Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường thêm cửa hàng lưu động, dã chiến cung ứng thực phẩm cho người dân

(CLO) Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống, bảo đảm giãn cách xã hội, Bộ Công Thương vừa có công văn yêu cầu các Sở Công thương mở các điểm bán hàng mới tạm thời, điểm bán hàng dã chiến.

Audio
Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến. Ảnh: TTXVN

Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến. Ảnh: TTXVN

Theo đó, văn bản được Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) gửi các Sở Công thương các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện yêu cầu trên.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề nghị sở công thương các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đôn đốc, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm được phép tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, tổ chức các điểm bán hàng lưu động để phục vụ người dân trong các khu vực bị cách ly nếu có.

Ngoài ra, Vụ Thị trường trong nước cũng yêu cầu các sở công thương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối tổ chức các điểm bán hàng mới gồm các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến…

Điều này góp phần bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp các điểm bán hàng thuộc hệ thống của các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn bị đóng cửa vì các lý do dịch bệnh như có trường hợp nhiễm bệnh trong khu vực của điểm bán hàng hoặc thực hiện phương án giảm mật độ người dân đến mua sắm.

Mặt khác, hướng dẫn việc tổ chức hoạt động cho các điểm bán hàng nhu yếu phẩm như chợ và các điểm bán hàng của doanh nghiệp phân phối theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm vừa bảo đảm cung ứng liên tục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, vừa bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Vụ Thị trường trong nước đề nghị sở công thương các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai chỉ đạo trên, nếu có khó khăn vướng mắc, kịp thời thông tin về Bộ Công Thương để phối hợp xử lý.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương có phương án bố trí các điểm bán hàng mới theo hình thức tạm thời, lưu động, dã chiến… trên địa bàn từng tỉnh để bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân thường xuyên, liên tục, giảm mật độ người mua đến từng điểm bán, kể cả trong trường hợp các siêu thị bị phong tỏa vì lý do y tế.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhu cầu thực tế, các địa phương và doanh nghiệp phân phối sẽ xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu theo 5 cấp độ cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách ly.

Thanh Lâm