Điều chỉnh kích thước chữ

Tập trung giải trình tự gene của các ca bệnh COVID-19 tại Vĩnh Phúc

(CLO) Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần sớm có kết quả giải trình tự gene các ca bệnh của Vĩnh Phúc để có phương án chống dịch.

Audio

Ngày 2/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch COVID-19, theo đó, về lĩnh vực dự phòng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho rằng, tỉnh cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan vì quán bar Sunny là môi trường kín, người ra vào nhiều trong thời gian từ ngày 24/4 đến nay nên không tránh được thực trạng họ đã lan toả ra nhiều địa bàn.

Về xét nghiệm, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh khẳng định, Viện này sẽ sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc khi Bộ Y tế điều động. Đồng thời cho biết, Viện đang tiến hành giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn (ảnh TL).

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn (ảnh TL).

Về điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh yêu cầu rà soát lại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh về thực hiện bộ tiêu chí an toàn bệnh viện.

Ông Khuê nói: “Tỉnh phải coi dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, ngay từ khi chuyên gia xuất hiện chứ không phải là đến khi có kết quả xét nghiệm mới là có dịch trên địa bàn. Do đó đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành y tế quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu về bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19".

"Tất cả các phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y học cổ truyền phải được giám sát chặt. Phải cố gắng giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, sẽ chỉ đạo các Bệnh viện trực thuộc Bộ trên địa bàn phối hợp với ngành y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch.

BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện luôn sẵn sàng hỗ trợ tỉnh trong công tác điều trị và thiết lập BV dã chiến khi cần.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt tỉnh đã ban hành ngay Chỉ thị số 01 (ngày 1/5/2021) về việc thực hiện ngay đợt cao điểm phòng chống dịch.

Thứu trưởng Thuấn cũng đề nghị tỉnh phát huy nguyên tắc 4 tại chỗ và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, phát hiện kịp thời, cách ly hợp lý và dập dịch triệt để.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch; cần tiếp tục truy vết vì trường hợp F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên nguy cơ bùng phát dịch cao.

“Tỉnh cần kết hợp với Bộ Y tế căn cứ vào các điểm dịch tễ khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần đặc biệt lưu ý quan tâm đến phòng chống dịch tại khu công nghiệp và tổ chức đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 đối với bệnh viện, trường học.

“Tôi nhất trí với ý kiến các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ Y tế là tỉnh phải kiên quyết đóng cửa một số cơ sở khám chữa bệnh nếu không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Cùng đó, tỉnh cần nâng cao vai trò của tổ phòng chống COVID cộng đồng”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Về công tác cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Vĩnh Phúc cần tăng cùng quản lý, giám sát các khu cách ly và có phương án mở rộng khi cần thiết. Tỉnh cần thực hiện quán triệt việc quân đội quản lý các khu cách ly chặt chẽ. “Đề nghị tỉnh giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu họ hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng chống dịch khi tiếp xúc với người khác”- GS.TS Trần Văn Thuấn nhắc nhở.

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cho rằng Vĩnh Phúc cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, mua sắm trang thiết bị xét nghiệm công khai minh bạch rõ ràng theo đúng quy định. Tuy nhiên trước mắt, Bộ Y tế phân công BV Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh về xét nghiệm.

Vĩnh Phúc cũng cần xây dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án Bệnh viện dã chiến. “Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẵn sàng điều động Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ tỉnh về công tác điều trị nói chung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và cả phương án thiết lập Bệnh viện dã chiến”- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Địa phương cũng cần tăng cường truyền thông phòng chống dịch, tuân thủ thực hiện 5K, đề nghị xử phạt hành chính trường hợp không đeo khẩu trang đúng nơi quy định

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm có kết quả xét nghiệm giải trình tự gene các ca bệnh của Vĩnh Phúc để có phương án chống dịch phù hợp.

Trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng an toàn hiệu quả và đúng thời hạn về tiêm vắc xin; đảm bảo tiêm mũi nào chắc chắn an toàn mũi đó.

Lưu ý địa phương về việc Bộ Y tế đã có những hướng dẫn về công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử, trong đó nêu rõ từng kịch bản cho những tình huống cụ thể GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu thực hiện và có giám sát cụ thể.

Trinh Phúc