Sau Tết nguyên đán, “cò” đất “bay” khắp nơi tạo “sóng”

(CLO) Chỉ một tuần sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bất động sản tại nhiều địa phương bỗng dưng “sốt xình xịch”, giá trị đất đai tăng theo chiều thẳng đứng. Tuy nhiên, các “cơn sốt đất” sau Tết đã được xác minh chỉ là chiêu trò của giới “cò” đất.
Xe của

Xe của "cò" đất chật đường, làm loạn giá ở Hớn Quản, Bình Phước.

Thị trường đã “nguội lạnh” 2 năm, bỗng dưng có “sóng”

Trong suốt 2 năm qua, kể từ sau sự cố đổ vỡ của hệ thống Cocobay, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã rơi vào tình cảnh trầm lắng. Đặc biệt, năm 2020, đại dịch Covid-19 tiếp tục gánh một đòn mạnh, khiến thị trường rơi vào cảnh “nguội lạnh”.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng và Hội môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2020, hầu hết giá đất tại nhiều địa phương đều tăng giá, dao động từ 3% - 5%. Trong khi đó, bất động sản Đà Nẵng có xu hướng giảm giá, nhất là phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và ngành khách sạn.

Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, bất động sản Đà Nẵng bỗng nhiên “dậy sóng”. Giá đất tại nhiều nơi tăng chóng mặt.

Cụ thể, những lô đất 100 m2, tại Hòa Xuân, và Nam Hòa Xuân trước Tết có giá từ 2,4 - 2,8 tỷ đồng, thì nay đã tăng vọt lên 2,7 - 3 tỷ đồng, tùy từng vị trí.  Tương tự, tại khu đô thị Phước Lý, khu đô thị FPT Đà Nẵng, giá đất cũng tăng trên dưới 100 triệu đồng, dao động từ 1,6 - 2,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, những lô đất ven biển, giá trị cũng tăng 20% - 30% so với trước Tết. Ví dụ, một lô đất 120 m2, ven biển thuộc Sơn Trà, tăng gần 1 tỷ đồng, từ 9 tỷ lên 10 tỷ đồng, tương đương 120 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu của PV Báo Nhà báo và Công luận, sở dĩ giá đất Đà Nẵng tăng chóng mặt, chỉ sau 1 tuần nghỉ Tết là do có “tin đồn” về bảng giá đất mới.

Theo “tin đồn” này, trong tháng 3/2021, UBND Đà Nẵng sẽ công bố bảng giá đất mới và sẽ được điều chỉnh tăng so với năm 2020.

Tuy nhiên, ngay sau đó, UBND Đà Nẵng đã bác bỏ thông tin này. Theo UBND TP Đà Nẵng, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng bảng giá đất phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, “cơn sốt đất” tại Đà Nẵng dịp sau Tết Nguyên đán chỉ là chiêu trò “thối giá”, bịa đặt “tin đồn: của giới “cò” đất. Do đó, nhiều chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các chiêu trò của giới đầu nậu, “cò” đất.

Thổi phồng quy hoạch dự án, để “thổi giá” đất Hớn Quản

Cũng giống như “cơn sốt” ở Đà Nẵng, sau Tết, một địa phương thuần nông nghiệp như Hớn Quản, Bình Phước cũng bất ngờ có “sóng”.

Chỉ trong vài ngày, sau khi có tin đồn UBND tỉnh Bình Phước có quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng ở xã An Khương, huyện Hớn Quản. Hàng đoàn “cò” đất từ khắp nơi đổ về, đa phần đến từ TP.HCM hoặc Bình Dương. Nhưng cũng có đội “cò” đến từ các tỉnh miền Bắc như Hà Nội hoặc Hải Phòng.

Bất chấp dịch bệnh, hàng đoàn ô tô “cò” đất “bay” khắp huyện Hớn Quản để tung tin đồn về quy hoạch. Chỉ sau vài ngày, giá đất nông nghiệp tại Hớn Quản đã tăng 30% - 40%.

Đơn cử, trước Tết 1.000 m2 đất nông nghiệp tại xã An Khương có giá 200 triệu đồng, sau Tết, giá đất đã tăng lên 350 triệu đồng, thậm chí có thời điểm tăng lên 400 triệu đồng.

Ngay sau đó, UBND huyện Hớn Quản cũng đã có văn bản cảnh báo, đây chỉ là các chiêu trò lừa đảo của giới “cò” đất. Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản khuyến cáo, để đảm bảo quyền lợi cho người mua đất, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại các khu dân cư, cụm dân cư nông thôn và các thửa đất nông nghiệp.

Đồng thời, UBND huyện này đề nghị người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng như Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Kinh tế và Hạ tầng hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của các dự án đang quan tâm và được hướng dẫn các thủ tục mua bán đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh lừa gạt, phát sinh tranh chấp cho phía người nhận chuyển nhượng bất động sản khi tiến hành giao dịch.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Thế Quang, giám đốc Công ty địa ốc F.L.M Đà Nẵng cho rằng: Sau Tết, thị trường gần như “đói” sản phẩm. Các doanh nghiệp địa ốc cũng chưa vội vàng đưa sản phẩm ra thị trường.

Do đó, để kích thích thị trường, cũng như “đói” vốn, giới “cò” đất phải tự tạo tin đồn, để thu hút nhà đầu tư.

Nhìn nhận từ 2 sự việc, ông Thế Quang đúc kết rằng: Từ một thông tin quy hoạch chưa được xác định, giới “cò” đất sẵn sàng “thổi bùng” thành “sốt” đất.

“Có thể họ tự bịa ra chính sách, tự bịa ra quy hoạch, hoặc họ thổi phồng thông tin quy hoạch để thổi giá đất lên cao. Chiêu này xuất hiện từ lâu, nhưng trong nhiều trường hợp vẫn có hiệu quả. Do đó, các nhà đầu tư, người dân nên cẩn trọng với tin đồn”, ông Quang nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng: Việc đầu tư vào “tin đồn” sẽ có 2 kịch bản xảy ra.

Thứ nhất, nếu “tin đồn” đó là thật, nhà đầu tư sẽ có lời lớn. Bởi, thông thường, khi giá đất đang ở dạng “tin đồn” thường có giá trị thấp, nhưng khi “tin đồn” đó được xác định là có, chắc chắn giá đất sẽ tăng rất mạnh. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có lời lớn.

Trong trường hợp này, “tin đồn” sân bay Quốc tế Long Thành đã mang lợi lợi nhuận “khủng” cho rất nhiều nhà nhà đầu tư.

Thứ hai, nếu “tin đồn” này là giả mạo, không có thật. Chắc chắn nhà đầu tư sẽ rơi vào cảnh trắng tay. Ví dụ, “tin đồn” về việc thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc đã khiến nhiều nhà đầu tư phải “chết vốn”.

“Theo quy luật, kênh đầu tư càng có rủi ro, lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải biết sàng lọc thông tin, “tin đồn” nào có thể xảy ra, “tin đồn” nào là giả mạo. Tuyệt đối tránh đầu tư theo đám đông, mà bản thân phải tự kiểm tra tính xác thực của thông tin đó. Từ đó, có thể tạo ra dòng lợi nhuận như mong muốn”, ông Điệp cho biết.

Lâm Vũ

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Show thời trang dành riêng cho Thanh Xuan Valley từ NTK Phan Đăng Hoàng

Show thời trang dành riêng cho Thanh Xuan Valley từ NTK Phan Đăng Hoàng

Ngày 18/04, sự kiện “Lời hẹn giữa miền thông reo Vol.3: Kiêu hãnh thầm lặng” do BIM Land tổ chức, với điểm nhấn là show thời trang của NTK Phan Đăng Hoàng, đã khắc họa trọn vẹn chất sống thượng lưu đương đại và chân dung cộng đồng tinh tuyển tại phân khu Lakeside Residences thuộc Thanh Xuan Valley.
Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TPHCM

Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TPHCM

Trong bối cảnh khu Tây TP.HCM đang đón làn sóng phát triển hạ tầng, công nghiệp và dịch chuyển dân cư, nhiều dự án bất động sản bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, giữa sự gia tăng nguồn cung, thị trường cũng dần đặt ra yêu cầu cao hơn: không chỉ là nơi để ở, mà phải có khả năng hình thành nhịp sống và hoạt động kinh tế thực. Đó cũng là hướng tiếp cận của Thanh Phú Centre Point, dự án được BIM Land định hướng phát triển như một đô thị giao thương tích hợp tại cửa ngõ phía Tây.
Cỡ chữ bài viết: