Thiếu nước sạch nghiêm trọng ở Sóc Sơn- Hà Nội, người dân phải tiết kiệm cả nước bẩn!

(CLO) Chỉ các sân bay Quốc tế Nội Bài vài cây số, thế nhưng từ trước đến nay, những người dân sinh sống tại xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) luôn trong tình cảnh thiếu nước sạch và phải dùng nước giếng khoan, giếng khơi để sinh hoạt.

Chật vật tìm nguồn nước

Hiện tại, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội có khoảng hơn 4000 hộ gia đình. Thế nhưng với hầu hết những người dân tại đây, có nước để sử dụng đã là điều đáng mừng chưa kể đến chất lượng nguồn nước cũng không được đảm bảo.

thieu nuoc sach nghiem trong o soc son ha noi nguoi dan phai tiet kiem ca nuoc ban hinh 1

Cát trong bể lọc nước của người dân luôn trong tình trạng có màu ngả vàng.

Nguồn nước sinh hoạt chính của người dân chủ yếu dựa vào nguồn nước ngầm từ giếng khơi, nước mưa. Tuy nhiên, có những địa phương, người dân khoan giếng, nhưng không tìm được mạch nước ngầm, hoặc phụ thuộc nước mưa, dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt thường xuyên xảy ra.

Sống chung với cảnh thiếu nước sạch từ khi chuyển tới đây, bà Nguyễn Thị Thông (Thôn Chợ Nga, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn) cho biết, dù đã khoan rất sâu nhưng vẫn không thể tìm thấy nguồn nước ngầm.

“Từ khi tôi chuyển đến đây từ năm 1992 đến giờ, trên đất gò sỏi này không thể khoan giếng, có khi khoan hơn 120m vẫn không thấy mạch nước mà chỉ thấy những đá màu đất đen, nên gia đình tôi phải dùng giếng khơi, dùng nước mưa, nước ngấm để sinh hoạt”, bà Thông cho biết.

Hơn nữa, chi phí bỏ ra để khoan giếng cũng không hề rẻ. Bà Thông nói: “Sẽ mất khoảng 60 triệu để khoan giếng. Tuy nhiên, cũng có nhà khoan được, có nhà không. Nhiều nhà khoan tới 2 lần vẫn không được, khoan tới mấy trăm mét cũng không thấy nước”.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nước mà người dân đang sử dụng cũng không được đảm bảo. Theo phản ánh từ người dân ở đây, nguồn nước duy nhất của nhiều hộ dân tại thôn đã bị nhiễm sắt nặng. Chỉ cần để nước ngoài trời khoảng 3-4 tiếng là nước sẽ chuyển sang màu vàng, có mùi hôi tanh.

thieu nuoc sach nghiem trong o soc son ha noi nguoi dan phai tiet kiem ca nuoc ban hinh 2

Lớp cát tại bể lọc luôn có màu vàng khè, các vật dụng khác có tiếp xúc với nước đều bị hoen ố, ngả màu như nghệ.

Hơn nữa, lớp cát tại bể lọc luôn có màu vàng khè, các vật dụng khác có tiếp xúc với nước đều bị hoen ố, ngả màu như nghệ.

Ông Lê Quang Chiến (Thôn Chợ Nga, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn) cho biết, dù đã lọc qua nhiều lớp cát nhưng mỗi gia đình vẫn phải mua thêm bình lọc và quả lọc để phục vụ cho việc ăn uống hàng ngày.

“Bình lọc gia đình tôi sẽ dùng cho ăn uống, còn giặt giũ, tắm rửa sẽ dùng lọc bằng cát. Nhưng bình thường lọc bằng cát để giặt giũ, nước sẽ bị vàng khè bởi nước bị nhiễm sắt, giặt áo trắng sẽ bị ngả vàng ngay” - ông Chiến nói.

