Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore cấp thị thực công nghệ nhằm thu hút nhân tài

(CLO) Singapore đã ra mắt thị thực lao động gọi là Tech.Pass, được thiết kế để thu hút nhân tài hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ, khi nước này định hình lại lực lượng lao động nước ngoài của mình với hy vọng phát triển thành một trung tâm công nghệ.

Audio
Singapore ban đầu sẽ tiếp nhận 500 người nước ngoài thông qua chương trình cấp thị thực Tech.Pass - Ảnh: Takashi Nakano

Singapore ban đầu sẽ tiếp nhận 500 người nước ngoài thông qua chương trình cấp thị thực Tech.Pass - Ảnh: Takashi Nakano

Bài liên quan

Những người đăng ký chương trình Tech.Pass (Thị thực công nghệ) mới phải đáp ứng hai trong ba yêu cầu để đủ điều kiện, bao gồm cung cấp bằng chứng về việc kiếm được mức lương hàng tháng ít nhất 20.000 đô la Singapore (15.145 đô la Mỹ) trong năm qua. Thị thực có thời hạn hai năm trước khi cần được gia hạn.

Chính phủ Singapore đã mở đơn đăng ký cho 500 vị trí kể từ ngày 19 tháng 1. Những người đến đăng ký dự kiến ​​sẽ bao gồm các doanh nhân thành đạt và các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Chủ sở hữu Tech.Pass sẽ có mức độ tự do cao tại Singapore. Nếu thị thực chuyên nghiệp thông thường hạn chế một người đối với các nhà tuyển dụng được chỉ định, thì những người trong chương trình mới có thể bắt đầu kinh doanh hoặc trở thành nhân viên hoặc cố vấn cho nhiều công ty.

Singapore đang tìm kiếm chuyên gia kỹ thuật, kỳ vọng khả năng kết nối của những cá nhân này cũng như các doanh nghiệp mới và các dịch vụ tiên tiến có thể tạo ra vô số việc làm.

"Tech.Pass có vẻ là một sáng kiến ​​tuyệt vời để thu hút những người sáng lập và hy vọng sẽ đảm bảo rằng Singapore ... có thể cạnh tranh trên sân khấu toàn cầu cho những tài năng và công ty tốt nhất", Julian Artope, một công dân Đức đến Singapore chuẩn bị khởi động một dự án khởi nghiệp.

Theo các nhà hoạch định chính sách, sinh viên tốt nghiệp đại học của đất nước nhỏ bé này không thể đáp ứng nhu cầu lớn về nhân tài công nghệ. Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của một tập đoàn công nghệ đa quốc gia cho biết: “Có sự thiếu hụt rõ ràng về nguồn nhân lực thông thạo về AI và các công nghệ tiên tiến hàng đầu khác tại Singapore”.

Singapore kỳ vọng những người nắm giữ Tech.Pass sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc nâng cao năng lực kỹ thuật của lực lượng lao động trong nước.

Trong khi đó, Singapore đang thu hẹp cơ hội cho lao động nước ngoài có trình độ thấp hơn, tuần trước cho biết họ sẽ cắt giảm hạn ngạch thị thực cho lĩnh vực sản xuất. Các doanh nghiệp trong nước đã có thể thu hút 20% nhân viên từ S Pass (thị thực dành cho lao động lành nghề), được trao cho những người lao động tầm trung hơn. Nhưng tỷ lệ đó giảm xuống còn 18% vào tháng 1 năm 2022 và 15% vào tháng 1 năm 2023.

Bảo vệ việc làm trước sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra là chủ đề nóng trong cuộc tổng tuyển cử ở Singapore vào tháng 7 năm ngoái. Năm nay, có vẻ như các quan chức tìm cách giữ chân những người sẽ thích ứng đất nước với thế giới kỹ thuật số hậu virus Corona.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing cho biết: “Chúng ta phải nhớ rằng khả năng cạnh tranh của chúng ta đến từ khả năng tập hợp nhân tài từ khắp nơi trên thế giới để bổ sung cho chúng ta. Sự cạnh tranh thực sự không bao giờ diễn ra trong phạm vi Singapore mà còn vượt ra ngoài Singapore với phần còn lại của thế giới".

Chấn Phong