Sau EU, nhóm G7 nhất trí áp trần giá dầu Nga ở mức 60 USD

(CLO) Nhóm 7 quốc gia hàng đầu thế giới (G7) và Úc hôm thứ Sáu (2/12) cho biết họ đã đồng ý với mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, không lâu sau khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra quyết định tương tự.

Nhóm G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ) cùng với Úc cho biết trong một tuyên bố rằng mức trần giá dầu Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12 hoặc rất sớm sau đó.

sau eu nhom g7 nhat tri ap tran gia dau nga o muc 60 usd hinh 1

Dầu Nga sẽ bị EU và G7 áp giá không quá 60 euro/thùng trong thời gian tới. Ảnh: Reuters

“Liên minh cũng có thể xem xét hành động tiếp theo để đảm bảo tính hiệu quả của giới hạn giá”, tuyên bố viết. Không có thông tin chi tiết ngay lập tức về những hành động tiếp theo có thể được thực hiện.

Giá trần, một ý tưởng của nhóm G7, nhằm giảm thu nhập của Nga từ việc bán dầu, đồng thời ngăn giá dầu toàn cầu tăng đột biến sau khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12.

Trước đó, người phát ngôn của CH Séc, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên EU, cho biết họ đã đưa ra thủ tục bằng văn bản cho tất cả 27 quốc gia EU để chuẩn bị chính thức thông qua thỏa thuận này. Chi tiết về thỏa thuận sẽ được công bố trên tạp chí pháp lý của EU vào Chủ nhật (4/12).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết mức giá trần sẽ làm giảm đáng kể doanh thu của Nga. “Nó sẽ giúp chúng tôi ổn định giá năng lượng toàn cầu, mang lại lợi ích cho các nền kinh tế mới nổi trên toàn thế giới”, bà cho biết, đồng thời nói thêm rằng mức trần sẽ “có thể điều chỉnh theo thời gian” tùy vào thị trường.

Việc áp giá này vẫn sẽ cho phép các nước ngoài EU tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, nhưng sẽ cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm… xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi nó được bán với giá thấp hơn giá trần.

Bởi vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng nhất đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức giá trần sẽ khiến Nga rất khó bán dầu của mình với giá cao hơn. Mỹ vào thứ Sáu đã hoan nghênh về quyết định này.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: