngày truyền thống ngành than), 20/11 (ngày Nhà giáo Việt Nam) và 22/12 (ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam). Gói kích cầu này giá trị 100 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 5/2020, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp ban hành hai Nghị quyết số 256 và 266/2020/NQ-HĐND với gói kích cầu khoảng 200 tỷ đồng nhằm hỗ trợ, gỡ khó cho doanh nghiệp như: giảm 50% giá vé tham quan du vịnh Hạ Long đến hết tháng 9/2020; giảm 50% giá vé tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh đến hết tháng 7/2020 và miễn phí tham quan các điểm này trong các ngày lễ lớn của năm 2020. Tỉnh hỗ trợ 100% chi phí tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) và ngược lại trong năm 2020.

Lượng khách đến Quảng Ninh tăng cho thấy chính sách kích cầu được triển khai đã đem lại những tín hiệu tích cực, qua đó, đóng góp cho tăng trưởng chung của tỉnh để Quảng Ninh thực hiện thành công mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

PV