Thái Lan xác nhận 3 thuyền viên thiệt mạng tại eo biển Hormuz

(CLO) Ngày 8/4, Thái Lan đã chính thức xác nhận về cái chết của ba thuyền viên nước này vụ con tàu Mayuree Naree bị Iran tấn công khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz khoảng một tháng trước.

Vụ tấn công hôm 11/3 khiến phần đuôi tàu bị trúng đạn, dẫn đến cháy và làm ngập phòng máy. Đây được xem là một phần trong chuỗi phản ứng của Tehran sau khi Mỹ và Israel thực hiện các cuộc không kích vào Iran hồi cuối tháng 2.

static.bangkokpost.com-media-content-20260403-_c1_3229943_800.jpg
Khói bốc lên nghi ngút từ tàu chở hàng rời Mayuree Naree mang cờ Thái Lan sau khi hai vật thể lạ bắn trúng thân tàu vào ngày 11/3. Ảnh: Precious Shipping

Theo dữ liệu ghi nhận từ đơn vị giám sát hàng hải Marine Traffic, đã có ít nhất hai con tàu di chuyển thành công qua eo biển Hormuz kể từ khi Iran đồng ý mở lại tuyến đường thủy vào ngày 8/4. Những diễn biến này mang lại hy vọng về việc ổn định lại hoạt động vận tải biển quốc tế sau giai đoạn căng thẳng cực độ.

Trong khi 20 thành viên phi hành đoàn người Thái Lan đã may mắn sống sót và trở về nước an toàn vào giữa tháng 3, ba người khác vẫn mất tích và được cho là bị kẹt trong phòng máy bị hư hại nặng nề của con tàu.

Sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm, hy vọng về sự sống sót của họ đã không còn. Phát biểu trước các phóng viên vào ngày 8/4, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow đau buồn chia sẻ: "Đáng tiếc là ba thuyền viên còn lại mà chúng tôi tìm thấy cuối cùng đã thiệt mạng trong vụ việc". Trong tuyên bố của mình, ông Sihasak cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền Oman vì đã hỗ trợ tích cực trong việc giải cứu 20 thuyền viên may mắn trước đó.

Tin tức này được công bố giữa bối cảnh tình hình tại khu vực đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhờ các nỗ lực ngoại giao mới nhất. Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần, có hiệu lực từ sáng ngày 8/4 (giờ Việt Nam).

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: