Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán: Đã trải qua những đợt sàng lọc lại cổ phiếu?

(CLO) Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) phân tích, hiện tại, thị trường đang dò tìm giá trị định giá doanh nghiệp thực chất hơn và những nhịp rung lắc là cần thiết để có những đợt sàng lọc lại cổ phiếu. Theo đó, các doanh nghiệp có nền tảng, năng lực cạnh tranh tích cực sẽ duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Báo Công luận
Càng về cuối năm, bức tranh hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết càng lạc quan hơn (Ảnh TL)

Lợi nhuận bình quân của doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng cao

Theo ghi nhận chung về thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay, có hai đợt điều chỉnh mạnh của thị trường đã đẩy chỉ số VN-Index xuống đáy (tháng 7 và tháng 10) đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và “túi tiền” của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ở góc nhìn tích cực, chính nhờ sự điều chỉnh này mà thị trường tránh được con sóng bong bóng đã từng khiến nhà đầu tư ám ảnh cách đây 10 năm.

Một điểm đáng chú ý là càng về cuối năm, bức tranh hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết càng lạc quan hơn

Theo thống kê kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2018 của các các doanh nghiệp đã công bố trên 2 sàn, có thể nhận thấy, doanh thu và lợi nhuận của khối doanh nghiệp niêm yết dù phân hóa khá rõ, nhưng phần lớn ghi nhận tăng trưởng mạnh.

Trong đó, ngành bất động sản ghi nhận tăng trưởng cao nhất đạt hơn 100%, ngân hàng 40%... Lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp niêm yết duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao ở mức 27,9%. 

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Vietinbank cho rằng, kết quả kinh doanh cả năm 2018 của khối doanh nghiệp niêm yết dự báo tiếp tục tăng trưởng cao so với năm 2017, với lợi nhuận leo dốc ở mức trên 20%.

Báo Công luận
Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 40 tỷ USD (Ảnh TL)

Ngành thủy sản, dệt may sẽ có cơ hội bứt phá

Bước sang năm 2019, những ngành có tốc độ tăng trưởng mạnh như bất động sản, ngân hàng… có thể khó duy trì tỷ lệ tăng trưởng tương đương năm 2018.

Tuy nhiên, các ngành xuất khẩu chủ lực như thủy sản, dệt may… sẽ phát triển tích cực hơn nếu tận dụng tốt cơ hội từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và CPTPP. Đồng thời, ngành khí, sản xuất điện cũng sẽ tăng trưởng tốt, làm trụ đỡ cho thị trường do nhu cầu ở mức cao.

Chẳng hạn, tại ngành dệt may, với đà tăng trưởng tích cực của năm 2018, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 40 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2018 và đây là mục tiêu có khả năng thực hiện được.

Đại diện VITAS cũng cho biết, ngành dệt may có nhiều cơ hội tăng trưởng trong năm 2019 khi hiệp định CPTPP có hiệu lực từ đầu năm, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự đưa ra nhiều giải pháp như tập trung hoạt động đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Sự tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp được đánh giá, ngoài những yếu tố chủ quan, sự vươn lên của các doanh nghiệp hay những tác động bên ngoài từ thị trường thế giới thì không thể phủ nhận, trong thời gian qua, phải kể đến những chính sách điều hành vĩ mô đã có sự linh hoạt và khéo léo hơn trước, với việc giữ tỷ giá đứng vững trước cơn bão đồng USD tăng giá vừa qua.

  Đức Minh

 
 
Tin mới
Nhận định trận Benfica vs Dinamo Kiev, 3h ngày 9/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Benfica vs Dinamo Kiev, 3h ngày 9/12 lượt cuối vòng bảng Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Benfica vs Dinamo Kiev cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Juventus vs Malmo, 00h45 ngày 9/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Juventus vs Malmo, 00h45 ngày 9/12 lượt cuối vòng bảng Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Juventus vs Malmo cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Zenit vs Chelsea, 0h45 ngày 9/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Zenit vs Chelsea, 0h45 ngày 9/12 vòng bảng Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Zenit vs Chelsea cùng các chuyên gia phân tích.

Instagram chính thức cho phép người dùng đăng story kéo dài đến 60 giây

(CLO) Nhắc đến Instagram không thể nào không kể đến tính năng story 15 giây vô cùng thú vị. Một tin vui đối với người dùng là kể từ giờ, mạng xã hội này sẽ chính cho phép đăng story kéo dài đến 60 giây.

Lamborghini Urus đã đạt doanh số 16.000 xe sau 4 năm ra mắt

(CLO) Lamborghini Urus đã chính thức cán mốc 16.000 xe, chỉ sau 4 năm có mặt trên thị trường, đây là con số kỷ lục của hãng siêu xe Ý.

Thị trường bất động sản Trung Quốc suy thoái khi giá nhà liên tục lao dốc

(CLO) Sự suy thoái về giá nhà ở của Trung Quốc đã lan rộng từ các thành phố nhỏ đến một số trung tâm dân cư lớn nhất của quốc gia này, khiến các nhà chức trách phải cố gắng đặt một mức giá sàn tại các thị trường bất động sản để giúp cải thiện tình hình trên.

Khởi công xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua TP.Cà Mau vào cuối tháng 12

(CLO) Cuối tháng 12/2021, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải) sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và tỉnh Cà Mau tổ chức khởi động Dự án xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua địa phận Thành phố Cà Mau.

Giá vàng thế giới 8/12: Giao dịch trong phạm vi hẹp chờ báo cáo giá tiêu dùng Mỹ

(CLO) Vàng giao dịch trong một phạm vi hẹp vào sáng nay khi sự tập trung chuyển sang dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào cuối tuần này, có thể ảnh hưởng đến tiến trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Lexus công bố ảnh teaser về mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện RZ

(CLO) Lexus đã công bố hình ảnh về RZ, một mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện ra mắt. Đây là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu được xây dựng trên nền tảng BEV chuyên dụng.