Số ca tử vong vì COVID-19 tại ASEAN tăng vọt

(CLO) Trong ngày 4/4, hiệp hội ASEAN có 3 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia và Malaysia với tổng số 431 ca, tăng vọt so với con số 201 ca ngày trước đó.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Đông Java, Indonesia, ngày 3/4/2021. Ảnh: THX

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Đông Java, Indonesia, ngày 3/4/2021. Ảnh: THX

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 4/4, các nước thuộc ASEAN ghi nhận thêm 19.281 ca mắc bệnh COVID-19, số ca tử vong cũng tăng thêm 431 ca so với 1 ngày trước.

Đến nay, số ca mắc bệnh ở khu vực Đông Nam Á đã tăng lên 2.980.426 ca; dịch bệnh COVID-19 cũng đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 59.770 người dân. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 2.621.508 trường hợp.

Toàn khối vẫn chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, khi trong 24 giờ qua, có tới 8 nước thành viên ghi nhận các ca COVID-19 mới. Chỉ còn Brunei và Lào không có thêm ca tử vong hay mắc bệnh (Myanmar không công bố số liệu).

Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có 3 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia và Malaysia với tổng số 431 ca, tăng vọt so với con số 201 ca ngày trước đó.

Diễn biến dịch đang trở lại và bùng phát nghiêm trọng ở Philippines. Ngày 4/4, Philippines ghi nhận thêm 11.028 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên là 795.051 ca, tổng số ca tử vong vì dịch bệnh cũng tăng lên 13.425 ca.

Hiện vùng đô thị Manila và 4 vùng phụ cận vẫn đang áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt thêm 1 tuần do số ca mắc mới vẫn tăng. Philippines triển khai tiêm phòng vaccine từ ngày 1/3 sau khi nhận được lô vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm tối đa 70 triệu người trong năm 2021 để hình thành miễn dịch cộng đồng.

Tình hình dịch bệnh tại Indonesia đã có xu thế hạ nhiệt, khi số ca mắc mới bắt đầu giảm so với mấy ngày trước. Tuy nhiên, ngày 4/4, Indonesia ghi nhận con số kỷ lục về số ca tử vong trong một ngày kể từ đầu dịch bệnh tới nay, với 427 ca.

Cụ thể, Bộ Y tế nước này thông báo ghi nhận thêm 6.731 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 4/4, nâng tổng số ca mắc bệnh lên là 1.534.255. Trong khi đó, tổng số ca tử vong cũng tăng lên 41.669 ca.

Tại Campuchia, dịch bệnh đang gia tăng nhanh chóng và đáng ngại khi nước này có 44 bệnh nhân mới trong ngày 4/4.

Cũng trong ngày 4/4, Thái Lan ghi nhận thêm 96 ca mắc mới, hầu hết là các ca lây nhiễm trong nước. Hết ngày 4/4, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 29.127 ca COVID-19, trong đó có 27.774 bệnh nhân đã hồi phục, 1.258 người đang được điều trị và 95 người đã tử vong.

Đáng quan ngại, Thái Lan phát hiện một ổ dịch tại nhà tù ở tỉnh Narathiwat với tổng cộng 112 ca nhiễm đến nay được ghi nhận. Nhà tù Narathiwat có hơn 2.300 tù nhân và giới chức lo ngại vẫn còn người mắc bệnh trong số các tù nhân chưa được xét nghiệm. Các xét nghiệm tới nay cho thấy hầu hết các ca bệnh đều không có triệu chứng. Hiện giới chức đã cho thiết lập một bệnh viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân và gửi thông báo khẩn tới Bộ Nội vụ Thái Lan về tình hình. Hiện nhà tù tạm cấm người tới thăm trong một tháng từ ngày 5/4.

T.Toàn

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: