Điều chỉnh kích thước chữ

Sóc Sơn (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm những bãi trông giữ xe trái phép

(CLO) Mặc dù không được cấp phép hoạt động, nhưng hàng chục bãi giữ xe sai phạm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại hai xã Phú Cường và Phú Minh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động, thu lợi bất chính, khiến dư luận bức xúc!

Audio
Nhiều bãi xe không phép, không quy hoạch, không bảo hiểm, không hợp đồng, không phòng cháy, chữa cháy...

Nhiều bãi xe không phép, không quy hoạch, không bảo hiểm, không hợp đồng, không phòng cháy, chữa cháy...

Theo thông tin phản ánh của người dân, phóng viên có mặt tại xã Phú Cường và Phú Minh để “mục sở thị” các bãi xe trái phép xung quanh sân bay quốc tế Nội Bài. Ghi nhận thực tế tại đây có rất nhiều bãi trông giữ xe được "mọc" lên, số lượng các ô tô đang được trông giữ tại các bãi xe này lên đến hàng ngàn cái... Và những bài xe này đều 5 không: Không phép, không quy hoạch, không bảo hiểm, không hợp đồng, không phòng cháy, chữa cháy.

Tiếp tục tìm hiểu các hoạt động của những bãi xe không phép nơi đây, các xe ô tô khi đến gần khu vực các bãi xe trên đưỡng Võ Nguyên Giáp, xe chỉ cần giảm tốc độ là có ngay đội ngũ “cò mồi” dày đặc, chèo kéo khách hàng gửi xe ô tô. Dọc các vỉa hè khu vực này có hàng chục biển trông giữ xe ngày và đêm như: Bãi xe Nguyễn Huệ, Sơn Béo, Việt Hà, Tuấn Anh, Tùng Lâm, Thành Tươm, Long Vũ… với giá 50 ngàn đồng/1 ngày đêm.

Bất ngờ hơn, đối diện với Cảng hàng không Nội Bài khoảng 200m, hàng chục ngàn mét vuông được quây tôn kín, xây nhà khung sắt, căng bạt để kinh doanh dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy. Trước đó một số bãi xe khu vực này đã bị cưỡng chế nhưng đến nay vẫn đang hoạt động bình thường, hàng trăm chiếc xe ô tô con các loại vẫn vào ra tấp nập.

Một số người dân ở xã Phũ Cường cho biết, các bãi xe nơi đấy đều hoạt động trái phép, xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp đều có liên quan đến chính quyền xã Phú Cường. "Mặc dù chính quyền xã đã triển khai đào rãnh để ngăn chặn việc xe vào gửi ở các hộ dân nhưng riêng bãi xe của người nhà Chủ tịch xã Phú Cường lại không bị ngăn chặn...Như vậy, khi tất cả các xe vào gửi thì đều phải đổ dồn vào đây. Đó là bãi xe không đề biển tên, nằm ở vị trí đầu tiên bên tay trái từ đường Võ Nguyên Giáp rẽ trái vào xã Phú Cường." một người dân cho hay.

Có đúng như người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Văn Huynh - Chủ tịch xã Phú Cường, tuy nhiên ông Huynh cáo ốm. Phóng viên tiếp liên hệ làm việc với ông Trần Anh Tuấn – Bí thư xã Phú Cường, tại buổi làm việc phóng viên được cung cấp báo cáo số 56/BC-UBND, ngày 22/6/2019.Báo cáo có đoạn ghi “Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, Ủy ban nhân dân xã Phú Cường đang phối hợp với các ngành chức năng gồm Đội CSGT số 15, Công an huyện, Đội TTGTVT huyện lập chốt chặn xe vào bãi vi phạm”. Nhưng thực tế theo quan sát của phóng viên các bãi xe vẫn hoạt động tấp nập, thậm chí còn xảy ra tình trạng đội ngũ vẫy, gọi, chèo kéo, tranh chấp nhau ngay giữa ban ngày gây mất trật tự công cộng.

Tiếp tục làm việc với xã Phú Minh, trao đổi với PV, ông  Nguyễn Kim Thành - Chủ tịch UBND xã Phú Minh thừa nhận trên địa bàn có 6 bãi xe trái phép tồn tại từ lâu nhưng vẫn không xử lý dứt điểm được.Tại sao lại không xử lý dứt điểm được các bãi xe hoạt động trái phép thách thức pháp luật, đây là điều rất khó hiểu và khá nhức nhối ?

Vấn đề nhức nhối này được dư luận đặt ra nhiều câu hỏi như: Việc “xẻ thịt" đất nông nghiệp lập bãi xe trái phép để thu lợi bất chính, trách nhiệm thuộc về ai? Có hay không sự "bảo kê" của cơ quan chức năng sở tại ?...Cần phải nói thêm rằng, địa bàn 2 xã Phú Cường và Phú Minh có hàng chục bãi xe "mọc" trên đất nông nghiệp, hạ tầng tại đây rất sơ sài, rất mất an toàn. 

Trước đó, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã từng chỉ đạo, nếu Chủ tịch UBND các phường, xã tại Hà Nội để xảy ra các điểm trông giữ xe trái phép nhưng không giải quyết triệt để sẽ bị xử lý nghiêm.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, cùng những dấu hiệu bao che, "bảo kê" cho sai phạm tại các bãi xe trái phép trên địa bàn xã Phú Cường, Phú Minh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân xung quanh.

Một số hình ảnh ghi nhân của phóng viên về các bãi gửi xe trái phép tại xã Phú Cường và Phú Minh, huyện Sóc Sơn - Hà Nội.

Nhiều bãi xe trái phép vẫn ngang nhiên trưng biển hoạt động

Nhiều bãi xe trái phép vẫn ngang nhiên trưng biển hoạt động

Ô tô nằm phơi nắng, phơi mưa nhếch nhác, mất an toàn cháy nổ

Ô tô nằm phơi nắng, phơi mưa nhếch nhác, mất an toàn cháy nổ

Bảng biển chằng chịt trong ngõ nhỏ

Bảng biển chằng chịt trong ngõ nhỏ

...Và nhà xưởng xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp

...Và nhà xưởng xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Bá Quỳnh