SXD TP HCM có phải chịu trách nhiệm với những vi phạm của G. I?

(CLO) Các vấn đề vi phạm của G. I cùng việc chậm bàn giao căn hộ đã dẫn tới mâu thuẫn giữa người dân và cdt, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Là cơ quan quản lý và cấp phép, SXD TP HCM liệu có trách nhiệm gì với những vi phạm của cdt này?

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Như đã thông tin trước đó, Công ty Cổ phần G. I (G. I) đã có nhiều hành vi vi phạm trong suốt quá trình thực hiện tại dự án Khu Liên hợp Thể dục thể thao và Dân cư Tân Thắng.

Cụ thể, trong văn bản đồng ý cho G. I mở bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với KCC tại văn bản 6351/SXD-PTN&TTBĐS của SXD TP HCM (SXD) có nêu rõ, phía CDT đã cung cấp biên bản hai biên bản ngày 29/11/2019 và 29/4/201 về việc nghiệm thu hoàn thành hạng mục kết cấu phần ngầm công trình KCC.

Tuy nhiên, KCC lại được SXD cấp giấy phép xây dựng công trình vào ngày 28/5/2021. Như vậy, phần ngầm của KCC đã được G. I hoàn thành và có biên bản nghiệm thu trước khi được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng. Hiện vẫn chưa có thông tin xử phạt của cơ quan chức năng liên quan đến hành vi này. Đồng thời dấu hỏi cũng đặt ra với cơ quan có trách nhiệm quản lý giám sát, khi để một công trình lớn như KCC thi công khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

sxd tp hcm co phai chiu trach nhiem voi nhung vi pham cua g i hinh 1

Dự án Khu Liên hợp Thể dục thể thao và Dân cư Tân Thắng - Celadon City.

Tiếp đó, liên quan đến việc mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, phía G. I giải thích với khách hàng rằng đã gửi thông báo đủ điều kiện mở bán tới SXD. Căn cứ vào Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của cdt, SXD phải kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định tại điểm này thì SXD phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua gửi cdt. Nếu hồ sơ chưa có đủ giấy tờ theo quy định thì phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trường hợp cdt đã gửi hồ sơ nhưng quá thời hạn quy định tại điểm này mà SXD không có văn bản thông báo và nhà ở đó đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua thì CDT được quyền ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai nhưng phải chịu trách nhiệm về việc bán, cho thuê mua nhà ở này. SXD phải chịu trách nhiệm về việc thông báo hoặc không có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của CDT.

Với việc G. I liên tục khẳng định đã có đủ điều kiện mở bán KCC trước khi có thông báo, phải chăng SXD sẽ phải chịu trách nhiệm với việc không có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của cdt G. I, như Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định? Bởi thông báo này là một yếu tố quan trọng, liên quan đến việc UBND TP HCM ra quyết định xử phạt hành chính với cdt này và yêu cầu hoàn trả lại vốn đã huy động không đúng quy định. 

Vẫn được phép mở bán khi hết thời hạn bảo lãnh?

Ngoài ra, việc bảo lãnh của ngân hàng trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cũng là một dấu hỏi đối với nhiều khách hàng đã mua căn hộ tại KCC của cdt G. I.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Còn tại Khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Việc bảo lãnh của ngân hàng trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là căn cứ quan trọng, trực tiếp bảo vệ cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong khi đó đến thời điểm hiện tại, KCC của G. I vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản chấp thuận kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng. Vào ngày 1/6, SXD cũng đã có văn bản đề nghị UBND quận Tân Phú ngăn chặn G. I bàn giao căn hộ cho đến khi công trình xây dựng này được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có văn bản chấp thuận kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng quy định.

Tuy nhiên theo thỏa thuận cấp bảo lãnh hạn mức số 0106/2020/TTBL của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB Bank), thời hạn bảo lãnh tối đa với KCC chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31/1/2023. Tức là tại thời điểm SXD ban hành Thông báo số 6351/SXD-PTN-TTBĐS ngày 8/5, đồng ý cho G. I mở bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với KCC đã hết hiệu lực.

Cũng từ các vấn đề nói trên, nhiều khách hàng đang mua căn hộ tại KCC đã tỏ ra bức xúc về việc tại sao G. I lại được cấp phép mở bán căn hộ khi vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại chưa được làm rõ.

Anh Đ.V.T, một khách hàng đã kí hợp đồng mua bán với G. I để mua căn hộ tại phân khu Công văn cho biết: “Chúng tôi đã gửi đơn phản ánh các vấn đề của CDT đến cơ quan chức năng, đặc biệt là về các vấn đề về pháp lý của dự án chưa được G. I khắc phục, nhưng không rõ vì sao họ vẫn được SXD cấp phép mở bán khi còn nhiều vấn đề như vậy. Chưa kể đến việc cdt này dù chưa giải quyết được những tồn tại vướng mắc nhưng đã yêu cầu khách hàng hoàn tất nghĩa vụ tài chính để nhận nhà”.

Khách hàng này cũng cho biết, do G. I chậm bàn giao căn hộ theo cam kết trong hợp đồng nên nhiều mâu thuẫn đã phát sinh giữa CDT và khách hàng. Mâu thuẫn này liên quan đến việc chi trả khoản tiền chậm bàn giao 18%/năm và chi trả 30% số tiền đã đóng với khách hàng muốn chấm dứt hợp đồng. Đây là các quyền lợi của bên mua được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Nhưng hiện tại các quyền lợi chính đáng này của khách hàng vẫn chưa được phía G. I đáp ứng. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ các vấn đề nói trên.

Trước đó vào ngày 13/4, UBND TP HCM đã ra quyết định xử phạt G. I vì đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại KCC thuộc dự án Celadon City khi chưa có văn bản của SXD thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật.

Căn cứ theo khoản 4, điều 58 nghị định 16 năm 2022 của Chính phủ, UBND TP HCM đã quyết định xử phạt G. I 900 triệu đồng về hành vi huy động vốn không đúng quy định.

Công ty này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục do công ty này tự chi trả.

Mới đây theo thông tin từ UBND quận Tân Phú, G. I đã đóng tiền phạt theo quyết định xử phạt, đồng thời gửi đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính này.

Gia Nguyên - An Vũ 

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Cỡ chữ bài viết: