Tăng trưởng GDP của Israel chậm lại khi xuất khẩu và đầu tư thời chiến nguội lạnh

(CLO) Tăng trưởng kinh tế của Israel chậm lại nhiều hơn dự kiến trong quý 2 của năm, không duy trì được sự phục hồi ban đầu sau cuộc chiến chống lại Hamas.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 1,2% theo năm theo điều chỉnh theo mùa, sau khi tăng vọt 17,3% đã điều chỉnh trong ba tháng trước đó, theo số liệu sơ bộ do Cục Thống kê Trung ương Israel công bố vào Chủ Nhật (18/8). Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đã dự kiến mức tăng trưởng là 5,9%.

Theo các dữ liệu, GDP tăng trưởng với tốc độ 0,3% theo quý.

Ronen Menachem, nhà kinh tế trưởng về thị trường tại Ngân hàng Mizrahi Tefahot, cho hay các số liệu này yếu so với dự báo, cũng như các dấu hiệu sơ bộ từ các chỉ số hàng đầu. GDP bình quân đầu người giảm 0,4% theo năm, "điều này cho thấy rõ ràng thiệt hại đáng kể mà cuộc chiến đang diễn ra gây ra cho nền kinh tế".

tang truong gdp cua israel cham lai khi xuat khau va dau tu thoi chien nguoi lanh hinh 1

Chợ Carmel ở Tel Aviv. Nhiếp ảnh gia: Kobi Wolf/Bloomberg.

Các động lực lớn nhất của sự chậm lại là xuất khẩu, không bao gồm kim cương và các công ty khởi nghiệp đã giảm 7,1% trong quý thứ ba liên tiếp, cũng như sự trì trệ trong đầu tư tài sản cố định. Nhập khẩu, không bao gồm nhập khẩu quốc phòng, tàu, máy bay và kim cương, cũng giảm 7,3% theo năm.

Đầu tư tài sản cố định chỉ tăng 1,1%, sau mức sụt giảm 65,4% trong quý cuối cùng của năm 2023 do ngành xây dựng thúc đẩy. Ngành này phụ thuộc vào công nhân Palestine từ Bờ Tây, những người đã bị cấm nhập cảnh vào Israel kể từ khi chiến tranh nổ ra. Chính phủ đã không thể giữ lời hứa thay thế họ bằng những công nhân nước ngoài khác.

Sự gia tăng đột biến trong tiêu dùng của chính phủ và tư nhân không giúp bù đắp được sự sụt giảm trong xuất khẩu và đầu tư.

Tiêu dùng của chính phủ tăng vọt 8,2% hằng năm so với 2,6% trong quý trước, làm gia tăng lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế đã trở nên quá phụ thuộc vào chi tiêu công cao, chủ yếu liên quan đến nhu cầu tạm thời của chiến tranh. Tiêu dùng tư nhân tăng 12%, vượt quá mức trước chiến tranh.

Trong khi GDP chung tăng 1,2%, tăng trưởng của khu vực kinh doanh lại giảm 1,9%, bằng chứng về thiệt hại kinh tế do cuộc xung đột kéo dài 10 tháng gây ra.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, Ngân hàng Israel khó có thể cắt giảm chi phí vay trong quyết định lãi suất tiếp theo trong 10 ngày tới. Israel đã chứng kiến lạm phát tăng liên tục trong những tháng gần đây, với mức tăng mới nhất là 3,2% hằng năm - nằm ngoài phạm vi mục tiêu 1-3% của ngân hàng trung ương.

Jonathan Katz, chiến lược gia kinh tế tại Leader Capital Markets cho biết: "Vì các số liệu tăng trưởng yếu là do vấn đề cung chứ không phải cầu, nên chúng không được kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc cắt giảm lãi suất, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát trong chỉ số tháng 7 có dấu hiệu tăng tốc và rủi ro địa chính trị ở mức cao".

Bộ tài chính Israel dự báo tăng trưởng 1,9% trong năm, trong khi ngân hàng trung ương nước này đã hạ dự báo xuống còn 1,5%.

"Bước sang nửa cuối năm, có khả năng hoạt động của nền kinh tế sẽ chững lại. Nền kinh tế đang ở mức việc làm đầy đủ, số lượng việc làm đang tăng lên, cũng như khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên chuyên nghiệp sẽ tiếp tục kìm hãm hoạt động và tăng trưởng GDP", chiến lược gia nhấn mạnh.

Điệp Nguyễn (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: