Điều chỉnh kích thước chữ

Thời gian tiêm gần 120.000 liều vắc xin AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long cho biết, lô 117.000 liều vắc xin Astra Zeneca vừa mới về Việt Nam, thời gian tiêm có thể chậm hơn so với dự kiến ban đầu.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Ngày 27/2, tại buổi lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” COVIVAC, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 24/2, lô vắc xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã về đến Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, theo quy định, Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng này.

Vì vậy, có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn so với đề xuất ban đầu. Tuy nhiên nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vắc xin với người dân.

Thời gian tiêm gần 120.000 liều vắc xin AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến. Ảnh: minh họa

Thời gian tiêm gần 120.000 liều vắc xin AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến. Ảnh: minh họa

Ông Long cũng nêu rõ, các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Vắc xin được đưa ra tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay các vắc xin Covid-19 được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Trong đó, vắc xin của Pfizer đã được cấp phép sử dụng tại 66 quốc gia, vắc xin của AstraZeneca được cấp phép sử dụng tại 50 nước và vắc xin của Công ty Moderna (Mỹ) là 28 nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, vắc xin AstraZeneca là một trong 2 vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép trên phạm vi toàn cầu. Đây là cơ quan lớn nhất về mặt chuyên môn đánh giá về độ an toàn sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Mức độ bảo vệ của vắc xin này khá tốt, sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Điều quan trọng là 100% các trường hợp được tiêm vắc xin này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn, tức là có thể có trường hợp mắc nhưng không nặng lên, không tử vong.

Bộ Y tế đang khẩn trương phối hợp với tất cả các đơn vị, triển khai chiến dịch tiêm ngừa trên quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay. Việc tiêm khoảng 100 triệu liều trong năm 2021 là một thách thức rất lớn.

Hiện Bộ đang chuẩn bị kịch bản tiêm với phương châm huy động tất cả các lực lượng tham gia vào tiến trình tiêm vắc xin, đẩy nhanh tiến trình tiêm, đảm bảo độ bao phủ càng nhanh càng tốt.

Vắc xin Astra Zeneca do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.