Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Dự án Khu xen cư số 1 thực hiện hơn 10 năm vẫn dở dang

(CLO) Được phê duyệt quy hoạch hơn 10 năm, nhưng Khu xen cư số 1 tại phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá đến nay vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, bộc lộ nhiều sai phạm trong quá trình thi công lẫn công tác quản lý, gây bức xúc cho nhân dân.

Audio

Phản ánh đến báo Nhà báo và Công luận, nhiều hộ gia đình đã mua đất tại Khu xen cư số 1, thuộc mặt bằng quy hoạch 1265, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá để xây cất nhà ở và làm các công trình khác trong nhiều năm qua. Nhưng không hiểu lý do gì, chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công vẫn không tiến hành hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

thanh hoa du an khu xen cu so 1 thuc hien hon 10 nam van do dang hinh 1

Người dân bức xúc với tình trạng nhiều năm mà mặt bằng chưa được hoàn thiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Bà Nguyễn Thi D, một người dân cho biết, dù đã nhiều lần họp khu dân cư, người dân phản ánh lên chính quyền thành phố Thanh Hoá về những bất cập đã và đang tồn tại ở Khu xen cư số 1, tuy nhiên, mọi việc cũng chỉ dừng lại ở phản ánh, đường vẫn chưa được làm theo thiết kế, cống rãnh, khuôn viên cây xanh… cũng chưa thi công hoàn thiện. Hơn 10 năm qua người dân chỉ đợi chờ, nhưng cứ chờ mãi như này thì chưa biết đến bao giờ hạ tầng kỹ thuật của Khu xen cư số 1, ở MBQH 1265 này mới hoàn thiện”- bà D bày tỏ bức xúc.

Mục sở thị Khu xen cư số 1, thuộc MBQH 1265, phường Quảng Hưng cho thấy, những phản ánh của người dân là có cơ sở, đúng thực tế. Tại đây, hệ thống đường đi, cống rãnh thoát nước, vỉa hè, hệ thống điện, chưa được đầu tư, nhiều hạng mục còn dang dở, cỏ mọc um tùm, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây.

Theo tài liệu thu thập được của phóng viên cho thấy, Dự án đầu tư xây dựng Khu xen cư số 1, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định 1265/UBND-QLĐT ngày 24/7/2007. Chủ đầu tư thực hiện dự án là UBND phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá.

Tổng diện tích quy hoạch được phê duyệt là 20.300 m2, với quy mô xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật buộc chủ đầu tư phải thiết kế, giao đơn vị thi công hoàn thiện bao gồm: giao thông, thoát nước, vỉa hè, cây xanh theo đúng quy định đã được phê duyệt tại QĐ 1265/UBND-QLĐT ngày 24/7/2007.

Đơn vị trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) 4.861,9 m2 đất là Công ty TNHH kinh doanh vật tư tổng hợp Phú Hùng (viết tắt là Công ty Phú Hùng), có địa chỉ tại TP Thanh Hoá. Gần 5.000 m2 đất trên được chia thành 55 lô đất ở liền kề. Số tiền trúng thầu mà Công ty Phú Hùng phải nộp cho Nhà nước là 14.099.510.000 đồng (được phê duyệt tại QĐ 4686/QĐ-UBND ngày 29/12/2009).

Nhà thầu xây lắp (đơn vị thi công) mặt bằng dự án Khu xen cư số 1 phường Quảng Hưng là Hợp tác xã xây dựng cao cấp Trường Thi (có địa chỉ ở TP Thanh Hoá) thực hiện. Theo cơ quan chức năng cho biết, đến thời điểm hiện tại, số tiền đã thực hiện nghiệm thu thanh toán tương ứng với khối lượng chưa thi công (tạm tính) tại công trường là 1.252.776.411 đồng.

Dù đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, nhưng công tác đầu tư, hoàn thiện xây dựng hạ tầng như đường giao thông, mương thoát nước, vỉa hè, khuôn viên cây xanh… giữa chủ đầu tư (UBND phường Quảng Hưng) và đơn vị thi công (Hợp tác xã xây dựng cao cấp Trường Thi) vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ, gây cản trở đối với đơn vị trúng đấu giá QSDĐ (là Công ty Phú Hùng) trong việc bàn giao đất cho người dân, tạo bức xúc trong dư luận tại cụm dân cư và những hộ dân đã mua đất, dựng nhà ở tại khu vực trên.

thanh hoa du an khu xen cu so 1 thuc hien hon 10 nam van do dang hinh 2

Cận cảnh đường vào một khu dân tại mặt bằng quy hoạch 1265, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá. Ảnh: Hà Anh

Thông tin về vụ việc, UBND phường Quảng Hưng cho biết, dự án trên đã triển khai thực hiện hơn 10 năm, cũng có nhiều hộ dân đến đây làm nhà ở ổn định, nhưng đơn vị xây lắp không triển khai thi công xây dựng hạ tầng.

“Phía UBND phường cũng đã mời đơn vị xây lắp lên để làm việc, tìm hướng giải quyết nhưng vẫn không đi đến kết quả cuối cùng. Nên chúng tôi đã báo cáo sự việc trên tới UBND TP Thanh Hoá và được biết hiện tại Uỷ ban đã chỉ đạo thanh tra rà soát lại toàn bộ vụ việc để có hướng chỉ đạo, xử lý vụ việc phù hợp”- một lãnh đạo phường Quảng Hưng cho biết.

Ở một diễn biến khác liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Khu xen cư số 1, MBQH 1265, phường Quảng Hưng như dư luận đang phản ánh. Theo nguồn tin riêng của phóng viên báo Nhà báo và Công luận cho biết, ngày 10/9/2021, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, công trình thi công và quản lý đầu tư có nhiều sai phạm, nhà thầu không hợp tác với Chủ đầu tư trong việc hoàn thiện hồ sơ thi công công trình; không triển khai thi công công việc theo hợp đồng đã ký.

Báo cáo của ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm: “Nội dung vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành đối với công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 224, Bộ Luật hình sự năm 2015”.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá Trịnh Huy Triều đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án tới Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hoá xem xét, quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới”

(CLO) Ngày mai 18/10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tổ chức tổ chức Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới” với sự tham dự của các vị khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia để phân tích, bình luận, làm rõ hơn các thông tin liên quan đến Nghị quyết này.

Hà Tĩnh: Bắt tạm giam đối tượng vô cớ chém người

(CLO) Ngày 17/10, tin từ Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Trương Quốc Huyên về tội “cố ý gây thương tích”.

Biên giới Trung - Ấn đối diện căng thẳng trong mùa đông

(CLO) Các nhà quan sát cho biết tình trạng căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục bất chấp điều kiện khắc nghiệt của Himalaya trong những tháng mùa đông.

Thẩm phán Argentina truy tố Bộ trưởng Tây Ban Nha thời Franco về tội giết người

(CLO) Một thẩm phán Argentina đã kết tội một cựu Bộ trưởng Tây Ban Nha thời chế độ độc tài Franco về 4 tội danh giết người.

Nhật Bản giúp ASEAN theo dõi và đo lường phát thải khí nhà kính

(CLO) Nhật Bản sẽ giúp các nước Đông Nam Á theo dõi và đo lường lượng phát thải khí nhà kính ở từng ngành công nghiệp. Đây là điều rất cần thiết, do các nhà sản xuất đều phải đạt tiêu chuẩn về khí thải mới có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu tới đây.

Mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường giao thông ở Quảng Bình

(CLO) Mưa lũ nhiều ngày đã làm sạt lở tại nhiều tuyến kênh mương trên địa bàn. Toàn tỉnh có 39 điểm nguy cơ sạt lở cao tại 7 huyện, thị xã với tổng số 501 hộ/1.903 khẩu cần di dời.

Trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 sẽ được chăm sóc, bảo vệ, hỗ trợ tốt nhất

(CLO) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ em mồ côi do dịch COVID-19.

Các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Mỹ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em

(CLO) Để giúp các bang và thành phố chuẩn bị, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trong tuần này đã gửi một tài liệu dài bảy trang với hướng dẫn về cách thiết lập các chương trình tiêm chủng mở rộng, mở rộng đối tượng sang trẻ em.