Tại sao Đà Nẵng bị sương mù bao phủ dài ngày?

(CLO) Nguyên nhân của hiện tượng sương mù hiếm thấy tại Đà Nẵng trong những ngày qua là do lượng hơi ẩm tại thành phố lớn kèm theo tổ hợp của các điều kiện khác như gió nhẹ, trời quang mây.

Những ngày gần đây, tại khu vực trung tâm TP Đà Nẵng liên tiếp xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc và kéo dài trong nhiều giờ. Sương mù bao phủ khắp phố phường, khiến cho việc tham gia giao thông của người dân bị ảnh hưởng do tầm nhìn bị hạn chế.

Đặc biệt, vào buổi sáng, nhiều tòa nhà cao tầng ở hai bên bờ sông Hàn dường như "biến mất" sau lớp sương mù trắng xóa. Người dân Đà Nẵng cho rằng đây là hiện tượng hiếm thấy ở thành phố biển này.

tai sao da nang bi suong mu bao phu dai ngay hinh 1

Đà Nẵng chìm trong sương mù nhiều ngày qua.

Lý giải về hiện tượng này, ông Phùng Hồng Long - Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn (Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung bộ) cho biết, tình trạng sương mù tại Đà Nẵng được hình thành là do lượng hơi ẩm lớn.

Những ngày gần đây tại khu vực miền Trung không khí lạnh suy yếu và rút ra phía Đông tạo trường gió Đông - Đông Nam ở tầng thấp mang lượng hơi ẩm lớn trong không khí từ phía biển vào trong đất liền. Đồng thời, trời quang mây gây hiện tượng phát xạ bề mặt về ban đêm (mặt đệm lạnh). Ngoài ra, tại Đà Nẵng thời gian này gió nhẹ khiến cho lớp không khí bề mặt ít bị xáo trộn cũng một trong những điều kiện thuận lợi để hình thành sương mù. Từ các nguyên nhân trên nên những ngày qua, Đà Nẵng liên tiếp xuất hiện sương mù dày đặc vào buổi sáng.

tai sao da nang bi suong mu bao phu dai ngay hinh 2

Sương mù che khuất tầm nhìn, khiến việc lưu thông của các phương tiện gặp khó khăn vào buổi sáng.

"Sương mù ở nước ta thường xảy ra vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông, do vậy hiện tượng sương mù tại Đà Nẵng là một hiện tượng bình thường", ông Long giải thích và dự báo tình trạng sương mù ở Đà Nẵng đợt này khả năng còn kéo dài đến ngày 23/2. Từ ngày 24/2/2024 do ảnh hưởng rìa phía Nam đợt không khí lạnh có cường độ yếu thì tình trạng sương mù sẽ chấm dứt.

tai sao da nang bi suong mu bao phu dai ngay hinh 3

Thành phố Đà Nẵng mờ ảo trong màn sương dày đặc.

Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn (Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung bộ) khuyến cáo, việc sương mù kết hợp ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, người dân, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai và trẻ em, những người có tiền sử mắc bệnh về đường hô hấp cần chú khi ra đường cần sử dụng khẩu trang y tế để ngăn ngừa khí độc trong sương, giữ ấm cơ thể để đảm bảo nguồn nhiệt, không phơi quần áo ngoài trời để qua đêm.

Bên cạnh đó, sương mù còn làm giảm tầm nhìn nên các phương tiện tham gia giao thông cần kiểm soát tốc độ, đặc biệt ở những nơi, những thời điểm tầm nhìn bị hạn chế.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: