Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội đưa ra nhiều phương án về trách nhiệm và cách quản lý giá thuốc

Quốc hội đưa ra nhiều phương án về trách nhiệm và cách quản lý giá thuốc

Audio

Sự kiện: giá thuốc

(Congluan.vn) - Sáng 6/5, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức cuộc họp thẩm tra sơ bộ dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật Dược trước khi trình lên Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 sắp tới.

 >>>

Tại phiên họp này, vấn đề về quản lý giá thuốc lại tiếp tục được đưa ra để tham luận. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong phiên họp này là việc quản lý giá thuốc và trách nhiệm của 2 Bộ Y tế và Tài chính trong việc này. Đa số đại biểu đều cho rằng, dự thảo Luật đã quy định nguyên tắc của quản lý nhà nước về giá thuốc là theo cơ chế thị trường. Nếu đã vậy thì nên xác định rõ ràng, những loại thuốc nào cần được quản lý nhà nước về giá, loại thuốc nào chỉ cần kê khai giá và cần công khai minh bạch.

Báo Công luận
 
 Đã có rất nhiều phương án về quản lý giá thuốc được các đại biểu đưa ra, nhưng sau khi tiến hành phân tích thực tế ở Việt Nam, việc quản lý giá thuốc xem ra rất khó để thực hiện (Ảnh Internet)

Thực tế rằng, đối với các nước trên thế giới, đa số các nước chỉ quản lý giá thuốc đối với 2 loại thuốc đó là thuốc bảo hiểm y tế và nước do nhà nước đặt hàng. Vì vậy, Việt Nam ta cần phải gấp rút tìm ra các biện pháp quản lý giá thuốc và xác định đươc trách nhiệm của 2 Bộ Y tế và Tài chính trong dự thảo Luật quản lý giá thuốc này.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến của các đại biểu về việc thành lập Hội đồng quản lý giá thuốc. Với vấn đề này, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - phát biểu rằng việc quản lý nhà nước về giá thuốc, cần phải tiếp tục nghiên cứu thêm, trong vài ngày tới sẽ tiến hành họp với các chuyên gia để tiếp tục xác định được trách nhiệm của Bộ Y tế và Tài chính sẽ như thế nào. Còn về việc thành lập hội đồng quản lý giá thuốc, tại phiên họp này bà chưa thể quyết định cũng như đưa ra kết luận vì trong trong dự thảo luật quy định rằng, Bộ Y tế sẽ trình Hội đồng quản lý giá thuốc, rồi sau đó Hội đồng mới trình lại cho Bộ trưởng. Bà Trương Thị Mai cho rằng, quy trình này chưa có ở Việt Nam.

Báo Công luận
 
Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - Người chủ trì phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật Dược lần này (Ảnh Internet)

Mặc dù đa số ý kiến đều như trên, nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số ý kiến cho rằng nhà nước cần phải quản lý tất cả các loại giá thuốc để nếu có sự biến động về giá thì sẽ có được sự can thiệp kịp thời. Ngoài ra vẫn có ý kiến cho rằng nên quản lý giá thuốc bằng thặng số buôn bán, bán sỉ, bán lẻ. Nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế lại cho rằng, Bộ đã cho ban hành thông tư về quản lý giá thuốc bằng thặng số, tuy nhiên, thực tế thì phương pháp này chỉ áp dụng có hiệu quả đối với các loại thuốc sản xuất ở trong nước, còn đối với thuốc nhập khẩu thì rất khó khăn do không quản lý được giá cả đầu vào. Lý do là vì các doanh nghiệp luôn tìm mọi cách gian lận để hợp thức hóa được giấy tờ, làm cho giá đầu vào của thuốc ngoại tăng rất cao.

  • Hạ Du