Sau lệnh cấm nhập than Nga, Ba Lan chuẩn bị đón “mùa đông khắc nghiệt”

(CLO) Sau khi cấm nhập khẩu than của Nga vào tháng 4, Ba Lan - nhà sản xuất than lớn nhất châu Âu tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung và chi phí nhập khẩu cao.

Mỗi năm, Ba Lan tiêu thụ khoảng 10 triệu tấn than để cung cấp điện cho các hộ gia đình - chiếm 87% tổng lượng than tiêu thụ tại các gia đình ở EU vào năm 2019, theo Forum Energii, tổ chức nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Warsaw. Được biết, khoảng một nửa trong số này được khai thác trong nước, khoảng 40% than còn lại nhập khẩu từ Nga, tương đương 3,9 triệu tấn/năm.

Kể từ khi thực hiện lệnh cấm nhập khẩu than Nga, Ba Lan đã phải rục rịch tìm nguồn cung mới. Ba Lan sử dụng than của Nga vì giá rẻ, so với than Ba Lan rất đắt vì quá trình khai thác phức tạp và mất nhiều thời gian. Hơn nữa, than của Nga có chất lượng cao hơn, chứa ít lưu huỳnh hơn.

sau lenh cam nhap than nga ba lan chuan bi don mua dong khac nghiet hinh 1

Ba Lan đang cạn kiệt than đá sau khi cấm nhập từ Nga. Ảnh minh họa. Ảnh chụp màn hình.

Nguồn dự trữ than dần cạn kiệt

Vào tháng 11/2021, Ba Lan đã cam kết với Hội nghị Khí hậu COP26 ở Glasgow để thoát khỏi than đá và ngừng xây dựng và đầu tư vào các dự án khai thác than mới. Điều này làm giảm đáng kể sản lượng than của Nga.

Ước tính, với giá than bán buôn hiện trên 2.000 zloty (430 USD, 420 euro) mỗi tấn, cộng với chi phí vận chuyển và phân phối, nhiều người dùng Ba Lan dự kiến sẽ rơi vào tình trạng nghèo năng lượng khi mùa đông đến, nhiều hộ gia đình không còn khả năng để thanh toán hóa đơn tiền điện.

Mặc dù chính phủ nước này đã tung ra nhiều chính sách bảo vệ người dân, tuy nhiên rủi ro nhất là những người có thu nhập thấp lẹt đẹt.

Barbara và Witold Walesa - một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu sống ở thị trấn nhỏ Deblin, cách Warsaw 100 km (60 dặm) về phía nam - gần đây đã chuyển sang dùng khí đốt tự nhiên làm nguồn nhiên liệu chính để sưởi ấm. Họ chỉ sử dụng than để dự trữ khi cần thiết.

"Giá than đã lên đến khoảng 2.500 zlotys, cao hơn khoảng bốn lần so với năm ngoái", bà Barbara nói với DW. "Chúng tôi có thể ổn, nhưng những người dân còn lại sẽ không như vậy, cuộc sống sẽ muôn vàn khó khăn khi mùa đông lạnh giá sắp tới."

Ngày nay, Ba Lan có trữ lượng than thấp nhất kể từ Thế chiến II. Từ thời đại dịch Covid-19, kho dự trữ của nước này đã tăng lên mức cao 8 triệu tấn, tuy nhiên tính từ đầu tháng 8, trữ lượng than gần như giảm một nửa xuống còn 4,4 triệu tấn, theo dữ liệu từ Cơ quan Phát triển Công nghiệp Ba Lan.

Các nhà sản xuất than lớn nhất Ba Lan bao gồm cả Tập đoàn khai thác mỏ Ba Lan (PGG) đã phải bán bớt lượng dự trữ của họ và không có đủ nguồn cung cấp than trước khi sử dụng cao điểm vào mùa đông này. Giờ đây, họ đang cố gắng đàm phán lại các hợp đồng dài hạn với các công ty năng lượng trong nước.

Nhiều nguồn tin cho hay: "Các nhà máy điện ở Ba Lan đã bắt đầu giảm công suất, điều này đã góp phần làm giảm xuất khẩu điện. Vào tháng 7, lần đầu tiên trong nhiều tháng, Ba Lan là nước nhập khẩu điện ròng".

Rục rịch nhập khẩu than, nhiều mặt hạn chế

Ba Lan đang bận rộn tìm mua than từ Colombia, Australia, Nam Phi và Indonesia với giá bán buôn 2.000 zlotys/tấn, cộng với chi phí vận chuyển và phân phối. Nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng liệu nước này có thể mua đủ than trong vài tháng trước khi mùa sưởi bắt đầu hay không.

