Số phận 160 ha đất tái định cư và những rào cản trong xử lý khiếu nại

(CLO) Khiếu nại của người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) về việc chính quyền TP.HCM thu hồi đất ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa khép lại, thì nay, dư luận lại xôn xao chuyện 160ha đất tái định cư mà thành phố giao cho doanh nghiệp làm dự án.

Vẫn đi tìm "tiếng nói chung”

Gần 20 năm qua, người dân bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đã liên tục khiếu nại việc chính quyền TP.HCM thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để chỉnh trang, phát triển đô thị, đồng thời giao đất cho doanh nghiệp làm dự án, gây thiệt hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Việc khiếu nại tố cáo kéo dài này đã được nhiều cơ quan, ban, ngành TP.HCM và Trung ương vào cuộc thanh, kiểm tra và trả lời cho người dân, nhưng các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Mới đây nhất, ngày 27/11/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiếp tục phối hợp với UBND TP.HCM đối thoại với đại diện các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2).

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM và người dân Thủ Thiêm.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM và người dân Thủ Thiêm.

Tại buổi đối thoại, ông Đinh Đăng Lập - đại diện Tổ kiểm tra liên ngành của Trung ương (gồm TTCP, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng) về giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã công bố dự thảo kết luận kiểm tra.

Theo đó, Tổ kiểm tra liên ngành được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do ông Võ Viết Thanh (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM) lưu giữ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Qua đối chiếu, bản đồ của ông Thanh giữ với 2 bản đồ của UBND TP.HCM cung cấp là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó, Tổ kiểm tra liên ngành khẳng định chỉ có 4,3ha là nằm ngoài ranh quy hoạch; việc khiếu nại của người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường là không đúng.

Tuy nhiên, đại diện các hộ dân không đồng ý với dự thảo kết luận. Người dân đề nghị buổi đối thoại phải ghi nhận việc không có quyết định thu hồi đất đối với người dân. Việc các bản đồ đưa 5 khu phố, 3 phường vào trong quy hoạch là cố ý nhằm cưỡng chế nhà dân…

Về cuộc đối thoại này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, mục tiêu là đi tìm sự thống nhất, nhưng thống nhất về pháp lý là điều rất khó. Vậy nên, người dân cần bình tĩnh. Ông Hoan mong muốn sắp tới, tổ kiểm tra hoặc cơ quan nào đó sẽ rà soát cả 2 pháp lý của các cơ quan nhà nước đưa ra và những cơ sở pháp lý mà của người dân đưa ra để kết luận cơ sở pháp lý nào là đúng nhất.

Kết thúc đối thoại, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn khẳng định dự thảo nói trên còn rà soát lại, chưa thể kết luận sau buổi đối thoại này.

Thấy gì khi số lượng dự án bùng nổ, giá nhà đất tăng phi mã?

Sau cuộc đối thoại do TTCP chủ trì, ngày 1/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 2.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận 2 lại nhắc tới vấn đề liên quan tới Khu đô thị mới Thủ Thiêm: "Dự án tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm như không thực hiện được, nhiều người dân phải đi thuê nhà. Hiện đất tại 160 ha của khu tái định cư đã giao cho 51 doanh nghiệp làm dự án, bán với giá cao ngất ngưởng người dân muốn quay lại mua không đủ tiền. Vậy giờ có khu tái định cư hay không?"

Có cử tri còn giãi bày rằng, nhà cửa bị cưỡng chế đã 10 năm nhưng vẫn chưa được bồi thường, tái định cư. Trong khi đó khu tái định cư 160 ha lại không dành cho họ. "Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phê duyệt 160 ha tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đó là một quyết định nhân văn bởi chúng tôi sẽ trở thành cư dân khu đô thị mới, được hưởng những lợi ích từ khu đô thị này mang lại. Nhưng đến nay khu tái định cư này dân không được ở", cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi) ý kiến.

Trả lời, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP.HCM đang cố gắng xử lý. Tuy nhiên quá trình xử lý diễn ra chậm do có sự chưa thống nhất giữa người dân và UBND TP.HCM…

Việc 160 ha đất tái định cư được giao cho 55 doanh nghiệp có đúng quy định pháp luật, có hợp tình, hợp lý vẫn còn phải chờ các cơ quan hữu trách vào cuộc kiểm tra, rà soát, xử lý. Tuy nhiên lúc này, tại Thủ Thiêm, việc các dự án bất động sản mọc lên như nấm sau mưa, giá tăng phi mã, càng khiến việc tìm kiếm sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân thêm gian khó.

