Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore phát hiện ca mắc COVID-19 trên siêu du thuyền Royal Caribbean

(CLO) Việc phát hiện ca mắc COVID-19 trên siêu du thuyền Royal Caribbean ở Singapore hồi giữa tuần này đã khiến con tàu cùng gần 3.000 hành khách và thủy thủ phải quay vào bờ.

Audio
Phát hiện ca mắc COVID-19 trên siêu du thuyền là một trong những sự kiện nổi bật thu hút sự quan tâm của báo chí Singapore và khu vực. Ảnh minh họa

Phát hiện ca mắc COVID-19 trên siêu du thuyền là một trong những sự kiện nổi bật thu hút sự quan tâm của báo chí Singapore và khu vực. Ảnh minh họa

Thông tin báo chí cho biết, trước khi lên tàu, toàn bộ hành khách đã được làm xét nghiệm COVID-19 và phải có kết quả là âm tính. Du thuyền này chỉ nhận phục vụ 50% công suất hành khách để đảm bảo giãn cách xã hội. Hành khách vẫn phải đeo khẩu trang mọi lúc trừ lúc ăn uống và tập thể thao.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với COVID-19 trên tàu, các kế hoạch phản ứng nhanh đã được kích hoạt. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần F1 đã được cách ly. Công tác tẩy trùng, khoanh vùng được tiến hành nhanh chóng với sự hỗ trợ của phần mềm và thiết bị truy vết.

Theo quy trình, tàu Royal Caribbean quay lại bờ để hành khách có thể cập bờ và được hỗ trợ y tế cần thiết. Để có thể lên bờ, các hành khách phải được làm xét nghiệm và có kết quả âm tính. Toàn bộ hành khách được yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và phải làm xét nghiệm lần cuối trước khi kết thúc thời gian theo dõi.

Tuy ca nhiễm COVID-19 này cuối cùng được xác nhận là dương tính giả nhưng qua toàn bộ tiến trình sự việc đã cho thấy mức độ phản ứng cao của Singapore trong việc kiểm soát COVID-19 để mở cửa nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Công thương Singapore Chan Chun Sing lên tiếng, vụ báo động giả này chính là công cụ để thử nghiệm các quy trình khống chế bệnh dịch của Singapore và có thể rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.

Đại diện Tổng cục Du lịch Singapore khẳng định, kế hoạch du lịch an toàn trên du thuyền cùng với các quy trình kiểm soát COVID-19 tiếp tục được triển khai theo kế hoạch. Vụ việc trên tàu Royal Caribbean được đánh giá là phản ứng nhanh và mạnh mẽ đối với dịch COVID-19.

Du thuyền Royal Caribbean với hành trình không điểm đến là một trong nhiều chương trình du lịch an toàn được Singapore tái khởi động nhằm phục hồi ngành du lịch. Các chương trình này được tiến hành với những quy chuẩn phòng dịch nghiêm ngặt.