Sự phục hồi COVID-19 gây ra rủi ro về khí hậu và sức khỏe nghiêm trọng

Lancet Countdown là nghiên cứu hàng năm lớn nhất về tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người.

Báo cáo phát hiện ra rằng có tới 19% diện tích đất trên Trái đất bị ảnh hưởng bởi hạn hán khắc nghiệt vào năm 2020 và cảnh báo rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với an ninh lương thực, vốn đã ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người.

su phuc hoi covid 19 gay ra rui ro ve khi hau va suc khoe nghiem trong hinh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Bài liên quan

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

Điều gì đang đe dọa tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26?

Kêu gọi Mỹ, Trung Quốc phối hợp với nhau trước hội nghị khí hậu Cop26

Chủ tịch Trung Quốc không tham dự trực tiếp hội nghị thượng đỉnh khí hậu

Dân số 134 quốc gia hiện đang bị cháy rừng đe dọa nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây, và hàng triệu nông dân và công nhân xây dựng đang mất thu nhập do số ngày cực nóng gia tăng.

Biến đổi khí hậu cũng đang tạo ra điều kiện lý tưởng cho các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, virus Zika, dịch tả và sốt rét trên phạm vi toàn cầu rộng lớn hơn nhiều so với chỉ vài thập kỷ trước.

Ông Anthony Costello, giám đốc điều hành của Lancet Countdown, cho biết: “Biến đổi khí hậu đang ở đây và chúng tôi đã chứng kiến ​​nó gây hại cho sức khỏe con người trên toàn thế giới như thế nào".

"Khi cuộc khủng hoảng COVID-19 tiếp tục, mọi quốc gia cũng đang phải đối mặt với một số khía cạnh của cuộc khủng hoảng khí hậu", ông nói.

Đánh giá cho thấy rằng kể từ năm 2015 có nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán khắc nghiệt nhất trong lịch sử.

Sự gián đoạn chu trình nước do sự nóng lên toàn cầu làm rút ngắn thời gian thực vật trưởng thành, dẫn đến sản lượng nhỏ gây căng thẳng ngày càng lớn đối với chuổi sản xuất lương thực.

Tạp chí khoa học The Lancet cho biết tiềm năng năng suất đối với ngô, một loại lương thực toàn cầu, đã giảm 6% so với mức giai đoạn 1981-2010.

Và nguồn thức ăn ở biển mà 3,3 tỷ người phụ thuộc vào đang bị "đe dọa nghiêm trọng", với nhiệt độ nước biển trung bình tăng ở gần 70% lãnh hải so với 15 năm trước.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng gần 3/4 các quốc gia được khảo sát cho biết họ tin rằng họ không đủ khả năng thực hiện một chiến lược tổng hợp về sức khỏe và khí hậu quốc gia.

Bà Maria Romanello, tác giả chính cho biết: “Năm nay, chúng tôi chứng kiến ​​mọi người phải hứng chịu những đợt nắng nóng dữ dội, lũ lụt chết người và cháy rừng".

"Đây là những cảnh báo nghiệt ngã rằng, cứ mỗi ngày chúng ta trì hoãn ứng phó với biến đổi khí hậu, thì tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đã đến lúc nhận ra rằng không ai được an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu", bà nói.

Trong một bài xã luận, tạp chí Lancet kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh COP26 sắp tới chuyển hướng một số nghìn tỷ mà họ đang chi cho việc khôi phục COVID-19 để giảm bất bình đẳng và bảo vệ sức khỏe.

"Các chỉ số của năm nay đưa ra một triển vọng ảm đạm: Bất bình đẳng toàn cầu đang gia tăng và các kết quả sức khỏe đang ngày càng xấu đi", báo cáo viết.

AFP hồi tháng 6 đã nhận được bản thảo đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

Báo cáo cảnh báo rằng nhiệt độ tăng cao sẽ khiến hàng chục triệu người khác mắc bệnh tật, hạn hán và dịch bệnh ngay từ năm 2050.

Xem thêm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

(CLO) Venezuela và Israel ngày 11/8 đạt thỏa thuận nối lại các dịch vụ lãnh sự và thiết lập cơ chế điều phối chính thức, đánh dấu bước tiếp xúc cấp nhà nước đáng kể nhất giữa hai nước kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2009.

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

(CLO) Lực lượng Mỹ đã tấn công tên lửa vào hệ thống lái của tàu chở hàng "M/V Villa Nova" mang cờ Panama khi tàu này tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran tại Vịnh Oman, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 11/8.

Nga trả tự do cho cựu lính thủy đánh bộ Mỹ

Nga trả tự do cho cựu lính thủy đánh bộ Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cựu lính thủy đánh bộ Robert Gilman, người bị giam giữ tại Nga từ năm 2022, sẽ trở về nước vào tối 11/8 theo giờ địa phương sau cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Liên minh châu Âu sẽ ngăn Nga trở lại đấu trường thể thao quốc tế?

Liên minh châu Âu sẽ ngăn Nga trở lại đấu trường thể thao quốc tế?

(CLO) Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, giới chức châu Âu đang lo ngại trước quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với Ủy ban Olympic Nga và các vận động viên Nga, đồng thời tìm cách ngăn Nga trở lại đầy đủ với thể thao quốc tế.

10 trận động đất thảm khốc nhất lịch sử Mỹ Latinh

10 trận động đất thảm khốc nhất lịch sử Mỹ Latinh

(CLO) Trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra tại miền tây Colombia vào ngày 10/8 đã khiến ít nhất 164 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát. Thảm họa một lần nữa cho thấy mức độ dễ tổn thương của Mỹ Latinh trước động đất, khu vực nằm trên mạng lưới các đứt gãy địa chất phức tạp.

Hạn hán bao phủ hơn 70% nước Anh

Hạn hán bao phủ hơn 70% nước Anh

(CLO) Chính phủ Anh cảnh báo tình trạng khô hạn đang ảnh hưởng khoảng ba phần tư diện tích nước này, gây sức ép lên nguồn nước, nông nghiệp và môi trường.

Cỡ chữ bài viết: