Điều chỉnh kích thước chữ

Sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần: Đặc sắc chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31

(CLO) Đặc sắc chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31, đêm hội Hải Phòng thu hút du khách; lùm xùm ảnh hoa hậu Giáng My ngồi trên mái nhà cổ Hội An… là những sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần (từ ngày 9 đến 15/5).

Audio

Triển lãm Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 9/5, tại Di tích Đường Xoài nằm trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới".

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 1

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Công viên Hồ Chí Minh, quận Cerro Navia, Thủ đô Santiago, Chile.

Triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới" trưng bày 200 ảnh tư liệu, bao gồm 2 phần: Phần 1: Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam; Phần 2: Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới.

Mở cửa đến hết ngày 30/10/2022, triển lãm thêm một lần khẳng định công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân thế giới đối với Người.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc SEA Games 31

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 2

Hình tượng cây tre Việt Nam thể hiện sự kiên cường của người Việt xuất hiện bên cạnh bó lúa nhằm thể hiện văn minh lúa nước của Đông Nam Á trong đêm khai mạc SEA Games 31

Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã chính thức diễn ra tại sân Mỹ Đình, Hà Nội vào tối 12/5. Sau màn trình diễn của các nghệ sĩ và đoàn diễu hành đại diện của 11 quốc gia trong khu vực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt nước chủ nhà SEA Games 31 chính thức tuyên bố khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á 2022.

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 3

Chương trình khai mạc sự kiện thể thao lớn nhất khu vực với sự tham gia biểu diễn của hơn 1.000 nghệ sĩ

Trong khoảng 1h30 phút, lễ khai mạc đã mang đến những cảm xúc và ấn tượng mạnh với màn trình diễn nghệ thuật hấp dẫn, chuyển tải những thông điệp về một Việt Nam thân thiện, một Đông Nam Á mạnh mẽ và tỏa sáng.

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 4

Buổi lễ kết thúc bằng màn pháo hóa rực rỡ, trong niềm hân hoan của tất cả vận động viên, người hâm mộ

Chương trình khai mạc sự kiện thể thao lớn nhất khu vực với sự tham gia biểu diễn của hơn 1.000 nghệ sĩ, được chia làm 3 phần với các chủ đề "Việt Nam thân thiện", "Đông Nam Á mạnh mẽ" và "Đông Nam Á tỏa sáng" được thể hiện trọn vẹn, với các tiết mục nổi bật như múa tre, múa sen, 11 con thuyền các nước cùng bơi chung ra biển lớn.

Tượng Hưng Đạo Vương tại Khu du lịch Hồ Mây không sao chép hình ảnh ngoại lai

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về kết quả kiểm tra việc xây dựng tượng đài tại Khu du lịch Hồ Mây, TP Vũng Tàu, bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại Khu du lịch Hồ Mây xét về tổng thể không phải là hình ảnh sao chép Quan Vân Trường.

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 5

Bức tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại Khu du lịch Hồ Mây

Tuy nhiên, trong bức tượng ở Khu du lịch Hồ Mây, về mặt thẩm mỹ bức tượng có những chi tiết chưa cân đối, chưa thể hiện được thần thái của một danh tướng.

Đêm hội Hải Phòng thu hút du khách

Đêm hội “Hải Phòng - Điểm đến thành công” nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022 diễn ra vào tối 13/5 với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 6

Đêm hội “Hải Phòng - Điểm đến thành công” với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương “Hải Phòng bừng sáng những mùa hoa”, “Khát vọng Hải Phòng” và “Hải Phòng điểm đến thành công”.

Các tiết mục trong chương trình gồm: Hải Phòng rực đỏ phượng bay, Về miền sóng về miền gió, Bến cảng quê hương tôi, Thành phố em, Thành phố mặt trời lên, Cảm xúc giữa bãi cọc Cao Quỳ, Khát vọng Hải Phòng, Cát Bà đảo ngọc, Hải Phòng lời ru trong tôi, Thành phố Hoa phượng đỏ, Nhịp sống thành phố, Hải Phòng tuổi thơ, Hải Phòng thành phố hoa thắp lửa...

Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai trương hệ thống vé điện tử

Ngày 13/5, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan đã ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 7

Du khách trải nghiệm vé điện tử khi vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ưu điểm nổi bật của hệ thống vé điện tử là giúp du khách mua vé online dễ dàng, khi đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám chỉ cần quét mã QR để đi qua cổng soát vé.

Ngoài ra, với hệ thống vé điện tử, du khách cũng có thể đặt trước vé, mua vé phục vụ các đoàn khách du lịch đông người, dễ dàng tra cứu lịch sử mua vé, lịch sử sử dụng, tra cứu hóa đơn và lưu trữ vé dưới nhiều hình thức linh hoạt...

Lùm xùm hình ảnh hoa hậu Giáng My ngồi trên mái nhà cổ Hội An

Ngày 14/5, hình ảnh hoa hậu Giáng My ngồi tạo dáng trên mái ngói nhà cổ Hội An được đăng tải trên một số tờ báo và mạng xã hội, dư luận đã ngay lập tức “dậy sóng”.

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 8

Hình ảnh Hoa hậu Đền Hùng Giáng My ngồi trên nóc nhà cổ ở Hội An

Dù sau đó bức ảnh đã được gỡ xuống nhưng nhiều bình luận vẫn phản ứng mạnh mẽ, cho rằng hành vi này là phản cảm, thể hiện cách ứng xử với di tích không phù hợp.

Ngay trong ngày, UBND TP Hội An cho biết, chính quyền thành phố đã yêu cầu đơn vị thực hiện loạt ảnh chụp hoa hậu Giáng My tại phố cổ Hội An tháo gỡ bức ảnh người mẫu này ngồi trên mái nhà cổ và có biện pháp chấn chỉnh.

Xử lý 33 điểm có chữ "A Di Đà Phật" dọc đèo Mã Pì Lèng

Sau khi phát hiện 33 điểm có chữ "A Di Đà Phật" dọc đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc đã tiến hành kiểm tra, xóa bỏ các dòng chữ này, khôi phục và trả lại hình ảnh ban đầu cho Công viên đá Đồng Văn.

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 9

Nhiều điểm trên đèo Mã Pì Lèng bị viết chữ bằng sơn trắng, phá vỡ cảnh quan

Trước đó, trên đoạn đường đèo Mã Pì Lèng, thuộc địa phận huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, bất ngờ xuất hiện nhiều dòng chữ viết sơn trắng trên các phiến đá tai mèo.

Những hình ảnh này sau đó được nhiều tài khoản đăng tải trên mạng xã hội và đã có không ít bình luận cho rằng, hành vi viết vẽ không đúng chỗ này gây phản cảm và khó chịu cho du khách lên tham quan cao nguyên đá.

Một số sự kiện văn hóa khác vừa diễn ra trong tuần

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 10

Chương trình trình diễn và bay trải nghiệm khinh khí cầu chào mừng SEA Games 31 tại Hải Dương ngày 14/5 được rất nhiều người dân háo hức tham gia

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 11

Không có quá nhiều ồn ào, náo nhiệt, mùa Phật đản dịu dàng Phật đản tại cố đô Huế

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 12

Hình ảnh trang chủ Google Doodle ngày 10/5/2022 tôn vinh giáo sư Tôn Thất Tùng, nhân dịp 110 năm ngày sinh của ông

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 13

Từ ngày 12/5 đến 12/6, triển lãm tranh trực tuyến “Gieo tổ ấm 2022” có sự góp mặt của rất nhiều họa sĩ chuyên nghiệp diễn ra trên trang facebook cá nhân của hoạ sỹ Ngô Trần Vũ

su kien van hoa noi bat trong tuan dac sac chuong trinh nghe thuat khai mac sea games 31 hinh 14

Ngày 9/5, BĐBP tỉnh Quảng Trị phối hợp với chính quyền xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ đã tổ chức Lễ khánh thành trùng tu bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.

Tại sao thế giới không thể thoát “cơn nghiện” than đá?

(CLO) Trong những năm gần đây nhiều nước lớn trên thế giới đã cam kết giảm thiểu sử dụng than đá, thế nhưng nỗ lực này khó hơn tưởng tượng.

Quảng Ninh: 10 ô tô hư hỏng nặng sau cú đâm liên hoàn của xe bán tải

(CLO) Sáng ngày 29/5, Đội cảnh sát giao thông, trật tự, Công an thành phố Hạ Long cho biết, khoảng 5h30' sáng cùng ngày, một chiếc xe bán tải màu trắng đã đâm liên hoàn vào khoảng 10 chiếc xe đỗ ở bên đường thuộc địa bàn phường Hùng Thắng (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Cựu Tổng thống Poroshenko bị ngăn cản rời khỏi Ukraine

(CLO) Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bị ngăn cản rời Ukraine để tham gia cuộc họp của một cơ quan NATO ở Litva, đảng của ông cho biết hôm thứ Bảy (28/5).

Đội tuyển U23 Việt Nam được đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng 3

(CLO) Thủ tướng trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và đội tuyển U23, vì có thành tích thi đấu xuất sắc tại SEA Games 31.

UBND cấp huyện tại Hà Nội lập danh mục các dự án phải thu hồi đất một năm 2 lần

(CLO) Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021- 2030 và các quy định hiện hành, định kỳ tháng 5 và tháng 9 hằng năm, UBND cấp huyện lập danh mục các dự án phải thu hồi đất thay vì chỉ báo cáo vào tháng 9 hằng năm trước đây.

Hầm khải huyền – đánh thức nỗi kinh hoàng nhiều thế kỷ

(CLO) Chuyện đáng sợ gì sẽ xảy ra nếu căn hầm trong ngôi nhà bạn dẫn thẳng đến địa ngục? ‘Hầm khải huyền’ chính là bộ phim làm sống dậy nỗi ám ảnh kinh hoàng như vậy.

BTS, TWICE và nhiều cái tên đình đám 'đốt' mùa hè bằng loạt album tháng 6

(CLO) BTS, Nayeon của TWICE và Jo Yu-ri của IZ * ONE là những cái tên tiềm năng sẽ khiến đường đua Kpop tháng 6 trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Câu lạc bộ Chelsea công bố chủ sở hữu mới

(CLO) Đội chủ sân Stamford Bridge xác nhận thỏa thuận cuối cùng về việc bán đội bóng cho tập đoàn Todd Boehly/Clearlake Capital.