Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Trì (Hà Nội): Trải bê tông làm đường dưới mưa

(CLO) Đơn vị thi công trải bê tông làm đường dưới mưa, giám đốc ban quản lý dự án huyện nói không vấn đề...?

Báo nói Công luận

X

Sự việc xảy ra vào chiều nay ngày 4/10 tại tuyến đường liên xã trên địa bàn thôn Đại Lan xã Duyên Hà huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong khi ngoài trời đang mưa khá nặng hạt, thế nhưng đơn vị thi công tuyến đường trên vẫn đổ bê tông trải mặt đường.

Được biết, tuyến đường liên xã Duyên Hà - Vạn Phúc do Ban quản lý đầu tư Xây dựng huyện Thanh Trì, Hà Nội làm chủ đầu tư, có tổng giá trị công trình khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Theo một cán bộ thuộc ban giám sát cộng đồng xã Duyên Hà, đoạn đường được nâng cấp sửa chữa này nằm trên cung đường liên xã Duyên Hà - Vạn Phúc có tổng chiều dài là 570 mét, được nâng cấp xây dựng trên nền bê tông có sẵn. Trong đó, một nửa đoạn đường nêu trên phải đổ lớp bê tông với độ dày 20cm và đoạn còn lại có độ dày là 10 cm.

Lớp bê tông trải trước đó có nhiều dấu hiệu chất lượng kém. Ảnh Hà Long.

Lớp bê tông trải trước đó có nhiều dấu hiệu chất lượng kém. Ảnh Hà Long.

Có mặt tại công trường, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận ghi nhận, trong chiều ngày 04/10 tại đoạn đường trên hoạt động đổ bê tông dải đường vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. 

Khoảng hơn 100 mét được đơn vị thi công đổ trước đó đã có dấu hiệu trôi lớp xi măng trên bề mặt, các công nhân tại đây đang cho rắc xi măng bột lên trên. Đồng thời, dùng bạt kéo trên bề mặt đường nhằm tạo độ láng, mịn đoạn cuối đường giáp đê, số công nhân còn lại vẫn tiếp tục đổ bê tông mặc dù có mưa khá nặng hạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Việt Trung Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Thanh Trì cho rằng: "Quy định mưa thì nó tùy vào lúc mưa, nhiều khi đổ bê tông như vậy còn cần tới mưa để bảo dưỡng bê tông, việc đổ bê tông đoạn đường này đã tiến hành xong từ hai đến ba ngày trước đó, chứ hôm nay (04/10) đơn vị thi công không đổ bê tông ông Trung khẳng định. Ông Trung cũng cho rằng, nếu việc đổ bê tông mà gặp trời mưa là rất bình thường không sao cả".

Được biết đơn vị thi công đoạn đường này là Công ty Phúc An.

Theo góc độ chuyên môn, kỹ sư Nguyễn Văn Hưởng giám đốc công trường Công ty Cổ phần Licogi 16 cho hay; Đang đổ bê tông mà gặp mưa, khi đó nước mưa sẽ làm phân tầng, dẫn tới không đúng hàm lượng cấp phối ban đầu. Bởi khi làm đường giao thông, việc sử dụng bê tông làm vật liệu trải đường thì bắt buộc phải có thiết kế cấp phối.

Trong đó, bê tông phải có hàm lượng và chất lượng vật liệu theo thiết kế, trong khi đó lượng nước để trộn bê tông phải thực hiện đúng thiết kế cấp phối theo quy định, khi bê tông đạt đúng độ tuổi mới tưới nước để đảm bảo cường độ, mác theo yêu cầu.

Nếu như đổ bê tông dưới trời mưa, khi đó lượng nước quá nhiều dẫn tới bê tông bị phân tầng. Như vậy, sẽ dẫn tới chất lượng công trình không đạt tiêu chuẩn như chất lượng thiết kế ban đầu.

Theo kỹ sư Hưởng, khi và chỉ khi đổ bê tông đường đã xong trong một khoảng thời gian nhất định thì mới được tưới nước. Việc tưới nước này nhằm hạn chế nứt gãy bề mặt và giữ ẩm cho tới khi đạt tiêu chuẩn, nếu trong khi đổ bê tông mà gặp trời mưa đó là tình huống bất khả kháng thì phải che những chỗ đã đổ trước đó và tuyệt đối không thể tận dụng khối lượng bê tông còn lại để tiếp tục xây dựng. Khi đó, phải ngăn không cho nước mưa xâm nhập, bởi trong nước mưa có chứa thành phần Axit sẽ gây ra thủy hóa bê tông.

Bởi vậy, do nước mưa có hàm lượng Axit lớn, việc trộn bê tông trong xây dựng tuyệt đối không dùng nước mưa, mà phải dùng nước ngầm hoặc các loại nước đã qua xử lý.

Hà Long