(CLO) Trước tình trạng mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh đã chủ trương tăng cường các biện pháp hỗ trợ người dân cũng như chủ động ứng phó với các trường hợp xấu không may xảy ra.
[caption id="attachment_107398" align="aligncenter" width="450"] Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nặng tại nhiều khu vực trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninh[/caption]
Tối 5/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã đi kiểm tra một số vị trí ngập lụt tại TP. Hạ Long.
Sau khi đi kiểm tra thực tế các vị trí ngập lụt, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu TP. Hạ Long khắc phục ngay sự cố, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân trên địa bàn.
Cùng với đó, bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu các phường, yêu cầu khi địa bàn có mưa, bão phải trực tiếp có mặt tại hiện trường để chủ động các giải pháp đối phó với sự cố.
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngay sau đợt mưa này, TP. Hạ Long tiếp tục chỉ đạo các phường tổ chức khơi thông hệ thống cống rãnh trên địa bàn.
Đối với vị trí khu 3, phường Hà Trung bị ngập lụt do đất, cát từ dự án FLC đang thi công tràn xuống gây lấp cống, TP. Hạ Long cần yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng thi công, tập trung xúc dọn, khơi thông dòng chảy và có biện pháp thi công hợp lý, thực hiện cải tạo lại hệ thống cống thoát nước liên quan, hạn chế tình trạng đất, cát trôi xuống khu dân.
Trong các ngày từ 1 - 5/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa lớn, khiến nhiều tuyến đường, nhiều khu dân cư tại các địa phương như Hạ Long, Cẩm Phả, Hải Hà, Móng Cái bị ngập lụt nặng nề.
Đặc biệt, trong đêm và ngày 5/7, một số nơi trong tỉnh có lượng mưa lớn như: Bãi Cháy 120,8 mm, Cửa Ông 84,8 mm, Móng Cái 80 mm, Cô Tô 216 mm. Tổng lượng mưa đo được từ ngày 1/7 đến 13h00 ngày 5/7, cao nhất tại TP. Móng Cái là 535 mm và thấp nhất ở TP. Uông Bí là 7,9 mm.
TP. Hạ Long là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mưa lớn gây ngập cục bộ một số vị trí đường giao thông tại khu du lịch Bãi Cháy, khu công nghiệp Cái Lân, khu vực phường Bạch Đằng; sạt lở cục bộ tại phường Bãi Cháy, phường Hồng Gai.
Tại tổ 10, khu 1, phường Hồng Gai, một ngôi nhà bị sập đã khiến 1 người thiệt mạng. Một phụ nữ khác bị thương do bị nước cuốn trôi xuống cống tiêu thuộc Khu 3 phường Giếng Đáy.
Đến 22h00 ngày 5/7, ở TP. Hạ Long vẫn có mưa vừa, mưa to khiến nhiều điểm bị ngập lụt, gây thiệt hại tài sản và đã có tử vong về người.
Quỳnh Liên (T/h)