Thiếu điện, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc phải hoạt động vào ban đêm

Theo Global Times, tình trạng cắt điện “bất ngờ và chưa từng có” vừa xảy ra ở ba tỉnh đông bắc vào hôm thứ Hai (27/9). Tổng công ty điện lực Trung Quốc cho biết họ sẽ “dốc toàn lực để chiến đấu với cuộc chiến khó khăn về cung cấp điện”.

thieu dien nhieu doanh nghiep trung quoc phai hoat dong vao ban dem hinh 1

Giao thông tại nhiều tình thành của Trung Quốc rơi vào tình trạng ách tắc hoặc hỗn loạn bởi mất điện trên diện rộng - Ảnh: Xinhua

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc còn cho biết, việc cắt điện đột ngột ở một số khu vực dân cư đã khiến nhiều người mắc kẹt trong thang máy, khiến giao thông hỗn loạn vì mất tín hiệu đèn giao thông.

Cụ thể, các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang đang bị mất điện gần như hoàn toàn. Nhiều người dân gửi đơn khiếu nại, nói rằng việc cắt điện đã đến trong giờ cao điểm mà không có thông báo trước.

Hôm thứ Năm tuần trước, một số đèn giao thông ở Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh, đột ngột ngừng hoạt động, dẫn đến tắc đường nghiêm trọng.

Hôm nay (29/9), thành phố Thanh Viễn đã buộc các công ty công nghiệp địa phương ngừng sử dụng điện từ 8 giờ sáng đến 11 giờ tối, mà không cho biết việc mất điện sẽ kéo dài bao lâu. Nhiều công ty đã phải chuyển hoạt động sản xuất vào ban đêm, giảm sản lượng hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng năng lượng tương tự vào tháng Sáu, nhưng tình hình hiện còn tồi tệ hơn. Các ngành công nghiệp của họ đang phải đối mặt với áp lực rất lớn từ giá điện tăng cao, trong bối cảnh nước này đang rất quyết liệt trong nhiệm vụ giảm khí thải carbon.

Các nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, gồm Trung Quốc, cam kết sẽ giảm lượng khí thải carbon từ giờ đến năm 2030. Điều đó đòi hỏi họ phải sử dụng ít nhiên liệu hóa thạch hơn cho việc sản xuất điện.

Tuy nhiên, nhu cầu điện lại đang tăng đột biến sau khi nền kinh tế Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đang rục rịch đẩy mạnh hoạt động trở lại. Điều này có thể khiến mọi nỗ lực cắt giảm khí carbon của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các nhà cung cấp hàng hóa quốc tế lớn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn bởi sự thiếu hụt hoặc chậm trễ nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất trên toàn cầu, do sau tác động của đại dịch Covid-19, giờ tiếp tục chịu thêm thách thức với tình trạng thiếu hụt điện năng tại trung tâm sản xuất của thế giới - Trung Quốc.

Theo Dale Gai, giám đốc Counterpoint Research, sự thiếu hụt điện năng có thể tạo ra những cơn đau đầu mới cho chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Mặc dù sự cố này có thể không nghiêm trọng bằng cuộc khủng hoảng chip vừa xảy ra trên thế giới, ảnh hưởng tới mọi ngành công nghiệp: từ ô tô, máy giặt đến các thiết bị điện tử khác.

Vấn đề thiếu hụt năng lượng không phải mới đối với Trung Quốc. Vào mùa hè năm nay, một số tỉnh của Trung Quốc đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Nhưng các báo cáo mới đây thậm chí còn đáng lo ngại hơn. Đài truyền hình trung ương CCTV đưa tin, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng điện ở các khu vực phía đông bắc sẽ “tiếp tục diễn ra trong một thời gian”.

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cỡ chữ bài viết: