Điều chỉnh kích thước chữ

SpaceX phá kỷ lục thế giới khi đưa cùng lúc 143 vệ tinh lên quỹ đạo

(CLO) SpaceX hôm Chủ nhật (24/1) đã xác lập kỷ lục thế giới khi phóng thành công tên lửa Falcon-9 của mình mang theo 143 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất.

Audio
SpaceX lập kỷ lục phóng cùng lúc 143 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất - Ảnh: Reuters

SpaceX lập kỷ lục phóng cùng lúc 143 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo thông tin từ SpaceX, vào 22h tối ngày 24/1, tên lửa Falcon 9 từ Tổ hợp phóng SLC-40 tại căn cứ Không quân Cape Canaveral ở bang Florida, Mỹ, đưa 143 vệ tinh của khách hàng và công ty lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Trong lần phóng này, chỉ có 10 tàu vũ trụ là vệ tinh truyền thông Starlink, dự án truyền thông Internet của SpaceX, nhằm cung cấp kết nối Internet không dây tại bất kỳ điểm địa lý nào trên toàn cầu.

"Trên tàu phóng lần này có 133 vệ tinh thương mại và chính phủ (bao gồm CubeSats, Microsats và phương tiện chuyển quỹ đạo) và 10 vệ tinh Starlink – số vệ tinh nhiều nhất từng được triển khai trong một nhiệm vụ. Các vệ tinh Starlink trên sứ mệnh này là vệ tinh đầu tiên trong chòm sao triển khai lên quỹ đạo địa cực", SpaceX mô tả vụ phóng của công ty.

Ngoài ra, lần phóng này cũng mang theo 48 vệ tinh SuperDove thuộc sở hữu của Planet, một công ty chuyên khảo sát bề mặt Trái đất.

Như thường lệ, công ty SpaceX đã cung cấp video phát trực tuyến toàn bộ buổi phóng vệ tinh lên quỹ đạo cho người hâm mộ theo dõi.

Gần 10 phút sau khi rời bệ phóng, tầng 1 của tên lửa có mã hiệu B1058 đã tách ra và hạ cánh nhẹ nhàng xuống sà lan không người lái "Of Course I Still Love You" trên Đại Tây Dương, đánh dấu lần thứ 5 thiết bị được thu hồi thành công.

Trước đó, nó đã được sử dụng trong chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn Crew Dragon Demo-2, nhiệm vụ phóng vệ tinh ANASIS-II, Starlink và sứ mệnh tiếp tế hàng hóa thứ 21 tới Trạm Vũ trụ Quốc tế của tàu Dragon.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, kỷ lục trước đó được Ấn Độ thiết lập vào năm 2017 với 104 phương tiện trong một lần phóng.

Sứ mệnh của tên lửa Falcon-9 lần này được SpaceX đặt tên là Transporter-1, trở thành lần phóng đầu tiên theo một chương trình được thiết kế để cung cấp khả năng tiếp cận phóng vệ tinh với chi phí hợp lý cho các công ty quan tâm.

Các công ty tên lửa khác, chẳng hạn như Rocket Lab và Virgin Orbit, đang thực hiện các nhiệm vụ chuyên dụng như những nhiệm vụ này với trọng tải nhỏ, nhưng SpaceX đang tự định vị mình là một lựa chọn tiềm năng rẻ hơn cho những khách hàng không cần phóng chuyên dụng.

Nhiệm vụ này được lên kế hoạch phóng vào một ngày đã định, nghĩa là chỉ cần các vệ tinh nhỏ đã sẵn sàng, chúng có thể bay đúng giờ, thay vì bắt buộc phải đợi một trọng tải lớn mới sẵn sàng.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, chi phí phóng một vệ tinh nặng 200 kg vào khoảng 1 triệu USD. Đối với mỗi kg bổ sung, các hãng hàng không tính phí 5.000 USD.

SpaceX có kế hoạch thực hiện các vụ phóng tương tự bốn tháng một lần.