Một nguồn tin cho biết: “Các mỏ than ở Ba Lan không thể tăng sản lượng trong một vài tháng, Ba Lan“ không có lựa chọn nào khác ”ngoài việc“ nhập khẩu than từ những nước có thể mua được. ”

Tuy nhiên, nỗ lực thúc đẩy nhập khẩu than bị cản trở bởi năng lực vận chuyển hạn chế do các cảng biển Baltic của Ba Lan và các tuyến đường sắt xuyên biên giới hiện đang bị tắc nghẽn với các chuyến hàng quân sự và thực phẩm đến và đi từ nước láng giềng Ukraine.

Để giúp đỡ hơn 38 triệu dân của đất nước trong mùa đông tới, chính phủ Warsaw đang có kế hoạch cung cấp cho các hộ gia đình khoản thanh toán một lần là 3.000 zloty. Cùng với các biện pháp cứu trợ, gói thầu ước tính trị giá tổng cộng 23 tỷ zloty.

Nhiều người dân tin rằng gói cứu trợ này là "không công bằng" và sẽ tạo ra "xung đột xã hội nghiêm trọng" vì trợ cấp không được tính vào thu nhập của người dân. Hơn nữa, điều này sẽ gây ra lạm phát giá than.

Hiện nhiều hộ gia đình bình thường ở Ba Lan sẽ phải trả 12.000 zlotys cho khoảng 4 tấn than vào mùa đông, trong đó sẽ có khoảng 25% được nhà nước trợ cấp. Ngoài ra, khoảng 80% hộ gia đình Ba Lan sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào vì họ không sử dụng than.

Các lựa chọn thay thế là gì?

Chính phủ Ba Lan cũng đang suy nghĩ về việc dỡ bỏ lệnh cấm năm 2020 đối với các sản phẩm than chất lượng kém nhất, tìm cách đình chỉ các hạn chế đối với sản xuất nội địa của nước này trong 60 ngày. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đã "ủy quyền" cho người dân để kiếm củi trong rừng nhằm hạn chế tối đa sử dụng than đá.

Nếu mùa đông lạnh giá, lượng than được đốt trong nhà có thể sẽ tăng lên. Một số hộ gia đình có thể sẽ đốt nhiều củi hơn", nhiều nguồn tin cho biết thêm rằng nguồn cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện ở Ba Lan cũng có thể phụ thuộc vào tình hình năng lượng ở Pháp.

Với việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân ở Pháp, nhu cầu về khí đốt và than đá tăng lên đáng kể trên khắp châu Âu. Nếu họ hoạt động trở lại, Ba Lan sẽ có thể nhập khẩu nhiều điện hơn từ nước ngoài và do đó giảm tiêu thụ than trong các nhà máy điện trong nước.

Tuy nhiên, vấn đề cung cấp than của Ba Lan không chỉ dừng lại ở sản xuất trong nước giảm. Việc thiếu kế hoạch dài hạn mang tính chiến lược trong lĩnh vực khai thác than, cộng với việc chính phủ hành động "hỗn loạn và bất thường, từ đốt củi đến trợ cấp đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng.

Theo hãng tin DW lập luận: "Quyết định của chính phủ đưa ra lệnh cấm vận nhập khẩu than từ Nga vào tháng 4 là đột ngột, việc "nhập khẩu đầy đủ" than cho các hộ gia đình lẽ ra đã được bắt đầu "từ nhiều tháng trước". Tuy nhiên, các vấn đề về nguồn cung hiện tại có thể là "lý lẽ cho việc loại bỏ than nhanh hơn" và cuối cùng có thể biến Ba Lan thành "một trong những thị trường máy bơm nhiệt lớn nhất ở châu Âu."

Lê Na (Theo DW)

Xem thêm

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Một chiến dịch tuyển dụng, một bản tin cư dân hay một khu công nghiệp vận hành hiệu quả hơn có thể là điểm khởi đầu của những ứng dụng AI. Tại ROX Key, hành trình công nghệ đang được viết nên từ chính những bài toán thực tế của công việc.

Giá vàng sáng nay 18/6/2026: Đi ngang

Giá vàng sáng nay 18/6/2026: Đi ngang

(CLO) Giá vàng sáng nay 18/6/2026 không thay đổi so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 70 USD, giao dịch ở mức 4.326 USD/ounce.

Cỡ chữ bài viết: