Thái Lan nói vắc xin Sinovac hiệu quả lên đến 91% sau hai liều tiêm

(CLO) Theo kết quả công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hôm thứ Hai (28/6), vắc xin Sinovac có hiệu quả từ 71% -91% trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của virus chủng Alpha lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh, sau 2 liều tiêm.
Cư dân ở Nonthaburi, Thái Lan đã đăng ký vắc xin Covid-19 qua nền tảng Non Prom (‘Nonthaburi Ready’) sẽ nhận được mũi tiêm vào Chủ nhật. Ảnh: Apichit Jinakul

Các phát hiện được trình bày bởi Ủy ban các bệnh truyền nhiễm Quốc gia và Ủy ban Vắc xin Quốc gia, thư ký thường trực về y tế công cộng Kiattiphum Wongrajit cho biết.

Các kết quả được lấy từ một nghiên cứu được thực hiện để xác định hiệu quả của Sinovac, hay còn gọi là vắc xin CoronaVac, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 khi biến thể Alpha của virus phổ biến nhất ở Thái Lan.

Nghiên cứu xác nhận rằng 2 liều vắc xin Sinovac có hiệu quả trong việc giảm lây nhiễm của biến thể Alpha từ 71% -91%. Đối tượng của nghiên cứu là từ các nhóm có nguy cơ cao ở Phuket, Samut Sakhon và Chiang Rai cũng như các nhân viên y tế công cộng.

Vắc xin của Sinovac có hiệu quả 90,7% ở những người ở Phuket, 90,5% ở những người ở Samut Sakhon và 82,8% ở những người ở Chiang Rai. Kết quả cũng cho thấy vắc xin này có hiệu quả trong việc giảm 70,9% lây nhiễm ở các nhân viên y tế công cộng.

Tiến sĩ Kiattiphum cho biết dữ liệu đang được thu thập cho một nghiên cứu tương tự về hiệu quả của vắc xin chống lại chủng Delta (Ấn Độ) lây lan nhanh.

Theo một nghiên cứu trên thế giới thực, mũi tiêm Sinovac cũng được chứng minh là có hiệu quả tới 95% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong ở những người mắc phải Covid-19 sau khi được tiêm chủng.

Loại vắc xin khác đang được tung ra với số lượng lớn được sản xuất bởi AstraZeneca, một công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh-Thụy Điển. Chính phủ Thái có kế hoạch mua khoảng 10 triệu liều vắc xin Covid-19 vào tháng tới.

Hoàng Long