Quy định mới về niêm phong khi tạm giữ xe máy vi phạm giao thông từ 15/3

(CLO) Từ ngày 15/3, việc tạm giữ xe máy và các phương tiện vi phạm giao thông sẽ được áp dụng thêm quy định mới về niêm phong tang vật, phương tiện nhằm bảo đảm tính nguyên trạng và minh bạch.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 47/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 138/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính. Nghị định mới có hiệu lực từ 15/3.

Theo đó, nghị định bổ sung Điều 11a quy định cụ thể về việc niêm phong và mở niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ. Theo quy định mới, người lập biên bản tạm giữ hoặc người có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện sẽ căn cứ khoản 5a Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính để quyết định việc niêm phong.

z7591646456296_e79a128d4a0f0fb68724303fd5458d9e.jpg
Quy định mới về tạm giữ xe máy khi vi phạm giao thông từ 15/3. Ảnh minh họa

Việc niêm phong được thực hiện bằng cách dán tem hoặc giấy niêm phong lên các bộ phận có thể mở ra để lấy hoặc thay đổi tang vật, phương tiện, hoặc dán lên những vị trí cần thiết nhằm bảo đảm phương tiện giữ nguyên trạng trong thời gian bị tạm giữ.

Trường hợp tang vật, phương tiện có kích thước lớn, khối lượng lớn hoặc không thể di chuyển, cơ quan chức năng sẽ dán tem, giấy niêm phong vào các vị trí thể hiện nguồn gốc, đặc điểm hoặc bộ phận chính của tang vật, phương tiện.

Với những phương tiện có thể khóa, kẹp bằng dây chì, dây thép hoặc các hình thức bao bọc khác, sau khi thực hiện bao bọc sẽ tiến hành dán tem hoặc giấy niêm phong. Trong trường hợp tang vật, phương tiện không thể niêm phong tại hiện trường, việc niêm phong sẽ được thực hiện khi phương tiện được đưa về nơi tạm giữ.

Nghị định cũng yêu cầu tem hoặc giấy niêm phong phải còn nguyên vẹn, không rách, không mờ và bảo đảm không bị làm giả. Đối với giấy niêm phong, phải thể hiện đầy đủ các thông tin cơ bản như: tên cơ quan, tổ chức chủ trì; thời gian niêm phong; họ tên và chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tham gia; dấu của cơ quan thực hiện niêm phong hoặc dấu của chính quyền địa phương nơi tổ chức niêm phong.

Trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định riêng về tem hoặc mẫu giấy niêm phong, việc thực hiện sẽ tuân theo các quy định chuyên ngành liên quan.

Đặc biệt, việc niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ phải được tổ chức thực hiện trước mặt người vi phạm. Nếu người vi phạm vắng mặt, việc niêm phong phải được thực hiện trước đại diện gia đình, đại diện tổ chức hoặc đại diện chính quyền xã, phường, đặc khu nơi tiến hành niêm phong, hoặc ít nhất một người chứng kiến.

Sau khi hoàn tất niêm phong, cơ quan chức năng phải lập biên bản niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ theo mẫu quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đối với việc mở niêm phong, người lập biên bản tạm giữ hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành bóc hoặc gỡ tem, giấy niêm phong đã dán trước đó trước mặt người vi phạm và người được giao quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.

Nếu người vi phạm vắng mặt, việc mở niêm phong phải có đại diện chính quyền địa phương hoặc ít nhất một người chứng kiến. Kết thúc quá trình mở niêm phong, cơ quan chức năng phải lập biên bản mở niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ theo mẫu quy định.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: