Singapore chọn 'sống chung với COVID' khi tỷ lệ tiêm vắc xin đạt gần 50%

(CLO) Singapore đang trên đà trở thành quốc gia lớn đầu tiên ở châu Á tiêm chủng đầy đủ cho phần lớn dân số chống lại COVID-19, tiến gần hơn - ít nhất là về mặt lý thuyết - để thoát khỏi đại dịch.
Các nhà chức trách Singapore đang vẽ ra một lộ trình với giả định rằng COVID-19 sẽ không biến mất hoàn toàn. © Hình ảnh Getty

Các nhà chức trách Singapore đang vẽ ra một lộ trình với giả định rằng COVID-19 sẽ không biến mất hoàn toàn. © Hình ảnh Getty

Bài liên quan

Singapore báo cáo GDP tăng trưởng 14,3% trong quý 2

Singapore trở thành “thiên đường trú ẩn” cho thợ đào Bitcoin thế giới

Singapore trở thành quốc gia tham gia đầu tiên hoàn thành việc phê chuẩn RCEP

Singapore - một quốc gia từng không tiếc công sức truy tìm mọi ca nhiễm và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh hiện đang vạch ra lộ trình "sống chung với" virus. Thay vì tập trung vào "miễn dịch cộng đồng", các quan chức hiện nói rằng căn bệnh này khó có thể biến mất nhưng có thể được quản lý như một căn bệnh ít đe dọa hơn như cúm.

Singapore đang nới lỏng một số biện pháp hạn chế trong nước. Ví dụ, nhóm năm người sẽ được phép dùng bữa tại nhà hàng lần đầu tiên sau gần hai tháng, thay vì chỉ hai người như trước.

Tính đến thứ Bảy (10/7), khoảng 69% trong số 5,7 triệu cư dân Singapore đã nhận được ít nhất một trong hai mũi tiêm theo yêu cầu - cao hơn gấp đôi so với con số hai tháng trước đó - theo Bộ Y tế. Tỷ lệ cá nhân đã nhận được cả hai liều vắc xin đạt 40%.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung nói với các phóng viên hôm thứ Tư (7/7) tuần trước rằng: “Chúng tôi hy vọng 50% dân số của chúng tôi đã được tiêm hai liều vắc xin vào khoảng ngày 26/7. Đó là một cột mốc quan trọng, chúng tôi có thể mở rộng hơn nữa".

Các nền kinh tế châu Á khác còn một chặng đường dài để đạt được ngưỡng tương tự. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tính đến cuối tuần trước là gần 17% ở Nhật Bản, 11% ở Hàn Quốc, 5% ở Indonesia. Trong khi đó, một số quốc gia Đông Nam Á đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, Singapore đang nhanh chóng bắt kịp các quốc gia ở phương Tây đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, bao gồm Mỹ là 47% và Đức là 42%. Israel là quốc gia đầu tiên vượt qua mốc 60%.

Đáng lo ngại, Israel đã chứng kiến ​​các trường hợp hàng ngày tăng từ một con số trở lại trên 500 trong những tuần gần đây, phần lớn là do sự lây truyền của những người trẻ chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy sự gia tăng không đáng kể của các trường hợp nghiêm trọng.

Một sự chuyển hướng thực sự sang "sống chung với COVID" sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế, vốn đã đánh dấu mức giảm kỷ lục 5,4% vào năm ngoái.

Bộ trưởng Ong nhấn mạnh: “Điều chúng tôi thực sự cần làm là đưa nhiều người cao niên của mình đi tiêm phòng hơn. Người già không thể nói rằng 'Tôi không đi ra ngoài vì vậy tôi an toàn'. Khi xã hội cởi mở hơn, các thành viên trong gia đình bạn ra ngoài và họ có thể mang virus về nhà".

Hy vọng này là rất cao vì chính phủ dự kiến ​​2/3 dân số sẽ tiêm hai liều vào đầu tháng tới, ngay dịp kỷ niệm Quốc khánh ngày 9 tháng 8 của Singapore.

Thủ tướng Lý Hiển Long dự kiến ​​sẽ phát biểu về tình hình COVID-19 của Singapore tại Lễ mít tinh Quốc khánh năm nay.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: