Điều chỉnh kích thước chữ
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM):

Số phận 160 ha đất tái định cư và những rào cản trong xử lý khiếu nại

(CLO) Khiếu nại của người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) về việc chính quyền TP.HCM thu hồi đất ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa khép lại, thì nay, dư luận lại xôn xao chuyện 160ha đất tái định cư mà thành phố giao cho doanh nghiệp làm dự án.

Audio

Vẫn đi tìm "tiếng nói chung”

Gần 20 năm qua, người dân bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đã liên tục khiếu nại việc chính quyền TP.HCM thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để chỉnh trang, phát triển đô thị, đồng thời giao đất cho doanh nghiệp làm dự án, gây thiệt hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Việc khiếu nại tố cáo kéo dài này đã được nhiều cơ quan, ban, ngành TP.HCM và Trung ương vào cuộc thanh, kiểm tra và trả lời cho người dân, nhưng các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Mới đây nhất, ngày 27/11/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiếp tục phối hợp với UBND TP.HCM đối thoại với đại diện các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2).

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM và người dân Thủ Thiêm.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM và người dân Thủ Thiêm.

Tại buổi đối thoại, ông Đinh Đăng Lập - đại diện Tổ kiểm tra liên ngành của Trung ương (gồm TTCP, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng) về giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã công bố dự thảo kết luận kiểm tra.

Theo đó, Tổ kiểm tra liên ngành được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do ông Võ Viết Thanh (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM) lưu giữ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Qua đối chiếu, bản đồ của ông Thanh giữ với 2 bản đồ của UBND TP.HCM cung cấp là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó, Tổ kiểm tra liên ngành khẳng định chỉ có 4,3ha là nằm ngoài ranh quy hoạch; việc khiếu nại của người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường là không đúng.

Tuy nhiên, đại diện các hộ dân không đồng ý với dự thảo kết luận. Người dân đề nghị buổi đối thoại phải ghi nhận việc không có quyết định thu hồi đất đối với người dân. Việc các bản đồ đưa 5 khu phố, 3 phường vào trong quy hoạch là cố ý nhằm cưỡng chế nhà dân…

Về cuộc đối thoại này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, mục tiêu là đi tìm sự thống nhất, nhưng thống nhất về pháp lý là điều rất khó. Vậy nên, người dân cần bình tĩnh. Ông Hoan mong muốn sắp tới, tổ kiểm tra hoặc cơ quan nào đó sẽ rà soát cả 2 pháp lý của các cơ quan nhà nước đưa ra và những cơ sở pháp lý mà của người dân đưa ra để kết luận cơ sở pháp lý nào là đúng nhất.

Kết thúc đối thoại, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn khẳng định dự thảo nói trên còn rà soát lại, chưa thể kết luận sau buổi đối thoại này.

Thấy gì khi số lượng dự án bùng nổ, giá nhà đất tăng phi mã?

Sau cuộc đối thoại do TTCP chủ trì, ngày 1/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 2.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận 2 lại nhắc tới vấn đề liên quan tới Khu đô thị mới Thủ Thiêm: "Dự án tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm như không thực hiện được, nhiều người dân phải đi thuê nhà. Hiện đất tại 160 ha của khu tái định cư đã giao cho 51 doanh nghiệp làm dự án, bán với giá cao ngất ngưởng người dân muốn quay lại mua không đủ tiền. Vậy giờ có khu tái định cư hay không?"

Có cử tri còn giãi bày rằng, nhà cửa bị cưỡng chế đã 10 năm nhưng vẫn chưa được bồi thường, tái định cư. Trong khi đó khu tái định cư 160 ha lại không dành cho họ. "Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phê duyệt 160 ha tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đó là một quyết định nhân văn bởi chúng tôi sẽ trở thành cư dân khu đô thị mới, được hưởng những lợi ích từ khu đô thị này mang lại. Nhưng đến nay khu tái định cư này dân không được ở", cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi) ý kiến.

Trả lời, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP.HCM đang cố gắng xử lý. Tuy nhiên quá trình xử lý diễn ra chậm do có sự chưa thống nhất giữa người dân và UBND TP.HCM…

Việc 160 ha đất tái định cư được giao cho 55 doanh nghiệp có đúng quy định pháp luật, có hợp tình, hợp lý vẫn còn phải chờ các cơ quan hữu trách vào cuộc kiểm tra, rà soát, xử lý. Tuy nhiên lúc này, tại Thủ Thiêm, việc các dự án bất động sản mọc lên như nấm sau mưa, giá tăng phi mã, càng khiến việc tìm kiếm sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân thêm gian khó.

Trên báo chí, bên cạnh các thông tin về nỗ lực xử lý khiếu nại tố cáo tại Thủ Thiêm của chính quyền, còn xuất hiện rất nhiều nội dung giới thiệu, đánh giá dự án tại khu vực này.

Có thể kể tên dự án The River Thu Thiem có giá bán trung bình 6.000 USD/m2, dự án The Metropole Thủ Thiêm (chủ đầu tư là Công ty Quốc Lộc Phát, Son Kim Land phát triển dự án) có giá bán tới 7.900 USD/m2. Hay dự án khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm (chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương) có giá bán đến 160 triệu đồng/m2…

Số lượng dự án bùng nổ, giá nhà, đất cao ngất đang được xem là rào cản lớn gây khó khăn cho TP.HCM trong xử lý dứt điểm khiếu nại, tố cáo ở Thủ Thiêm, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại cho nhà đầu tư, đe dọa sự bình yên và phát triển bền vững của thành phố.

Nhóm PVMN

Bình Luận