Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường nhà ở vẫn “le lói” điểm sáng

(CLO) Báo cáo "Triển vọng ngành bất động sản: Thận trọng là chủ đạo trong năm 2020" do Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) công bố cho thấy, thị trường nhà ở đang gặp nhiều khó khăn nhưng Hội Môi giới BĐS Việt Nam vẫn lạc quan nhận định, phân khúc thị trường này còn le lói điểm sáng.

Báo nói Công luận
Hội môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, thị trường nhà ở vẫn còn “le lói” những điểm sáng

Hội môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, thị trường nhà ở vẫn còn “le lói” những điểm sáng

Nhiều khó khăn “bủa vây”

Theo MASVN, thị trường nhà ở gặp rất nhiều khó khăn từ chính sách siết tín dụng, siết đầu tư dự án BT, ngưng xây dựng chung cư cao tầng tại trung tâm, cùng những khó khăn trong phê duyệt pháp lý…

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng áp dụng chính sách khắt khe hơn trong quá trình phê duyệt cho vay đối với người mua nhà do áp lực tín dụng và nợ xấu.

Theo đó, Thông tư 36 và 22 quy định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn giảm dần về còn 30% vào năm 2022. Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ áp dụng hệ số rủi ro 150% đối với các khoản vay từ 4 tỷ đồng trở lên.

Cũng theo MASVN, thị trường bất động sản ảm đạm nhất thuộc về TP.HCM do thiếu hụt nguồn cung, thậm chí trong thời gian tới không còn nguồn cung nhà ở giá rẻ.

Trước đó, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đã đánh giá, thị trường bất động sản nhà ở cả nước năm 2019 sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Lượng cung năm 2019 là 107.284 sản phẩm, chỉ đạt 61,5% so với năm 2018; lượng giao dịch là 72.828 sản phẩm, chỉ đạt 64,7%.

Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tại TP. HCM, chỉ có khoảng 5 dự án được phê duyệt chủ trương và 32 dự án được cấp phép đủ điều kiện đưa vào thị trường. Riêng quý III có 8 dự án được cấp phép đưa vào thị trường, trong đó có 1 dự án của Vingroup cung cấp phần lớn sản phẩm, còn lại 7 dự án chỉ chiếm gần 50% còn lại. Cơ cấu sản phẩm cũng bị mất cân đối.

Cũng tại thành phố này, lượng cung chào bán 25.100 sản phẩm, lượng cung đủ điều kiện bán hàng hơn 23.480 sản phẩm, lượng giao dịch đạt hơn 21.300 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 85%. Dưới sức ép lớn từ nguồn cung hạn chế, giá nhà đất TP. HCM tăng trung bình từ 10-20% trong năm vừa qua.

“Le lói” điểm sáng

Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là nguyên nhân chính làm tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển, mà là do tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan quản lý nhà nước”.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng đưa ra nhận định, bên cạnh những biểu hiện khó khăn, lực cầu nhà ở trong năm luôn duy trì ở mức cao, tỷ lệ hấp thụ thường đạt 70 - 80%. Đây là điểm sáng, điểm mạnh của thị trường BĐS Việt Nam và là yếu tố tích cực thu hút các nhà đầu tư trong năm 2020.

Theo nhận định, đối với phân khúc chung cư, thị trường có nhiều hoạt động đang diễn ra chứng minh sự sôi động. Nhiều siêu dự án đã được xây dựng trong giai đoạn vừa rồi. Đây là tín hiệu cho thấy người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn. Đồng thời, cũng gia tăng mức cạnh tranh đối với các nhà phát triển dự án. Dưới góc độ này, nhà đầu tư bất động sản chung cư phải định vị lại dự án và làm cách nào để bán được sản phẩm và đối tượng tiềm năng của họ là ai.

Đối với các sản phẩm của thị trường trong năm 2020, phân khúc nhà chung cư có sự dịch chuyển tập trung hướng vào những đối tượng người mua sử dụng thực. Trong năm 2020, giá chung cư ở sự bình ổn, và chưa có thông tin về giảm giá.

Riêng phân khúc chung cư hạng sang sẽ có sự điều chỉnh nhất định bởi đối tượng người mua sẽ rất chọn lọc trong thời gian tới. Thêm yếu tố nữa là năm 2020, có nhiều sự chuyển biến mới khi gia tăng nguồn vốn nước ngoài vào Việt Nam, kéo theo nhiều công ty tập đoàn và những nhân sự mới vào Việt Nam. Trong khi đó, luật đã cho phép người nước ngoài mua nhà chung cư tại Việt Nam. Do đó, dự báo thị trường bất động sản hạng sang sẽ hướng đến nhiều đối tượng nước ngoài.

Thuỷ Tiên