Trên báo chí, bên cạnh các thông tin về nỗ lực xử lý khiếu nại tố cáo tại Thủ Thiêm của chính quyền, còn xuất hiện rất nhiều nội dung giới thiệu, đánh giá dự án tại khu vực này.

Có thể kể tên dự án The River Thu Thiem có giá bán trung bình 6.000 USD/m2, dự án The Metropole Thủ Thiêm (chủ đầu tư là Công ty Quốc Lộc Phát, Son Kim Land phát triển dự án) có giá bán tới 7.900 USD/m2. Hay dự án khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm (chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương) có giá bán đến 160 triệu đồng/m2…

Số lượng dự án bùng nổ, giá nhà, đất cao ngất đang được xem là rào cản lớn gây khó khăn cho TP.HCM trong xử lý dứt điểm khiếu nại, tố cáo ở Thủ Thiêm, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại cho nhà đầu tư, đe dọa sự bình yên và phát triển bền vững của thành phố.

Nhóm PVMN

Xem thêm

Đâu là “tọa độ vàng” đón dòng tiền của giới đầu tư tại Đà Nẵng?

Đâu là “tọa độ vàng” đón dòng tiền của giới đầu tư tại Đà Nẵng?

Đà tăng trưởng bứt phá của du lịch Đà Nẵng, đặc biệt ở nhóm khách quốc tế đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn đối với sản phẩm lưu trú chất lượng cao. Sở hữu vị trí chiến lược cùng hệ sinh thái nghỉ dưỡng hiện hữu tại Nam Đà Nẵng, Newtown Diamond trở thành lựa chọn đáng chú ý để đón đầu tiềm năng khai thác dòng tiền.

MIK Group mở rộng hành trình kiến tạo sản phẩm cao tầng tại phía Nam

MIK Group mở rộng hành trình kiến tạo sản phẩm cao tầng tại phía Nam

Khi thị trường chuyển sang giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng và năng lực thực thi, những giá trị được kiểm chứng qua thực tế ngày càng trở nên quan trọng. Với kinh nghiệm đã được kiểm chứng qua nhiều dự án, MIK Group tiếp tục mở rộng quy mô phát triển, hoàn thiện hệ tiêu chuẩn và hướng tới những cộng đồng có chất lượng sống tốt, giá trị bền vững.

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện đang đưa Long Biên tiến gần hơn tới lõi trung tâm, trong khi lợi thế ven sông và quỹ đất phát triển tạo điều kiện cho những dự án có tiêu chuẩn cao hơn xuất hiện. Trong chuyển động đó, The Magnolia được phát triển bởi MIK Group sở hữu những chuẩn mực riêng cho không gian sống hạng sang phía Đông Hà Nội.

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Là sản phẩm cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo tự nhiên 198ha của Van Phuc City, Diamond Sky sở hữu vị trí ba mặt sông Sài Gòn, mật độ xây dựng thấp và cộng đồng cư dân đông đúc.

Tín dụng bất động sản 'phình to': VARS IRE đề xuất phân loại dự án để rót vốn đúng chỗ

Tín dụng bất động sản 'phình to': VARS IRE đề xuất phân loại dự án để rót vốn đúng chỗ

(CLO) Dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng nhanh, trong khi nợ xấu lĩnh vực này cũng gia tăng, đặt ra yêu cầu kiểm soát chặt hơn dòng vốn. Tuy nhiên, theo VARS IRE, thay vì siết tín dụng một cách đồng loạt, cần phân loại dự án, đánh giá rủi ro theo từng người vay và tài sản để dòng vốn được đưa vào đúng dự án có khả năng triển khai, đáp ứng nhu cầu thực và tạo ra dòng tiền trả nợ.

5 lợi thế then chốt tạo sức hút đầu tư của Pearl Residence tại Cửa Lò

5 lợi thế then chốt tạo sức hút đầu tư của Pearl Residence tại Cửa Lò

Trong định hướng phát triển Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển trọng điểm vùng Bắc Trung Bộ, những bất động sản sở hữu vị trí trung tâm, khả năng khai thác thực và quyền sở hữu lâu dài đang nhận được sự quan tâm của thị trường. Tại vị trí lõi đô thị biển, Pearl Residence hội tụ nhiều lợi thế về kết nối, thiết kế, chất lượng sống và tiến độ bàn giao, qua đó thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Cỡ chữ bài viết: