Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore phản đối mở rộng các biện pháp trừng phạt Myanmar

(CLO) Ngoại trưởng Singapore hôm thứ Ba (16/2) đã lên tiếng về "những diễn biến đáng báo động" ở Myanmar, nhưng ông cho biết không ủng hộ mở rộng các biện pháp trừng phạt để đáp trả cuộc đảo chính quân sự tại nước này, bởi nó có thể gây tổn thương cho dân thường.

Audio
Những người biểu tình giơ các tấm biển có hình nhà lãnh đạo Myanmar Aung Saan Suu Kyi bị giam giữ và yêu cầu thả bà trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự trước đại sứ quán Mỹ ở Yangon hôm thứ Ba (16/2) - Ảnh: AFP

Những người biểu tình giơ các tấm biển có hình nhà lãnh đạo Myanmar Aung Saan Suu Kyi bị giam giữ và yêu cầu thả bà trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự trước đại sứ quán Mỹ ở Yangon hôm thứ Ba (16/2) - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Phát biểu trước Quốc hội, ông Vivian Balakrishnan hy vọng những người bị bắt giữ bao gồm nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint có thể được thả để họ có thể đàm phán với hội đồng quân sự cầm quyền, hội đồng đã giành quyền lực sau cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2.

Ông Balakrishnan cho biết Singapore, một nhà đầu tư lớn ở Myanmar, lo ngại về xung đột bạo lực tại các cuộc biểu tình, tình hình bắt giữ các công chức, gây mất điện internet và triển khai quân đội và xe bọc thép trên đường phố thành phố.

Ông nói: “Đây là những diễn biến đáng báo động. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách hết sức kiềm chế”.

"Chúng tôi hy vọng họ sẽ thực hiện các bước khẩn cấp để giảm leo thang tình hình. Không nên có bạo lực đối với dân thường không có vũ khí. Và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có một giải pháp hòa bình".

Ông Balakrishnan cho biết đảng của bà Suu Kyi đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tháng 11 và cuộc đảo chính là "một bước lùi lớn" đối với nền kinh tế Myanmar, đồng thời cho biết thêm các doanh nghiệp Singapore có thể đánh giá lại hồ sơ rủi ro và mức độ tiếp xúc với nước này.

Ông nói, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt rộng rãi sẽ gây tổn hại cho người dân ở Myanmar, nơi nghèo đói đang hoành hành, ông nói thêm rằng ông đã truyền đạt điều đó trong các cuộc thảo luận với các đối tác phương Tây, bao gồm cả Đức.

Mỹ và Anh nằm trong số các quốc gia đã tuyên bố hoặc đe dọa trừng phạt để đáp trả cuộc đảo chính Myanmar.

Ông nói: “Chúng ta không nên bắt tay vào các biện pháp trừng phạt bừa bãi mang tính phổ biến rộng rãi, vì những người chịu thiệt hại nhiều nhất sẽ là những người dân bình thường ở Myanmar”.

Nhận xét của ông là một trong những nhận xét toàn diện nhất của một Bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean), tổ chức có chính sách không can thiệp vào công việc của các nước thành viên.

Indonesia và Malaysia đã kêu gọi một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về tình hình ở Myanmar, một thành viên ASEAN.

Chấn Phong