Ông Chiến cho biết thêm: “Máy lọc nhà tôi có quả lọc, nước ô nhiễm nên quả lọc rất nhanh bẩn, khoảng 2-3 tháng sẽ phải thay quả lọc 1 lần, mỗi lần thay hết khoảng 60.000-300.000 đồng”.

thieu nuoc sach nghiem trong o soc son ha noi nguoi dan phai tiet kiem ca nuoc ban hinh 3

Trong nhà người dân lúc nào cũng phải có sẵn quả lọc.

Phải tiết kiệm cả nước bẩn

Thiếu nước sạch, người dân tại xã Thanh Xuân phải chắt chiu từng giọt. Nhất là vào mùa khô, nhiều hộ gia đình phải đi mua nước, chở xe nước về tích trữ dùng dần.

thieu nuoc sach nghiem trong o soc son ha noi nguoi dan phai tiet kiem ca nuoc ban hinh 4

Nhà nào cũng phải làm ít nhất 1 bể tích trữ nước.

Bà Thông (Thôn Chợ Nga, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn) không khỏi bức xúc: “Khu vực dân cư chúng tôi nguồn nước sinh hoạt rất ít. Phải quá hà tiện về nước, cả làng này chứ không riêng nhà tôi. Nước rửa rau sạch sẽ để rửa bát hoặc rửa chân tay, phải tận dụng đến nước rửa rau cuối cùng, tiết kiệm nước lắm”.

“Nước bẩn tôi cũng phải tiết kiệm, giữ lại để rửa chân tay, tưới rau, tưới cây, không dám đổ nước đi, lúc nào nhà tôi cũng có xô để đựng nước”, bà Thông nói.

thieu nuoc sach nghiem trong o soc son ha noi nguoi dan phai tiet kiem ca nuoc ban hinh 5

Thiếu nước, người dân phải tiết kiệm cả nước bẩn.

Thiếu nước sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà các hoạt động chăn nuôi, sản xuất cũng bị tác động. Nhiều hộ gia đình từ lâu đã không thể chăn nuôi vì thiếu nước trầm trọng.

“Nước còn chả đủ ăn thì chăn nuôi gì! Nếu như nhà tôi không làm bể trữ nước thì cứ đến tháng 10 là sẽ hết nước ăn và đến tận tháng 4 sang năm mới có nước. Mỗi năm thiếu nước mất mấy tháng như vậy” - bà Thông cho biết.

Mong ước có nước sạch

Theo tìm hiểu, năm 2017, huyện Sóc Sơn được thành phố quan tâm đầu tư cấp nước sạch cho 18 xã của huyện, trong đó có xã Thanh Xuân. Theo tiến độ, năm 2020 dự án hoàn thiện, nhưng hiện đã quá hạn 2 năm, không hiểu sao kế hoạch vẫn mãi “nằm trên giấy”, công trình vẫn chưa được thi công.

“Trưởng thôn, phó thôn cũng đi xin ý kiến người dân, toàn bộ người dân cũng đều đồng ý, ký giấy nhưng bao nhiêu năm nay cũng không thấy gì. Biết là có dự án, cũng đi từng nhà ký giấy lấy ký kiến người dân, cả 10 nhà thì cả 10 nhà nhất trí dẫn nước sạch về nhưng cũng chả thấy đâu” - bà Thông cho hay.

Có nước sạch là mong muốn duy nhất của nhiều hộ dân tại đây, bà Thông cũng chia sẻ: “Nhà nước thực hiện nông thôn đổi mới, đường xá đã rộng rãi rồi mà còn mỗi nước sạch là chưa thấy giải quyết được. Giờ đã ô nhiễm quá nhiều, lại thêm cái nước ăn hằng ngày cũng ô nhiễm nữa. Chúng tôi mong sao có thể kiến nghị lên cấp trên để sớm có nước sạch để đảm bảo sức khỏe”.

Việc sử dụng nước sạch luôn được người dân ủng hộ. Mong muốn có nước sạch để đảm bảo sức khỏe. Ông Chiến nói: “Chỉ mong nước sạch càng sớm càng tốt. Cơ thể con người thì rất cần nước, nếu nước không sạch thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hệ lụy. Nếu được nước sạch thì còn gì bằng”.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Cỡ chữ bài viết: