Điều chỉnh kích thước chữ

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế

(CLO) Theo tin từ Bộ Tài chính, Bộ này vừa có báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, không thu hồi giấy phép kinh doanh của cửa hàng miễn thuế bị dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Audio

Dẫn báo cáo của Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), Bộ Tài chính cho hay, tính đến tháng 8/2021, trong 159 kho, cửa hàng miễn thuế đã được Tổng cục Hải quan xác nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế của 50 DN thì có 15 cửa hàng miễn thuế và 14 kho chứa hàng miễn thuế thuộc 12 DN đã được cục hải quan tỉnh, thành phố thông báo về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.

Trong đó có 10 cửa hàng miễn thuế và 9 kho chứa hàng miễn thuế tính đến tháng 8/2021 đã hết thời hạn 6 tháng tạm dừng. 1 cửa hàng miễn thuế sau khi được Tổng cục Hải quan cấp đã quá 6 tháng nhưng chưa đưa vào hoạt động.

Như vậy, cho đến nay có 20 cửa hàng miễn thuế phải thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 68/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 67/2020/NĐ-CP.

thao go kho khan cho doanh nghiep kinh doanh hang mien thue hinh 1

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế. Ảnh TL

Hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế nơi có hoạt động hàng không đón khách quốc tế lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, DN kinh doanh hàng miễn thuế “lao đao” vì bị dừng hoạt động kinh doanh trong trường hợp bất khả kháng do dịch Covid-19.

Cơ quan hải quan đã nhận được kiến nghị của một số DN kinh doanh hàng miễn thuế và ý kiến của cục hải quan các tỉnh, thành phố đề nghị xem xét, cho phép các DN kinh doanh hàng miễn thuế được kéo dài thêm thời gian tạm dừng hoạt động cửa hàng miễn thuế.

Với diễn biến tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp thì số lượng các cửa hàng miễn thuế tạm dừng và hết thời hạn tạm dừng sẽ còn tăng thêm. Đề xuất của DN muốn được kéo dài thêm thời gian tạm dừng hoạt động cửa hàng miễn thuế là chính đáng, cơ quan hải quan đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ giải pháp tháo gỡ cho DN.

Được biết, để tháo gỡ khó khăn cho DN, Bộ Tài chính đã có báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý theo hướng: Trường hợp hoạt động kinh doanh cửa hàng miễn thuế phải tạm dừng, không đưa vào hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì DN được tự động gia hạn thời gian tạm dừng hoạt động, không thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh hàng miễn thuế trong thời gian dịch bệnh cho đến thời điểm không quá 6 tháng kể từ khi cơ quan, người có thẩm quyền công bố hết dịch bệnh.

Biện pháp này sẽ giúp DN vượt qua khó khăn thách thực hiện nay. Nếu thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế đối với các trường hợp đang bị tạm dừng hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, hoặc DN đã được xác nhận đủ điều kinh doanh hàng miễn thuế nhưng chưa đưa vào hoạt động sẽ gây ra các khó khăn, tăng chi phí cho DN.

Dương Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận định trận Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Empoli vs Udinese cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12 vòng 16 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Bilbao cùng các chuyên gia phân tích.

Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

Nga chế tạo USB tự động phát nổ khi bị hack

(CLO) Công ty con Technodynamika thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đang chế tạo một loại USB có chứa ngòi nổ bên trong.

(CLO) Hai mươi năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, các chính phủ trên khắp thế giới đang vật lộn với cách xử lý lực cản xuất khẩu trong hai thập kỷ tới.

Kẻ xấu biến AirTag thành công cụ ăn cắp xe sang

(CLO) Theo lực lượng cảnh sát Canada, AirTag được tội phạm sử dụng như một phương thức mới nhằm theo dõi vị trí xe, thường là xe hạng sang và tìm cách đánh cắp.

Giao dịch tiền ảo, chiêu thức

(CLO) Ở Việt Nam, tiền ảo nói chung không được công nhận, đặc biệt không được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia tài chính, cụm từ “tiền ảo” vẫn xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

(CLO) Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, hạn chế ô nhiễm, giảm rác thải ra môi trường từ chính căn bếp của gia đình, nhiều người đã tái chế dầu thừa thành xà phòng để giặt rửa.

Lamborghini Huracan sắp có thêm phiên bản đặc biệt được bán giới hạn

(CLO) Nhiều khả năng phiên bản đặc biệt này là mẫu Huracan cuối cùng trước khi Lamborghini ra mắt thế hệ mới.