Tập huấn nâng cao kỹ năng phương pháp, tư duy dựng sản phẩm Longform

(CLO) Ngày 24/11, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí với chủ đề “Kỹ năng phương pháp, tư duy dựng sản phẩm Longform bằng Canva và Sway”. 

Phát biểu Khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh nhấn mạnh, trong xu thế báo chí hiện đại, Longform đang được nhiều tòa soạn, tìm hiểu và áp dụng. Đây là những sản phẩm báo chí có lượng câu chữ dài, hình ảnh minh họa được thiết kế đẹp, thông tin sâu rộng, đồ họa chỉn chu và thường được chọn làm bài đinh cho các tạp chí, trang Web. Longform là sự phát triển của báo chí điện tử, khắc phục được sự nhàm chán với các tin tức theo dạng truyền thống đáp ứng nhu cầu của bạn đọc đối với báo chí hiện nay.

tap huan nang cao ky nang phuong phap tu duy dung san pham longform hinh 1

Nhà báo Võ Hoàng Long, Phó Trưởng phòng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus giảng viên Lớp tập huấn tận tình hướng dẫn các học viên. Ảnh: Hoàng Thi

Đồng chí Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đề nghị các hội viên, nhà báo tham dự lớp tập huấn nghiêm túc học tập để tiếp cận được nhiều nhất những nội dung, kiến thức mà giảng viên truyền đạt; tích cực trao đổi trực tiếp những vấn đề còn vướng mắc; giảng viên trao đổi tận tình, trách nhiệm, truyền đạt những kiến thức cần thiết cho học viên.

Trong thời gian một ngày học viên được nhà báo Vũ Hoàng Long, Phó Trưởng phòng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng làm longform cho báo điện tử bằng phầm mền thiết kế phổ biến là Can va và Sway. Thiết kế sản phẩm Longform với các mẫu có sẵn. Cách thêm text, thay đổi phông chữ, kích thước, hiệu ứng. Sử dụng ảnh, video, âm thanh, đồ họa, biểu đồ, khung lưới để chèn vào các thiết kế để sản phẩm báo chí trông nổi bật và chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt giảng viên tập trung chủ yếu vào hướng dẫn kỹ năng, phương pháp, tư duy dựng sản phẩm Longform. Tại lớp tập huấn các học viên được chia theo nhóm thực hành và thực hiện tạo ra một sản phẩm longform hoàn chỉnh.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho nhà báo, hội viên tiếp cận và làm quen các kỹ năng cơ bản trong làm báo điện tử hiện đại, đặc biệt là triển khai làm báo dưới dạng Longform bằng các ứng dụng phổ biến như Canva và Sway,  nâng cao hiểu biết, khơi gợi đam mê, tâm huyết sáng tạo cho các nhà báo, hội viên, tạo sự lan tỏa dễ tiếp cận thông tin cho bạn đọc.

Xem thêm

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc 2026 không chỉ là ngày hội nghề nghiệp của những người làm báo mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối giữa truyền thống và tương lai, giữa tôn vinh và đối thoại, giữa những giá trị bền vững của báo chí cách mạng với những vấn đề mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

(CLO) Những tiếng chửi vang lên giữa không gian đình làng. Không phải ở ngoài chợ hay trong một cuộc cãi vã đời thường, mà xuất hiện trong phần tế lễ của một nghi thức dân gian đã tồn tại từ nhiều đời ở Hội Phết Hiền Quan. Âm thanh ấy trở thành điểm mở đầu đầy bất ngờ của chương trình phát thanh "Giữ hồn làng trong phát triển" do Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

(CLO) Chiều 15/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2025. Tại buổi lễ, loạt bài 4 kỳ “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát - Lan tỏa hành trình nhân ái” của nhà báo Trần Phong, Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc từ phong trào chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, chúng ta cần hiểu đúng tinh thần của Nghị định 174/2026/NĐ-CP và Luật Báo chí (sửa đổi). Đây không phải là văn bản nhằm hạn chế việc lan tỏa thông tin hay khiến người dân e ngại khi tiếp cận, chia sẻ những thông tin chính thống, tích cực và hữu ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

(CLO) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra sau dấu mốc hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Với hơn 400 hội viên trên một địa bàn rộng lớn hơn trước, câu chuyện đặt ra không chỉ là kiện toàn tổ chức mà còn là xây dựng một cộng đồng nghề nghiệp đủ gắn kết, đủ năng động để thích ứng với những thay đổi rất nhanh của báo chí trong kỷ nguyên số.

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

(NB&CL) Hơn một nghìn tác phẩm dự thi, hàng chục loạt bài chuyên sâu được đầu tư công phu, nhiều vấn đề gai góc của thị trường được tiếp cận bằng tinh thần khách quan và trách nhiệm. Đằng sau mùa giải thứ 8 của Giải Báo chí về Bảo hiểm không chỉ là câu chuyện tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, mà còn phản ánh xu hướng báo chí ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy đối thoại chính sách và đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Báo chí Nam Bộ khẳng định vai trò tiên phong trong dòng chảy đổi mới

(CLO) Ngày 6/6, tại Tây Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Nam Bộ lần thứ I năm 2026, tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Nam Bộ trong giai đoạn phát triển mới.

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

(NB&CL) Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đã vừa lựa chọn được 124 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp 21/6 tới. Phía sau kết quả ấy là một bức tranh rộng lớn về những vấn đề mà báo chí Việt Nam đang quan tâm, đang theo đuổi và đang góp phần giải quyết trong đời sống xã hội. Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chung khảo, điểm nổi bật của mùa giải năm nay là các tác phẩm tiếp tục bám rất sát những vấn đề lớn của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: