Điều chỉnh kích thước chữ

Sửa đổi Nghị định 08/NĐ-CP, cải cách thủ tục Hải quan, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(CLO) Tổng cục Hải quan đang hoàn thiện dự thảo Nghị định 08/2015/NĐ-CP về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Audio

Tại Điều 37 Nghị định 08 về cơ sở sản xuất của doanh nghiệp (DN) gia công sản xuất xuất khẩu, khi có sự thay đổi trong hoạt động sản xuất DN có trách nhiệm thông báo cho cơ quan hải quan trước khi thực hiện.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, trên thực tế, các DN, đặc biệt là các DN có hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu lớn, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng chục tỷ USD/năm, thì các nội dung về máy móc, lao động thường xuyên có sự thay đổi, vì vậy phát sinh bất cập phải thực hiện liên tục thủ tục sửa đổi, bổ sung thông báo cơ sở sản xuất đến cơ quan hải quan. Quy định này làm phát sinh thủ tục hành chính cho DN.

sua doi nghi dinh 08 nd cp cai cach thu tuc hai quan thao go kho khan cho doanh nghiep hinh 1

Ngành Hải quan đẩy nhanh việc cải cách thủ tục hành chính, giải tỏa gánh nặng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ảnh: Dương Lâm

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, theo ông Đào Duy Tám, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết : “Dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 08 đang được Tổng cục Hải quan xây dựng, hoàn hiện theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa quản lý hải quan đối với hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu”.

Về hoạt động nhập khẩu hàng hóa bị trả lại, Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định thời hạn 275 ngày để phù hợp với thời gian ân hạn thuế của hàng hóa nhập khẩu sản xuất xuất khẩu theo Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 45/2005/QH11. Đến nay, Luật Thuế 107/2016/QH13 đã thay đổi về chính sách thuế đối với hàng sản xuất xuất khẩu được miễn thuế.

Đồng thời, chính sách quản lý đối tượng hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất theo năm tài chính (12 tháng). Thực tế thực hiện có phát sinh vướng mắc, bất cập đối với một số mặt hàng đặc thù như đóng tàu… có thời hạn tái chế kéo dài nhưng hiện tại quy định cho phép 275 ngày.

Để khắc phục những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08 đề xuất bổ sung quy định tại khoản 4 Điều 36 về việc giao Bộ Tài chính hướng dẫn việc kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu trực tuyến với hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan hoặc báo cáo quyết toán nhập - xuất - tồn định kỳ.

Đối với DN thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu trực tuyến về việc quản lý, sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc cho cơ quan hải quan là cơ sở để cơ quan hải quan xem xét và chỉ kiểm tra, thanh tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, trong công tác giải phóng hàng, trước đây quy định đối với hàng hóa phải lấy mẫu phân tích phân loại (PTPL) thì người khai hải quan sẽ được giải phóng hàng. Tuy nhiên, những lần nhập khẩu tiếp theo có cùng tính năng, công dụng, xuất xứ, nhà sản xuất, tính chất lý hóa của các lô hàng đã được giải phóng trước đó thì khi chưa có kết qua PTPL thì vẫn phải lấy mẫu, gây khó khăn cho DN.

Vì vậy, dự thảo nghị đinh mới đã sửa theo hướng các lô hàng trong thời gian chờ kết quả PTPL của các lô hàng nhập khẩu trước đó, nếu có cùng tính chất lý hóa, tính năng, công dụng, xuất xứ, nhà sản xuất, người nhập khẩu nếu người khai hải quan nộp đủ số tiền thuế theo khai báo hoặc được tổ chức tín dụng bảo lãnh số thuế sẽ được giải phóng hàng mà không yêu cầu lấy mẫu. Quy định như vậy góp phần giảm chi phí lưu kho lưu bãi, đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa cho DN.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, dự thảo nghị định mới cũng sửa đổi bổ sung quy định mở rộng các địa điểm làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất để phục vụ các hoạt động thi đấu thể thao, tham gia các sự kiện văn hóa; sửa đổi các quy định về chế độ ưu tiên đối với DN, tạo thuận lợi cho các DN vừa và nhỏ có thể tham gia chương trình DN ưu tiên; kéo dài thời gian hiệu lực của quyết định công nhận DN ưu tiên.  

Theo đó, Dự thảo Nghị định 08/2015/NĐ-CP về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan theo chỉ đạo của Bộ Tài chính đang được Tổng cục Hải quan hoàn thiện để kịp trình Chính phủ trong tháng 9/2021.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận lại kỷ vật của người thân mất vì Covid-19: “Tất cả chỉ còn là những kỷ niệm”

(CLO) Những ngày cuối tháng 9, khi TP. HCM bắt đầu đổ cơn mưa, nhiều người có người thân mất vì Covid-19 lòng nặng trĩu, đến Bệnh viện dã chiến số 16 để nhận những kỷ vật còn sót lại.

Số học sinh mắc COVID-19 ở Anh tăng cao kỷ lục

(CLO) Số học sinh mắc COVID-19 ở Anh tăng cao kỷ lục trong 7 ngày qua, gây lo ngại về những gián đoạn trong ngành giáo dục và nguy cơ làn sóng lây nhiễm mới ở những nhóm người lớn tuổi.

Lãnh đạo TP Hạ Long nói gì về vụ dùng cát lậu san lấp dự án đường bao biển?

(CLO) Trao đổi nhanh qua điện thoại với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, lãnh đạo TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết, đã nắm được sự việc nhưng chưa nhận được văn bản chính thức nào từ phía cơ quan công an.

Vòng loại Asian Cup 2022: Tuyển nữ Việt Nam đại thắng 16-0 trước Maldives

(CLO) Vào tối qua 23/9, đội tuyển nữ Việt Nam đã giành chiến thắng đậm với tỷ số 16-0 trước Maldives ở trận ra quân bảng B vòng loại Asian Cup 2022, trong đó tiền đạo Hải Yến ghi đến 6 bàn thắng.

Bắt thêm 2 nguyên Phó Đội trưởng công an trong vụ Đại tá Phùng Anh Lê

(CLO) Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quyết định khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 nguyên Phó Đội trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội để điều tra về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù" theo Điều 378 Bộ luật Hình sự.

Những khu chung cư cũ nào của Hà Nội sắp được

(CLO) Hà Nội sẽ tập trung xây lại các khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D và một số khu chung cư được lựa chọn triển khai ban đầu có tính khả thi như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân…

VFF không công nhận CLB HAGL vô địch V.League 2021, Sông Lam Nghệ An thoát nạn

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã thông qua nghị quyết dừng và không tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2021. Đồng thời, đội bóng "phố Núi" HAGL không được công nhận ngôi vô địch V.League 2021.

Giá quặng sắt lao dốc sau hàng loạt các động thái kiềm chế của Trung Quốc

(CLO) Giá quặng sắt đã giảm mạnh xuống chỉ dưới 100 USD/ tấn, sau khi đạt mức kỷ lục 235 USD/tấn vào tháng 5. Sự sụt giảm này xảy ra do những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế giá nguyên liệu thô, đã ảnh hưởng đến các công ty khai thác, nhà đầu tư và thương nhân.

ĐBQH TP. HCM: Không để công nhân ở lăn lóc, sống lụp xụp quanh các khu công nghiệp

(CLO) Nhiều ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TP. HCM cho rằng, việc hỗ trợ vaccine Covid-19 lẫn chính sách cho TP. HCM trong thời gian qua còn hạn chế. TP. HCM đang rất khó khăn. Doanh nghiệp, lẫn đời sống của người lao động cần được quan tâm, hỗ trợ kịp thời.