Thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng vẫn thấp, Bộ Xây dựng muốn 'gỡ' từ pháp lý

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thanh khoản của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn ở mức thấp, giao dịch chủ yếu tập trung tại các dự án có pháp lý đầy đủ, vị trí thuận lợi.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý II/2026, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục phục hồi nhưng còn chậm và có sự phân hóa giữa các địa phương.

So với quý I/2026, mặt bằng giá bán nhìn chung cơ bản ổn định, nhiều dự án hầu như không có biến động về giá.

“Thanh khoản vẫn ở mức thấp, giao dịch chủ yếu tập trung tại các dự án có pháp lý đầy đủ, vị trí thuận lợi, được vận hành bởi các thương hiệu uy tín”, Bộ Xây dựng cho biết.

Ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc quan trọng của ngành du lịch.

47-1650530846-bds-nghi-duong.jpg
Thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng vẫn thấp, Bộ Xây dựng muốn 'gỡ' từ pháp lý. Ảnh minh họa: Tạp chí Môi trường

Trong bối cảnh đó, hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản du lịch cũng từng bước được hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng hơn cho các loại hình bất động sản mới. Chẳng hạn, trước đây căn hộ lưu trú (condotel) và biệt thự nghỉ dưỡng (resort villa) chưa có cơ sở pháp lý đầy đủ về việc công nhận quyền sở hữu.

Đến nay, Nghị định 101/2024/NĐ-CP đã quy định trực tiếp về thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với công trình hoặc phần diện tích sàn công trình nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Đồng thời, các quy định mới mở ra cơ chế xử lý đối với các trường hợp tồn tại vi phạm mục đích sử dụng đất nhưng vẫn phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Ông Vương Duy Dũng đề xuất 5 giải pháp thúc đẩy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản du lịch, nhất là đất thương mại, dịch vụ, thời hạn sử dụng đất, quyền sở hữu công trình và thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

“Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm quy định được thực hiện thống nhất, minh bạch”, ông Dũng nói.

Thứ hai, rà soát, phân loại các dự án theo tình trạng pháp lý, tiến độ, năng lực chủ đầu tư và khả năng khai thác để có giải pháp phù hợp.

Đẩy nhanh các dự án đủ điều kiện; khuyến khích chuyển nhượng, tái cơ cấu dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực; kiểm soát phát triển dự án mới tại những khu vực nguồn cung lớn, khả năng hấp thụ thấp.

Thứ ba, nâng cao tính minh bạch của thị trường, bảo đảm nhà đầu tư tiếp cận đầy đủ thông tin về pháp lý dự án, đất đai, quyền sở hữu công trình, tiến độ, quản lý vận hành, doanh thu và chi phí.

Đồng thời, tăng cường cập nhật, chia sẻ dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

Thứ tư, nâng cao chất lượng quản lý, vận hành và hiệu quả khai thác, coi đây là yếu tố quan trọng đối với tính bền vững của bất động sản nghỉ dưỡng.

Khuyến khích lựa chọn đơn vị vận hành có năng lực, nâng cao chất lượng dịch vụ và áp dụng cơ chế phân chia doanh thu, lợi nhuận dựa trên kết quả khai thác thực tế, hạn chế các cam kết lợi nhuận thiếu cơ sở.

Thứ năm, tăng cường dự báo, theo dõi và điều tiết thị trường dựa trên dữ liệu về nguồn cung, giao dịch, công suất khai thác, lượng khách du lịch và các chỉ tiêu kinh tế - du lịch.

“Qua đó, chuyển dần từ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng theo phong trào sang dựa trên quy hoạch, nhu cầu thị trường, chất lượng dịch vụ và hiệu quả khai thác thực tế”, ông Dũng cho hay.

Xem thêm

Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

FTSE Russell vừa công bố kết quả rà soát bán niên tháng 9/2026 đối với FTSE Global Equity Index Series (FTSE GEIS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc). Theo đó, cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là 1 trong 27 cổ phiếu Việt Nam mới được đưa vào FTSE Global All Cap Index. Thay đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/9/2026.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao quyết định đầu tư và tặng hoa chúc mừng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị chiều 26/8.

Đón dòng vốn đầu tư trên 16 nghìn tỷ đồng: Quảng Ninh quyết liệt biến cam kết thành thực tiễn

(CLO) Chào mừng mốc lịch sử trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Quảng Ninh vừa trao quyết định đầu tư cho 16 đại dự án với tổng vốn trên 16 nghìn tỷ đồng. Vùng mỏ cam kết dồn toàn lực tháo gỡ mọi rào cản pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp bứt tốc để đồng loạt khởi công ngay trong đầu quý IV/2026, qua đó kiến tạo những giá trị tăng trưởng thực chất.

Văn Phú: Khi giá trị của mỗi dự án được đo bằng hạnh phúc của cư dân

Văn Phú: Khi giá trị của mỗi dự án được đo bằng hạnh phúc của cư dân

Trước khi trở thành doanh nhân, ông Tô Như Toàn là một kiến trúc sư. Có lẽ vì thế, khi nhìn vào một tòa nhà, điều Chủ tịch HĐQT Văn Phú quan tâm trước tiên không phải là số tầng hay giá trị thương mại. Ông nghĩ về những con người sẽ sống ở đó: họ sẽ cảm thấy thế nào, con cái họ sẽ lớn lên trong một môi trường ra sao và cuộc sống của cả gia đình sẽ thay đổi như thế nào.

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP ICD Tân Cảng Sóng Thần (mã chứng khoán: IST) sẽ trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ gần 30%, tương ứng tổng số tiền dự chi hơn 44 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2026, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp gần như đi ngang và nợ phải trả cũng tăng gần 26 tỷ đồng, lên hơn 293 tỷ đồng.

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

(CLO) Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước ngày 26/8 cho hay, 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia Chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng dòng vốn vào các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.

The Magnolia và lời giải tầm nhìn từ kiến trúc

The Magnolia và lời giải tầm nhìn từ kiến trúc

Trong một căn hộ, hầu hết mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian, vật liệu được nâng cấp, nội thất làm mới, công nghệ rồi sẽ được thay thế. Nhưng tầm nhìn thì không. Vì lẽ đó, ở phân khúc hạng sang, một mặt bằng đắt giá không được đo bằng số mét vuông, mà bằng việc kiến trúc “chia” cho mỗi căn hộ bao nhiêu mặt thoáng, bao nhiêu góc trời và để nắng đi vào không gian sống.

Vietnam Airlines giành cú đúp giải thưởng tại Flyer's Choice Awards 2026

Vietnam Airlines giành cú đúp giải thưởng tại Flyer's Choice Awards 2026

Vietnam Airlines vừa được vinh danh tại Giải thưởng do hành khách bình chọn - Flyer's Choice Awards 2026, với hai hạng mục gồm: Hãng hàng không có thiết kế sơn tàu bay đẹp nhất (Airline with the Best Livery) và top 2 Các hãng hàng không được yêu thích nhất tại khu vực Trung Á và Đông Nam Á (Preferred Airlines in Central and South East Asia).

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1 (mã chứng khoán: DP1) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng tiền. Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 66,43 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận hơn 1.200 tỷ đồng nợ phải trả, gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu.

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

(CLO) Giá vàng sáng nay 26/8/2026 gần như đi ngang so với chốt phiên hôm qua, chỉ có thương hiệu vàng nhẫn Phú Quý điều chỉnh giảm 1 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có nhịp đi xuống.

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

(CLO) Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới kho chứa vàng ở nước ngoài và tiếp tục tăng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương, trong nỗ lực củng cố vai trò của đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. Theo báo cáo của S&P Global Ratings công bố ngày 25/8, chiến lược này có thể giúp tăng khả năng sử dụng và lưu thông nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

(CLO) CTCP Chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM (mã chứng khoán: SSM) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường sau khi một thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng và một thành viên Ban kiểm soát cùng xin từ nhiệm. Diễn biến nhân sự diễn ra trong lúc doanh thu quý I/2026 của SSM tăng hơn gấp đôi nhưng vẫn lỗ hơn 1,1 tỷ đồng, nợ phải trả cũng tăng hơn 50% so với đầu năm.

Cỡ chữ bài viết: